• Tiếng Việt English 中文
Ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố

Ốc xào - Đặc trưng ẩm thực đường phố Hạ Long

Là một du khách đến Hạ Long, bên cạnh cảnh đẹp nao lòng của thành phố, tôi luôn tò mò trước các món ăn đường phố đặc trưng của nơi đây. Và có lẽ, những món ốc là thứ gây ấn tượng với tôi vô cùng sâu sắc. Một điều chắc chắn rằng, không chỉ riêng vùng đất Quảng Ninh có những quán ốc ăn vặt, chúng ta có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ thành phố biển nào như Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên, thậm chí là thành phố Hồ Chí Minh. Vậy điều gì làm tôi ấn tượng món ốc ở Hạ Long đến thế?
 
Chuyến đi Hạ Long lần này, chúng tôi được Trang - người bạn bản xứ làm “hướng dẫn viên” cho chuyến “foodtour” tại thành phố bên bờ di sản. Chúng tôi đã thưởng thức những món chỉ riêng có ở Quảng Ninh, xen kẽ là chuyến thăm vịnh Hạ Long vào buổi sáng, tham quan Bảo tàng Quảng Ninh và dạo chơi trên “cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam” Trần Quốc Nghiễn. Một ngày đáng nhớ với những món ăn đậm đà hương vị, chúng tôi phải thốt lên tấm tắc: “Hạ Long quả là thành phố đáng sống!”
 

“Cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam” Trần Quốc Nghiễn

 

Vào buổi tối, chúng tôi chợt nảy ra ý tưởng muốn đi ăn ốc. Trang dẫn chúng tôi đến một quán ốc vỉa hè khá tấp nập, với bài trí đơn giản. Cô bán hàng rất xởi lởi mời chúng tôi những món ốc tươi ngon. Chúng tôi chọn hàu sữa nướng, ốc đá luộc và ốc len xào dừa.
 

Những giỏ ốc tươi ngon để du khách chọn lựa theo ý thích

 

Thực ra tôi hơi ngạc nhiên, sao lại chỉ có 2 loại ốc xào và luộc thôi nhỉ? Bình thường các hàng ốc nơi khác sẽ có nhiều cách chế biến như xào bơ, xào tỏi nữa. Tôi đem thắc mắc hỏi Trang và nhận được câu trả lời còn đáng ngạc nhiên hơn.
 
Trang giải thích rằng, ở Hạ Long, tùy vào từng loại ốc, mọi người sẽ có 3 cách chế biến chính: nướng, luộc với lá chanh và sả hoặc xào dừa mà thôi. Ngay cả những món hải sản khác, người dân Quảng Ninh đều hạn chế thêm các loại gia vị có hương vị mạnh, làm át đi nguyên liệu chính. Thậm chí, các loại hải sản khi hấp, luộc không cần cho thêm gia vị vì nhờ đặc trưng vùng nước vịnh Hạ Long, hải sản Quảng Ninh luôn có vị đậm đà, chắc ngọt tự nhiên mà các vùng khác khó có thể sánh bằng.
 
Vừa lúc đó, các món ốc cũng được dọn lên. Những chú ốc luộc thơm lừng, ốc xào óng ảnh trong lớp sốt dừavà dừa khô. Chẳng cần dầu ăn, cũng không có lá lốt như một số nơi, người Hạ Long dùng lá sả và dừa khô, lá chanh là hương liệu chủ yếu của món ốc xào tương cực nổi nơi đây. Điều đặc biệt là nước chấm của món ốc này chính là nước tương ớt được dùng để xào ốc trước đó. Ngoài ra thực chúng tôi có thể dùng nước chấm bình thường nếu muốn thay đổi.

 

 

 

Biển Hạ Long có nhiều loại ốc: ốc đĩa, ốc mít, ốc hương, ốc tù và, ốc tai tượng, ốc đá… Mỗi loại ốc có cách chế biến riêng, có vị ngon riêng. Nhưng loại ốc được chọn để làm món ốc xào tương là ốc điếu, ốc len, ốc bươu.
 
Vừa thưởng thức, chúng tôi vừa ngắm nhìn bác chủ quán đang thoăn thoắt thực hiện món ốc xào. Ốc điếu được rửa sạch cho vào nồi không cho nước, nêm tương ớt, dừa khô rồi đem đun sôi. Ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, ốc màu hồng điểm chấm đỏ, chấm vàng trắng thật đẹp mắt. Ốc xào ăn giòn, ngậy, cay cay, điểm thêm hương vị bùi của dừa khô càng thêm hấp dẫn.
 
Chuyến đi của chúng tôi đã kết thúc được vài tuần. Nhưng hương vị đặc trưng của món ốc xào dừa Hạ Long vẫn luôn ở trong tâm trí. Chắc chắn tôi sẽ quay lại Hạ Long thật sớm, để qua lại quán ốc có cô chủ quán vui tính, xởi lởi, thưởng thức những món ốc độc nhất vô nhị nơi đây!

 

Trung tâm TTXT Du lịch Tổng hợp

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990