Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Top 8 món hải sản thơm ngon, độc đáo chỉ có thể thưởng thức tại Quảng Ninh (phần 1)

Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng và các điểm đến nổi tiếng với giá trị lịch sử - văn hoá. Nơi đây còn nức tiếng bốn phương với nền ẩm thực phong phú. Nói đến ẩm thực Quảng Ninh, du khách sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi ngon và nghệ thuật ẩm thực đặc trưng, khó có thể nhầm lẫn. Trước vô vàn lựa chọn cho bữa ăn của mình, du khách hãy khám phá 8 món hải sản độc đáo chỉ riêng có ở Quảng Ninh nhé! 
 
1. Chả Mực 
 
Sự độc đáo của món chả mực Hạ Long bắt nguồn từ nguyên liệu chính. Chỉ những con mực được đánh bắt ở vùng Vịnh Hạ Long, có trọng lượng ít nhất 2kg, mới có thể sản xuất ra loại đặc sản có vị thơm ngọt đặc biệt này.
 
Thông thường, những con mực này được giã tay, sau đó nêm tiêu và gia vị. Hỗn hợp được tạo thành hình tròn, dẹt. Sau đó, những miếng chả này được chiên ngập dầu cho đến khi ngả sang màu vàng hấp dẫn.


 
Một số thợ lành nghề tiết lộ, chả mực không cần thêm phụ gia mà chỉ dùng bột nếp cái hoa vàng để chả thơm hơn, không bị bở mà vẫn giữ được sự giòn ngọt. Thêm vào đó, chỉ những người đầu bếp có kinh nghiệm mới có thể chiên được những chiếc chả mực vừa ăn, có màu sắc và mùi thơm đặc trưng nhất.
 
Chả mực có thể dùng nóng với mắm tiêu, chút rau sống. Tuy nhiên, 2 món được người dân ưa chuộng nhất là xôi chả mực và bánh cuốn chả mực. Miếng mực nóng hổi, thơm lừng và vị gạo nếp thực sự hòa quyện, hài hòa, tạo nên hương vị không thể nào quên đối với thực khách. 


 
 Mới đây, chả mực đã lọt Top 100 Món ăn Đặc sản Việt Nam do tổ chức Kỉ lục Việt Nam và Top Việt Nam bình chọn.
 
2. Sam


 
Sam sống giữa các vịnh ven bờ và đầm phá nước mặn. Vì vậy, sam biển được coi là món ăn đặc trưng độc đáo chỉ có ở vùng vịnh Quảng Ninh. Chúng thường được tìm thấy theo cặp, một con đực và một con cái. Nếu ngư dân chỉ bắt được một con sam, họ thường trả nó về đại dương.


 
Sam nướng và sam chua ngọt dường như là hai món ăn dân dã được du khách ưa thích nhất. Sam nướng rất thơm, từng thớ thịt chín ngọt tơi, được hun khói trên lửa than hồng cho đến khi chín vàng, thơm phức. Món sam chua ngọt đặc trưng bởi vị cay nồng và tương đối đậm đà với dư vị mặn ngọt của biển. Món sam ăn kèm với các loại rau thơm, đồ chua, đậu phộng, hành phi, chanh, tỏi, tương ớt,... tạo nên hương vị hấp dẫn và độc đáo.

3. Sò Huyết
 

 
Sò huyết có hương vị đặc biệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong loài, với nguồn chất đạm dồi dào, ít chất béo, nhiều chất khoáng. Là một món hải sản ngon và được nhiều người ưa thích. Vỏ và thịt của sò huyết đều được sử dụng trong y học cổ truyền. Sò huyết sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ ở Quảng Yên là loại sò ngon nhất vì tốc độ lớn nhanh, ngọt, thơm và béo so với các vùng khác.
 

 
Sò huyết có nhiều cách chế biến khác nhau: sò huyết xào sả ớt, sò huyết nướng, cháo sò huyết, gỏi sò huyết,… Nhưng để giữ được hết giá trị dinh dưỡng, sò huyết trần vẫn là món ăn được ưa chuộng hơn cả.
  
4. Hà 
 
Hà có lẽ còn xa lạ với những người chưa đến Quảng Ninh. Hà biển, đặc biệt là loài đánh bắt ở vùng biển Quảng Yên, luôn có chất lượng tốt nhất.  Từng con Hà ở đây béo tròn, thơm ngậy, bùi bùi và có vị mặn vừa phải.


 
Canh hà là món ăn được người dân địa phương và du khách ưa thích. Canh hà với vị chua thanh của nước me và cà chua, hoà quyện với vị ngậy, bùi của hà. Chan một chút canh hà dùng kèm rau răm và rau thơm, vậy là du khách đã thưởng thức canh hà một cách “đúng điệu" như người bản xứ.
 

 
Canh hà được mệnh danh là món ăn “2 trong 1” - vừa “giải nhiệt” trong mùa hè, vừa “cứu cánh” cho cái lạnh tê tái của mùa đông. Nếu có dịp đến Quảng Ninh, bạn đừng quên thưởng thức món canh chua biển canh hà thơm ngon, đậm đà hương vị nhé!
 
Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862