• Tiếng Việt English 中文
Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Những món ngon từ Rươi Đông Triều

     Là một trong những món ăn đặc sản của thị xã Đông Triều, con rươi được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng. Những món ăn được chế biến từ rươi có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất.
Rươi Đông Triều là một đặc sản được nhiều du khách yêu thích, nó còn được người dân địa phương gọi bằng cái tên độc đáo “lộc trời cho” (Nguồn ảnh: 24h.com.vn)
     Người dân Đông Triều gọi rươi là “lộc trời cho”. Rươi ở Đông Triều có ở sông Đạm Thủy, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Những ngày thường, rươi trú ở hang sâu dưới mặt đất hàng mét. Đến độ Đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng dùng lưới bắt rươi, hoặc lấy vợt hớt. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của tỉnh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này. Vì rươi là một món ăn hiếm, chỉ có vào một thời điểm trong năm, lại được ưa chuộng nên nhiều nhà tìm cách trữ rươi trong ngăn đá để dùng dần quanh năm. Các món ăn được chế biến từ rươi đều mang đến những hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức để cảm nhận cái ngậy ngậy, là lạ, béo béo của rươi.
     Chả rươi
     Đây có lẽ là món ăn phổ biến nhất và cũng là ngon nhất được chế biến từ rươi. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, rươi sau khi mua về rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Cho rươi vào âu, dùng nắm đũa chừng bốn chiếc đánh cho rươi tiết ra chất sền sệt màu trắng sữa lẫn màu phớt hồng. Cho trứng gà, thịt ba chỉ băm nhỏ, vỏ quýt thái chỉ cùng chút tiêu, mì chính, hành khô, lá lốt thái nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, đổ mỡ đun nóng già rồi lần lượt múc từng muỗng rươi vào rán ngập mỡ. Chả rươi chín ngả màu vàng, mùi thơm ngào ngạt, vỏ ngoài giòn mà không khô. Chả rươi ăn kèm cùng rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng.
Món chả rươi vàng ươm, giòn bên ngoài mà không hề bị khô (Nguồn ảnh: baodulich)
      Rươi kho
     Để chế biến món rươi kho, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Rươi, Thịt lợn, Vỏ quýt, Lá gấc non, lá gừng non, khế chua, củ cải và ớt. Mỗi nguyên liệu lại có vai trò không thể thiếu như: vỏ quýt sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng và tránh đầy bụng, gừng sẽ át đi vị tanh của rươi, thịt lợn sẽ tạo độ ngậy cho món ăn...Rươi tươi được trần nước nóng, trần đi trần lại 3 – 4 lần cho đến khi lông rươi rụng hết đi. Thịt lợn bạn thái nhỏ và mỏng, bỏ bì. Vỏ quýt rửa sạch thái chỉ, nếu là vỏ quýt khô thì bạn thái mỏng hơn so với vỏ quýt tươi. Lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, và khế chua rửa sạch sẽ, thái mỏng, khế chua cắt hình sao, củ cải tiến hành cạo vỏ và thái khoanh tròn. Người chế biến thường lót một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế chua, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn thái ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn, cũng là lúc rươi chín, tỏa mùi thơm nức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị thanh của vỏ quýt, quyện lẫn vị cay nồng của ớt. Món ăn sau khi kho xong thì con rươi phải quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu phải bén, thịt ba chỉ phải nhừ. Khi thưởng thức thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, cùng gia vị đậm đà. Món ăn này ngon nhất là ăn với cơm nóng.
Món rươi chín thơm nức mũi khiến du khách không thể cầm lòng (Nguồn ảnh:baoquangninh)
     Mắm rươi
    Để làm ra được mắm rươi ngon cũng khá kỳ công và tỉ mỉ. Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu, đây được xem là khâu quan trọng bởi vì nếu không chuẩn bị kỹ thì mắm sẽ không đạt yêu cầu. Các gia vị cần thiết là bột vỏ quýt, bột thính gạo nếp, bột gừng, muối hạt, hũ sành có nắp… Con rươi để làm mắm thì chọn loại rươi to, có màu hồng hoặc màu đỏ, không mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon. Sau khi sơ chế sạch rươi, đổ rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều rồi cho vào hũ sành, đậy kín nắp, sau đó mang ra ngoài phơi vài nắng. Tiếp đó mang ra vườn chôn hũ mắm rươi xuống đất, 1 năm sau mới đưa mắm lên, rót ra từng chai sử dụng hoặc múc từng bát ăn hàng ngày. Phương pháp chôn hũ mắm rươi xuống đất dân gian gọi là “hạ thổ” để lấy “âm dương”. Bởi cũng như các loại mắm khác, càng ủ được lâu thì mắm càng đậm đà, ăn càng thơm.
                         
Mắm rươi có thể dùng để chấm rất nhiều món ăn khác nhau (Nguồn ảnh; baoquangninh)
     Đến với Quảng Ninh, đặc biệt là đến với vùng đất Đông Triều, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn “lộc trời ban” này và cũng đừng quên mua một chút rươi để về làm quà cho bạn bè, người thân nhé!
Trung tâm TTXTDL biên tập
 
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990