Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Nhà thờ Trà Cổ - địa điểm hấp dẫn nơi địa đầu Tổ Quốc

   Cùng với thắng cảnh bãi biển Trà Cổ, rừng dương, đình Trà Cổ, du khách tới vùng địa đầu Tổ quốc không thể không quan tâm, ghé thăm nhà thờ Trà Cổ - công trình tôn giáo mang đậm nét văn hóa, bề dày lịch sử nơi biên giới...
   Nhà thờ Trà Cổ còn có tên gọi khác là nhà thờ Tràng Lộ. Tên gọi này xuất phát từ địa danh nơi nhà thờ được xây dựng là khu Tràng Lộ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đẹp, quy mô và mang đậm dấu ấn của thời gian, lịch sử.

Một góc Nhà thờ Trà Cổ mang đặc trưng kiến trúc Gothic, đang dần được hoàn thiện.
   Từ thế kỉ 19, nhà thờ đã được hình thành để đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình công giáo ra sinh sống tại khu vực Trà Cổ, khiến số lượng giáo dân tại đây tăng lên. Ban đầu đơn sơ, sau đó nhà thờ Trà Cổ được xây dựng quy mô hơn vào năm 1880. Đến năm 1979, do sự tàn phá của chiến tranh, nhà thờ đã bị hư hỏng. Năm 1995, nhà thờ Trà Cổ đã được nhân dân đóng góp trùng tu, tôn tạo lại… Qua nhiều lần sửa chữa, xây dựng, nhà thờ Trà Cổ có diện mạo khang trang, kiến trúc đẹp.
   Nhà thờ Trà Cổ trước có diện tích trên 12.000 m2, quay về hướng Nam, được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic với nhiều mái vòm nhọn, hướng lên bầu trời. Mặt trước nhà thờ được thiết kế nhô lên với tháp chuông cao vút, mái tôn nhọn, khung cửa hình vòm. Hai bên mái được gắn nhiều bức phù điêu với họa tiết hoa văn uốn lượn.
   Bên trong giáo đường được thiết kế hài hòa với hoa văn trang trí điêu khắc trên gỗ, mang dáng dấp của nền văn hóa bản địa. Hai bên mặt trong của giáo đường có gắn 14 đàng thánh giá, miêu tả về cuộc đời của chúa Jesu. Tại đây còn lưu giữ được một quả chuông đồng có niên đại trên 80 năm tuổi.
Phối cảnh Nhà thờ Trà Cổ sau khi hoàn thiện (ảnh:gphaiphong.org)
   Đến năm 2017, để đáp ứng nguyện vọng của các giáo dân, nhà thờ Trà Cổ đã được UBND tỉnh đồng ý cho xây dựng lại. Theo công bố, do ảnh hưởng của thời tiết khu vực miền Đông và trải qua bao cuộc tàn phá của chiến tranh, nhà thờ đã xuống cấp. Vì thế, nhà thờ mới được xây trên nền móng của ngôi Thánh đường cũ, được thiết kế theo hình chữ thập với chiều dài 68m, chiều rộng gian nguyện 16m, chiều rộng mỗi hành lang 2m, 2 cánh hình chữ thập gian cung thánh 24m, chiều cao tháp chuông là 46,5m. 
   Hiện nhà thờ được xây lại đang trong quá trình hoàn thành. Được biết, nhà thờ mới sẽ vẫn giữ nét kiến trúc đặc trưng, những hoa văn, họa tiết của nhà thờ cũ nhưng quy mô lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của trên 1.000 người tới tham dự thánh lễ. Một nhà thờ Trà Cổ mới với không gian nghệ thuật kiến trúc và tinh thần tôn giáo trong không gian ấy, sẽ tiếp tục là điểm dừng chân, thu hút du khách, cùng đồng bào công giáo góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc nơi địa đầu đất nước.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862