Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Ruốc nấu chua – Món ăn nhất định phải thử khi đến Hạ Long

Nói đến Hạ Long là nói đến một thành phố biển xinh đẹp nằm bên bờ kỳ quan thiên nhiên thế giới với vô vàn những loại hải sản hết sức tươi ngon. Những loài hải sản như tôm, cá, mực, sá sùng, tu hài… dường như đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người dân và du khách, nhưng còn  “Ruốc chân dài” thì sao? Nghe cái tên có vẻ khá lạ lùng phải không các bạn, vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thử về loại sinh vật này nhé!
Ruốc thực chất là một loài thuộc họ bạch tuộc, tuy nhiên kích thước của chúng lại nhỏ hơn rất nhiều, trung bình chỉ to hơn ngón chân cái một chút. Con ruốc thường đào lỗ sống dưới bùn nơi bãi vẹt bãi sú, chỉ sống quanh quẩn nơi miệng lỗ nên chúng được gọi là ruốc lỗ. Tuy là có một thân hình khá mi nhon nhưng ruốc lại sở hữu “đôi chân” dài miên man, các xúc tu của chúng có thể dài đến tận 20cm. Chính vì thế mà ruốc bỗng chốc trở thành “hoa hậu” trong làng sinh vật biển nhờ cái tên hết sức đáng yêu mà người dân địa phương đặt cho: “Ruốc chân dài”.

Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc, thường sống trong các lỗ dưới bãi bùn, bãi cát ven biển
Mùa ruốc lỗ thường là từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, khi đó ruốc trắng và thịt sẽ rất ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là vào tầm tháng 9, tháng 10 vì đó là thời điểm ruốc đẻ trứng, ruốc sẽ rất béo và có nhiều trứng, thứ mà người dân địa phương vẫn hay còn gọi là cơm xôi, khi ăn sẽ vô cùng ngậy và thơm. Thêm vào đó, nước biển Quảng Ninh có độ mặn vừa phải nên ruốc ở đây ăn cũng ngon hơn hẳn so với những nơi khác.
Ruốc tươi có màu xanh ánh xám, thân nhiều nhớt, các xúc tu đều nhau, cử động linh hoạt, bám chặt vào thành chậu. Khi chín, chúng sẽ chuyển sang màu hồng bắt mắt, còn những xúc tu sẽ xoăn lại khiến chúng giống như một bông hoa mới nở. Ruốc có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như ruốc luộc, ruốc hấp, ruốc nướng, ruốc xào cần tỏi, ruốc nhúng dấm… nhưng có lẽ ngon nhất phải kể đến món ruốc nấu chua hoặc ruốc hấp lá ổi.
Muốn chế biến được món ruốc nấu chua ngon thì trước hết bạn cần phải chọn mua được những con ruốc còn tươi nguyên, chọn được ruốc mâm xôi thì càng tốt. Vì sống dưới bùn, lại có nhiều dớt nên việc sơ chế ruốc cũng hết sức quan trọng. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng muối biển chà xát nhẹ nhàng vào mình con ruốc, muối biển sẽ giúp loại bỏ được hết nhờn đồng thời làm tăng độ giòn cho ruốc, giúp món ăn ngon hơn. Các gia vị để nấu món ruốc chua cay bao gồm lá ổi, sả, ớt, me, mì chính, muối. Trước hết ta đun sôi một nồi nước, có một lưu ý nho nhỏ là khi nấu ruốc ta nên sử dụng lượng nước nhiều hơn so với các loại hải sản khác vì ruốc phải chìm hoàn toàn trong nước thì màu của chúng mới lên đều và đẹp được. Sau khi nước sôi ta sẽ lần lượt cho gia vị và các loại lá vào để tạo nên một nồi nước dùng đậm đà có đủ vị và hương. Đợi nước sôi lại, ta nhẹ nhàng thả ruốc vào và chỉ sau một vài phút là ruốc đã chín.

Món ruốc nấu chua được rất nhiều thực khách ưa thích
Món ruốc nấu chua nhất định sẽ đánh gục bạn ngay từ những giây phút đầu tiên. Ôi, mùi thơm bốc lên mới quyến rũ làm sao! Ta sẽ ngửi thấy một chút vị mặn mòi của biển cả, một chút thơm nồng của sả, một chút hăng của ớt và không thể không nhận ra cái vị chan chát của lá ổi. Những con ruốc đều nhau, mang một màu hồng bắt mắt, các xúc tu của chúng xoăn lại như những bông hoa khiến ta chỉ cần nhìn thôi là đã thấy ngon rồi. Và còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức món ăn ngay thôi. Múc thử một thìa nước canh và cảm nhận nào. Nước dùng hết sức đậm đà, nó có đủ vị chua cay mặn ngọt, cùng với đó là mùi thơm ngào ngạt của sả và lá ổi, một chút cay cay của ớt, mọi vị giác của bạn sẽ như bừng tỉnh chỉ với một thìa nước dùng ấy. Ruốc được nấu chín tới nên vẫn giữ được độ giòn, ngọt mà lại không hề bị dai, cực kỳ hợp với nước dùng chua cay. Ruốc nấu chua ngon nhất là khi ăn kèm với mắm tôm chanh ớt đánh sủi bọt, mắm tôm sẽ như một điểm nhấn khiến món ăn này càng trở nên hoàn hảo hơn. Nếu như bạn không ăn được mắm tôm thì bạn cũng có thể lựa chọn nước mắm gừng để thay thế, nó cũng khá hợp với món ăn này. Sau một ngày làm việc, rủ thêm một vài người bạn nhâm nhi món ruốc nấu chua cộng với một vài cốc bia hơi Hạ Long thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nhưng nếu như không có thời gian để tự tay chế biến thì bạn cũng có thể thường thức món ăn này ở rất nhiều nơi từ nhà hàng sang trọng cho đến quán bia bình dân. Tuy nhiên sẽ có một vài gợi ý nho nhỏ cho bạn về địa chỉ bán món ruốc nấu chua siêu ngon đấy nhé, các bạn có thể ghé qua:
- Quán Công Tráng (Số nhà 123, đường Trịnh Văn Nghinh, phường Hà Tu, thành phố Hạ Long).
- Quán Cây Chay (Tổ 5, khu 4, phường Hà Tu, chỉ cách quán Công Tráng khoảng 100m thôi nhé).
- Quán Cây xanh (Tổ 48, khu 4, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, ngay mặt đường quốc lộ 18, gần Trạm đăng kiểm các bạn nhé!
                                              Mai Hương - Trung tâm TTXTDLQN

 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862