Đặc sản địa phương

Đặc sản địa phương

Top 8 món hải sản thơm ngon, độc đáo chỉ có thể thưởng thức tại Quảng Ninh (phần 2)

 5. Hàu Sữa 


 
Hàu sữa được ưa chuộng và ngon nhất trong các loại hàu nhờ giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại protein, glucid, chất béo, canxi, magie và đặc biệt là một trong những thực phẩm có hàm lượng kẽm cao nhất. Hàu sữa ngon nhất ở vùng biển Vân Đồn, nơi sản sinh ra loài hàu to, béo, ngậy và mang giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo. Hàu sữa được chế biến thành nhiều món như hàu sữa nướng phô mai, cháo hàu sữa, hàu nướng mỡ hành…


 
6. Tu Hài
Tu Hài là một loại đặc sản Hạ Long, có giá trị dinh dưỡng cao. Tu hài được nghiên cứu có đến 16 axit amin, tạo nên hương vị rất ngon và đặc biệt tốt cho sức khoẻ.


 
Vịnh Bái Tử Long có nguồn nước và bãi cát sạch, rất thích hợp để nuôi tu hài. Để thu hoạch tu hài, người dân nơi đây phải đào ít nhất 50cm dưới cánh đồng cát thủy triều thấp ở bờ biển. Để thưởng thức vị ngọt đặc biệt của tu hài, du khách có thể thử theo nhiều cách chế biến như hấp, nướng, xào hoặc nấu canh chua. 
 
7. Ngán 
 

 
Ngán là loài nhuyễn thể có vỏ sống ở môi trường nước mặn và nước lợ. Con ngán thường chỉ có vào mùa hè và mùa thu do mùa đông lạnh, chúng nằm sâu dưới bùn nên rất khó bắt. Hiện nay vẫn chưa nơi đâu nuôi được loài nhuyễn thể này. Loại ngán thơm ngon nhất chỉ có ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. 
 

 
Cách chế biến ngán phổ biến nhất là nướng hoặc hấp, dùng với tương ớt, tiêu, muối, chanh tươi và các loại rau thơm. Cháo ngán cũng là một món ăn ngon, được ăn kèm với rau thơm, tiêu và hành khô chiên. Ngoài ra, bún xào ngán cũng là món ăn có vị thanh ngọt nức lòng thực khách.
 
 
8. Sá Sùng 
 
Sá sùng sống ở vùng biển gần bờ biển của tỉnh đảo Vân Hải, đặc biệt là huyện Minh Châu hay Quan Lạn. Sá sùng sống ở vùng cát biển, nơi thủy triều lên xuống hàng ngày.
Khi thủy triều rút, người dân phải nhanh chóng dùng dụng cụ chuyên dụng đào cát. Người thợ lành nghề phải thực hiện các chuyển động nhanh chóng, khéo léo để tìm và bắt được những chú sá sùng tươi mọng. Sá sùng được tìm thấy sau đó được sơ chế và xào với tỏi tươi để tạo nên món ăn béo ngậy và ngọt thơm đặc trưng. 
 

 
Một cách khác để thưởng thức sá sùng là phơi khô và rang giòn. Món ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng rang sá sùng vô cùng kỳ công. Người đầu bếp phải rang ở lửa thật nhỏ, đảo đều tay để sá sùng không bị cháy, vàng đều. Sau lượt rang đầu tiên, cần hạ thổ để nguội, tách phần sạn, cát ở đầu cho hết, rồi mới rang tiếp cho giòn tan. Món ăn khi hoàn thành có màu vàng hấp dẫn và hương vị ngọt thanh đặc trưng. Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này, nhưng bất cứ ai đã từng thưởng thức sẽ đồng ý rằng sự kết hợp của sá sùng chiên, tương ớt, ăn kèm rau xà lách tươi và bia là một trải nghiệm vị giác không thể nào quên.

 

Vừa qua, Sá sùng đã vượt qua các món ăn đặc sắc của tỉnh Quảng Ninh để lọt vào “Top 100 Quà Tặng Đặc Sản Việt Nam” do VietKings và VietTop tổ chức bình chọn.
 
Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862