Du lịch sinh thái cộng đồng

Du lịch sinh thái cộng đồng

Những trải nghiệm mới ở trang trại ổi Hoành Bồ

     Ổi Hoành Bồ có lẽ đã trở thành thương hiệu không còn xa lạ với người tiêu dùng nhưng được tham quan các trang trại ổi sạch, tự tay thực hiện các công đoạn từ chăm sóc đến thu hoạch ổi chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm hết sức mới mẻ và thú vị đối với du khách.
Du khách tham quan các trang trại ổi ở TP Hạ Long (Nguồn ảnh: baoquangninh)
     Nhờ những yếu tố ưu đãi về thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu, vùng đất phía tây thành phố Hạ Long rất thích hợp ươm trồng các loại cây ăn quả. Hiện nay, ở xã Dân Chủ đang hình thành một loạt các trang trại rộng lớn trồng ổi, thanh long ruột đỏ, mía tím… Số hộ gia đình có diện tích đất trồng ổi sạch trên 1 ha trở lên tăng khá nhanh. Đặc biệt, sự xuất hiện và khẳng định chất lượng của giống ổi lai lê Đài Loan của ông Đinh Mạnh Đới, thôn 1, xã Dân Chủ trong những năm gần đây, khiến các trang trại nơi đây có sức hút mạnh mẽ. Theo thống kê sơ bộ, tổng số diện tích đất trồng giống ổi sạch chất lượng cao, thuận tiện cho tham quan hiện là trên 7ha.
     Một điểm thú vị là ở các vườn ổi hiện đang phát triển loại hình du lịch trải nghiệm, đưa du khách tới tham quan. Nhiều hộ dân đang tiếp tục mở rộng diện tích trang trại, xây dựng các khu trải nghiệm để phát triển du lịch, trong đó tiêu biểu là trang trại ổi của ông Đinh Mạnh Đới (xã Dân Chủ) và ông Ân Văn Kim (xã Sơn Dương). Đến đây, du khách sẽ được chủ nhà giới thiệu toàn bộ quy trình ươm trồng, chăm sóc để cho ra quả ổi lai lê nổi tiếng. Tham quan vườn ổi chín mọng thơm ngon, du khách được chủ trang trại, những kỹ thuật viên làm vườn thân thiện chia sẻ, hướng dẫn tỉ mỉ về quá trình chăm sóc, thu hoạch. Nếu là một người yêu thích trải nghiệm, bạn sẽ được hóa thân thành những người nông dân chăm chỉ, cần cù cắt tỉa cành, vun xới, bọc quả, thu hái trên ruộng ổi.
Mô hình phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của hộ ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương).
(Nguồn ảnh: baoquangninh)
Du khách được hướng dẫn các công đoạn chăm sóc, thu hoạch ổi trực tiếp tại vườn (Nguồn ảnh:dacsandongtrieu)
     Chưa dừng lại ở đó, giữa cả vùng đất bạt ngàn ổi, đến kỳ thu hoạch, du khách có thể tự lựa cho mình những trái ổi ưng ý thưởng thức ngay tại vườn hoặc mang về. Được tự tay chăm sóc và thưởng thức trái ổi sạch, chất lượng thơm ngon trong không gian xanh mát tại trang trại chắc hẳn sẽ làm cho chuyến đi của bạn có thêm những kỷ niệm đáng nhớ.
     Từ hiệu quả mô hình trồng ổi kết hợp tham quan, du lịch, nhiều hộ dân của TP Hạ Long đang tiếp tục mở rộng, phát triển những trang trại ổi rộng lớn với quy trình chăm sóc khép kín, áp dụng kỹ thuật cao. Giờ đây, ổi Hoành Bồ không chỉ là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh mà những trang trại ổi cũng đã dần trở thành những điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm mỗi khi tới thành phố Hạ Long.
Từ hiệu quả mô hình trồng ổi kết hợp tham quan, du lịch, nhiều hộ dân của TP Hạ Long đang tiếp tục mở rộng, phát triển những trang trại ổi rộng lớn, quy trình chăm sóc khép kín, áp dụng kỹ thuật cao hơn.
Trung tâm TTXTDL biên tập
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862