Tiêu điểm

Tiêu điểm

Sở Du lịch Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ công tác ngành du lịch năm 2022

Sáng ngày 25/12, tại thành phố Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành Du lịch năm 2022. Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác ngành Du lịch năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.
Quang cảnh hôi nghị
Tham dự Hội nghị còn có hơn 60 đại biểu là Lãnh đạo của các Sở, Ban, Ngành, Địa phương và các Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.
Năm 2021, ngành du lịch Quảng Ninh mặc dù chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19, song được sự quan tâm chỉ đạo của trung ương, tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp du lịch đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tập trung khai thác thị trường nội địa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2021 giảm còn bằng 31% so với lượng khách trước dịch năm 2019; tổng lượng khách năm 2021 là 4,38 triệu lượt, đạt 97% so với chỉ tiêu kế hoạch; tổng thu ngân sách đạt 7,745 tỷ đồng, đạt 85% so với kế hoạch.
Mặc dù chưa đạt như kỳ vọng đặt ra trong năm 2021 nhưng du lịch Quảng Ninh đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lượng. Không gian du lịch của Quảng Ninh cũng được mở rộng, ngoài 4 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh là TP Hạ Long - Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên - Vân Đồn, Cô Tô - Móng Cái, không gian du lịch mới ở các địa bàn tiềm năng như: Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, khu vực Hạ Long mới (Hoành Bồ cũ) cũng đang trong quá trình đầu tư và phát triển.
Các công trình, dự án trọng điểm được tập trung triển khai như: Cầu Triều, nút giao thông Minh Khai, cầu Cửa Lục 1, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... cũng góp phần thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển du lịch, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch như: Legacy Yên Tử, Vinpearl Hạ Long, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, FLC, Sun World Halong Complex, Premier Village Halong Bay Resort, Yoko Onsen Quang Hanh... đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát, thích ứng an toàn để đón, phục vụ du khách. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm ngành nghề, đối tượng.
Cầu Cửa Lục 1 sẽ được đưa vào hoạt động đầu năm 2022 tạo động lực phát triển du lịch
Năm 2022 là năm đầu thực hiện thời kỳ ổn định ngân sách năm 2022-2025, cùng với đại dịch Covid tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch. Ngành Du lịch Quảng Ninh phấn đấu tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 9,53 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 1.700 nghìn tỷ đồng. Chủ đề công tác ngành du lịch Quảng Ninh năm 2022 là "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tranh thủ mọi điều kiện phục hồi hoạt động du lịch; phục hồi, phát triển nguồn nhân lực du lịch".
Các ý kiến tham luận của các doanh nghiệp về thực trạng, giải pháp phát triển du lịch hiệu quả năm 2022.
Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến tham luận của các địa phương, doanh nghiệp trao đổi về thực trạng, giải pháp phát triển du lịch hiệu quả hơn trong thời gian tới gắn với diễn biến bình thường mới. Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh đã ghi nhận những đóng góp của các sở, ban ngành, địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong năm 2021 vô cùng khó khăn của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Nhiều phương án, giải pháp, định hướng được Sở Du lịch đề xuất nhằm phục hồi các hoạt động du lịch như: Tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2022 cả thị trường trong nước và quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ du lịch, kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật bán hàng, ứng xử văn minh du lịch, phát triển du lịch cộng đồng cho các địa phương; đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai mạnh mẽ du lịch thông minh trong quản lý, điều hành và quảng bá xúc tiến du lịch; mở rộng không gian du lịch, liên kết vùng, liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc. Với mục tiêu Quảng Ninh sẽ đón 9,5 triệu lượt khách và xây dựng môi trường du lịch lành mạnh trong năm 2022.

Đồng chí Phạm Ngọc Thủy- Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh thay mặt Bộ VHTT&DL trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đã được tặng các bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh và giấy khen của Sở Du lịch.
Trung tâm TTXTDL Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862