Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lễ hội Văn hóa dân tộc Dao - Khai mạc chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Ngày 3-4/12/2022 (thứ 7, chủ nhật) tới đây, tại xã Hà Lâu, hyện Tiên Yên, sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa dân tộc Dao – Khai mạc chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022.
Chợ phiên Hà Lâu với rất nhiều sản phẩm đặc sắc mang nét độc đáo riêng của con người nơi đây.
Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 12 Đoàn đến từ các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên nơi có nhiều đồng bào dân tộc Dao tập trung sinh sống cùng các xã lân cận thuộc huyện Bình Liêu và tỉnh Lạng Sơn.  Lễ hội năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước. Đó là các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên tham gia các gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương mình. Riêng xã Hà Lâu có 9 gian hàng, 1 gian trưng bày các đồ dùng, dụng cụ của người Dao.
Đến đây du khách sẽ được khám phá không gian sắc màu văn hoá dân tộc Dao đặc sắc, lần đầu tiên được trưng bày, triển lãm như: Góc trình diễn và trưng bày vẽ tranh thờ của người Dao; Góc trình diễn và trưng bày tệp xếp đầu của phụ nữ dân tộc Dao Thanh phán; Góc trình diễn và trưng bày kèn lá. Thưởng thức ẩm thực độc đáo của người Dao trong phần thi gói bánh chưng gù.
Trải nghiệm check-in tại cầu treo Bắc Lù cũng là nét mới của Lễ hội năm nay.
Năm nay, xã Hà Lâu còn tổ chức giao lưu bóng đá giữa đội nữ Dao của xã Hà Lâu với đội nữ Sán Chỉ xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu; có các điểm check-in cho du khách như chợ phiên Hà Lâu, cầu treo Bắc Lù (thôn Bắc Lù), cầu treo Khe Liềng (thôn Co Mười - Khe Liềng), cung điện hoa tại thôn Bắc Lù.
Ngoài những hoạt động mới, Lễ hội duy trì các hoạt động truyền thống, phần lễ gồm: Lễ cấp sắc, Lễ rước dâu người Dao. Phần hội có thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo nam nữ, giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trên địa bàn huyện, thi gói bánh chưng gù, thi biểu diễn trang phục của người Dao…
Du khách đến Lễ hội có thể thuê trang phục dân tộc, trải nghiệm các trò chơi bịt mắt bắt gà, bịt mắt đập niêu... hoặc trải nghiệm bơi mảng trên sông Phố Cũ, đoạn chảy qua thôn Bắc Lù, xã Hà Lâu
Trung tâm TTXTDL biên tập

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862