Lễ hội và sự kiện du lịch Quảng Ninh

Lễ hội và sự kiện du lịch Quảng Ninh

Tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021

    Để tiếp tục triển khai hoạt động kích cầu du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Ủy ban Nhân dân huyện Bình Liêu tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021. Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu sẽ được tổ chức vào ngày 24/04 đến ngày 16/05/2021 với rất nhiều các hoạt động thể thao, tham quan, trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu văn hóa vô cùng đặc sắc.
    Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021 là chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch huyện Bình Liêu trong trạng thái bình thường mới song song với triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả sản phẩm du lịch Bình Liêu, góp phần phát triển du lịch và thu hút doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư vào khu du lịch Bình Liêu. Qua việc tổ chức các hoạt động góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa, hoạt động thể thao truyền thống tiêu biểu của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Các hoạt động tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không lãng phí và đảm bảo tối đa hiệu quả thu hút truyền thông và du khách.
   Chương trình Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021 là chương trình đặc sắc với rất nhiều các hoạt động thú vị và hấp dẫn:
  Mở đầu là chương trình khai mạc hội Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021
   Chương trình khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021 có sự tham gia của các nghệ nhân, câu lạc bộ văn nghệ dân gian của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện thực hiện, với chất liệu chính là dân ca các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ.  
    Thời gian: Từ 20 giờ, ngày 24/04/2021 ( thứ bảy).
     Địa điểm: Quảng trường 25/12 Thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu
   Hội Soóng cọ giao duyên 16/3 Âm lịch - Ngày hội tháng 3 của dân tộc Sán chỉ huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh
    Lễ hội được tổ chức với các nội dung chính: Các nghi lễ tâm linh và hoạt động truyền thống, nghi lễ cộng đồng của người Sán chỉ: Nghi lễ cầu may tại đập tràn Thánh Thìn, giao lưu hát Soóng cọ giao duyên tại suối Húc Động. Thời gian tổ chức từ 8 giờ, ngày 27/04/2021.
    Trưng bày di sản văn hóa Nhân dân các dân tộc xã Húc Động tại Nhà Văn hóa xã Húc Động. Tổ chức Giải bóng đá nữ dân tộc Sán chỉ xã Húc Động và hoạt động giao lưu bóng đá nữ mở rộng. (Riêng đối với hoạt động này mời đội nữ của một số đơn vị ngoài huyện tham gia). Tổ chức các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian trong khuôn khổ Đại hội Thể dục, thể thao xã Húc Động. Thời gian tổ chức các hoạt động: từ ngày 27/04/2021 – 02/05/2021.
     Tổ chức các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Thời gian: từ ngày 27/04/2021 tại sân vận động xã Húc Động.
    Chương trình giao lưu Soóng cọ giao duyên và đêm lửa trại tại đỉnh núi Cao Ly, huyện Bình Liêu. Thời gian: Từ 19 giờ 30 phút, ngày 01/05/2021
Hát Soóng cọ giao duyên của dân tộc Sán Chỉ tại Bình Liêu (Ảnh: Sưu tầm)
Ngày hội Di sản Then dân tộc Tày huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh
     Tổ chức không gian trưng bày di sản Then và không gian văn hóa dân tộc Tày tại nhà văn hóa huyện Bình Liêu.
     Thời gian: Khai mạc từ 20 giờ, ngày 30/4/2021 đến hết ngày 03/05/2021
      Chương trình liên hoan với chủ đề giao lưu, phát huy Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Thực hành Then Tày Bình Liêu (đại diện của Quảng Ninh) và di sản Then của Việt Nam tại Quảng trường 25/12, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.
