Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2022 - những giá trị lịch sử còn vang mãi

Sáng 7/4, tại đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà (phường Yên Giang) thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, UBND TX Quảng Yên đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2022, kỷ niệm 1084 năm (938-2022), 1041 năm (981-2022) và 734 năm (1288-2022) Chiến thắng Bạch Đằng. Sự kiện được tổ chức đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ đồng thời đẩy mạnh kích cầu du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Yên. 
Ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên gióng trống khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2022.
Bên dòng Bạch Đằng giang lịch sử, hàng nghìn người dân cùng ôn lại những chiến công lẫy lừng của Ngô Quyền chống quân Nam Hán năm 938, của Lê Đại Hành chống quân Tống năm 981 và của Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông năm 1288 qua chương trình nghệ thuật đặc sắc “ Khúc tráng ca Bạch Đằng”. Chiến thắng Bạch Đằng luôn là niềm tự hào của các thế hệ người Việt về một nước nhỏ nhưng với tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh bại quân xâm lược hùng mạnh nhất thời bấy giờ.
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với những vị anh hùng của dân tộc.
Ngay sau phần khai mạc, các đoàn rước, đoàn tế lễ đến từ các xã, phường của TX Quảng Yên trong nghi lễ truyền thống đã tham gia rước tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và Bằng công nhận lễ hội Bạch Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo cung đường từ đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà về đình Yên Giang, qua nhiều tuyến đường của thị xã. Lễ hội Bạch Đằng năm 2022 có quy mô lớn với 40 đoàn rước kéo dài gần 5km, có gần 10.000 lượt người dân và du khách tham dự.
Lễ hội Bạch Đằng năm 2022 có quy mô lớn với 40 đoàn rước
Được tổ chức sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lễ hội năm nay đã mang tới bầu không khí tươi vui, náo nhiệt cho người dân TX Quảng Yên, là dịp để người dân tri ân công đức các bậc tiền nhân đã hy sinh xương máu bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc.
Lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là hoạt động được nhiều người dân mong chờ.
Trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm nay, TX Quảng Yên cũng tổ chức các hoạt động: Triển lãm tranh, ảnh chủ đề “Khát vọng Bạch Đằng”; Hội chợ OCOP kết hợp thương mại TX Quảng Yên; các trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn nghệ phục vụ nhân dân và du khách tại đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà, đình Yên Giang, đình Trung Bản trong các tối diễn ra lễ hội từ ngày 6/4 đến hết ngày 9/4.
Đoàn rước tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và Bằng công nhận lễ hội Bạch Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đi qua nhiều tuyến phố của TX Quảng Yên.
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là sự kiện chính trị, văn hóa và du lịch có ý nghĩa quan trọng; là dịp để bày tỏ lòng tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân và nhân dân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước. Qua đó, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khơi dậy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về giá trị lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đây cũng là hoạt động nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch, hưởng ứng chủ trương mở cửa lại du lịch của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu thu hút trên 9,5 triệu lượt khách đến với Quảng Ninh trong năm 2022.
Ảnh: Báo Quảng Ninh
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862