       Thời gian: từ 20 giờ,  ngày 01/5/2021.
Hát Then được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ( Ảnh: Sưu tầm)
   Hội Kiêng gió 4/4 Âm lịch của dân tộc Dao huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh mở rộng
     Chương trình gồm nhiều hoạt động: Khai mạc Hội kiêng gió 4/4 gồm các nghi lễ tiêu biểu tại hộ gia đình của người Dao như trích đoạn Lễ cấp sắc, trích đoạn đám cưới, các nghi lễ trong ngày Kiêng gió… Liên hoan, giao lưu nghệ thuật dân ca dân tộc Dao mở rộng. Chợ phiên ngày “Kiêng gió” 4/4 Âm lịch, giao lưu, trao đổi nông- lâm sản và hàng thủ công mỹ nghệ, trang phục truyền thống của địa phương. Tổ chức các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Tổ chức một số môn thể thao, trò chơi dân gian trong khuôn khổ Đại hội Thể dục, thể thao xã Đồng Văn năm 2021.
     Thời gian: Từ ngày 15/5 đến ngày 16/5/2021 (từ ngày 04 đến ngày 05/5 Âm lịch)
     Địa điểm tổ chức: chợ Đồng Văn, nhà Văn hóa xã Đồng Văn, và các bản Sông Mooc, Khe Tiền, Phạt Chỉ, …thuộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.
Một trích đoạn Lễ cấp sắc - tái hiện nghi thức quan trọng đánh dấu sự trưởng thành trong cuộc đời của người đàn ông Dao (Ảnh: Nguyễn Dung)
   Các hoạt động thể thao trong Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021.
    Tổ chức Khai mạc Đại hội Thể dục, thể thao xã Húc Động (đại hội điểm) tại Sân vận động xã Húc Động, thời gian: từ ngày 27/4/2021
    Tổ chức Đại hội Thể dục, thể thao thị trấn Bình Liêu, thời gian: Từ ngày 30/4/2021.
    Tổ chức Đại hội Thể dục, thể thao các xã Lục Hồn, Đồng Tâm từ ngày 01/5/2021.
    Tổ chức Đại hội Thể dục, thể thao các xã Hoành Mô, Vô Ngại trong khoảng thời gian từ ngày 01/5 đến ngày 14/5/2021.
    Tổ chức Đại hội thể thao xã Đồng Văn từ ngày 25/5/2021.
Bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ huyện Bình Liêu ( Ảnh: Sưu tầm)
   Các hoạt động tham quan, trải nghiệm Khu du lịch Bình Liêu trong mùa hè 2021
    Hoạt động trải nghiệm du lịch Bình Liêu mùa hoa Trẩu (từ đầu tháng 4/2021) tại cung đường phía tây Bình Liêu, đường liên xã Lục Hồn- Hoành Mô …
    Hoạt động tham quan, trải nghiệm Mùa hoa sim tím trên đỉnh Cao Ba Lanh, đỉnh Cao Xiêm và các bản vùng cao Bình Liêu (từ tháng 5/2021).
     Tham quan và “giải nhiệt mùa hè” tại các thác nước như Thác Khe Vằn (xã Húc Động, thác Sông Moóc và thác Khe Tiền (xã Đồng Văn).
     Tổ chức các hoạt động du lịch cắm trại trên bãi cỏ thuộc các đỉnh núi Cao Xiêm, Cao Ly.
      Trải nghiệm du lịch sinh thái rừng nguyên sinh và thác đầu nguồn Ngàn Chi với hệ thống thảm thực vật, động vật phong phú, nhiều loài ghi nhận trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.
     Du lịch Bình Liêu mùa cỏ xanh, trải nghiệm cung đường biên giới linh thiêng, hùng vĩ. Tham quan, trải nghiệm du lịch Bình Liêu mùa đổ nước trên di tích danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang xã Lục Hồn và các điểm ruộng bậc thang đẹp như khu vực Sông Mooc (xã Đồng Văn), khu vực Ngàn Vàng (xã Đồng Tâm), xã Húc Động (từ cuối tháng 7/2021). Hoạt động tham quan, trải nghiệm Bình Liêu mùa hoa mua tím tại các cung đường núi Cao Xiêm, núi Cao Ly, khu vực núi Kéo Lạn- Cao Ba Lanh (từ tháng 8/2021)
     Chương trình Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021 được tổ chức với quy mô lớn tại các xã, thị trấn,và điểm du lịch trong khu du lịch Bình Liêu với rất nhiều các hoạt động thú vị. Hứa hẹn đây sẽ là chương trình bùng nổ, mang đến cho Bình Liêu một hình ảnh đầy màu sắc mới lạ đến các du khách khi tới nơi đây. Còn chần chờ gì nữa, hãy đến Bình Liêu, hòa mình vào không gian nơi đây để trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán và con người của Bình Liêu ngay thôi nào!
 Trung tâm TTXTDL
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862