Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Trải nghiệm nên thử ở vùng đất thiêng Yên Tử

Với cung đường qua quốc lộ 5, tính từ trung tâm thành phố thì khoảng cách từ Hà Nội đến Yên Tử vào khoảng 111 km, rất thuận tiện cho du khách muốn trải nghiệm kỳ nghỉ ngắn ngày. Đặc biệt đối với du khách kết hợp những tour du lịch ở những địa phương lân cận Hà Nội như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Là một khu di tích nằm trong địa phận tỉnh Quảng Ninh của nước ta, khoảng cách từ chùa Yên Tử đến Hà Nội trước đây sẽ khá xa tuy nhiên với giao thông phát triển như hiện nay, khoảng cách này đã được rút ngắn rất nhiều. Theo đó cũng có nhiều cách để di chuyển từ chùa Yên Tử đến Hà Nội và ngược lại, tùy theo lộ trình mà khoảng cách này có thể khác nhau. Và bạn chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ là có thể đến với Yên Tử từ Thủ đô Hà Nội.

Với du khách ưa trải nghiệm, khám phá, thích du lịch tâm linh thì Yên Tử là địa điểm lý tưởng để đi, để đến và tìm hiểu.

Yên Tử là điểm đến nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ và những giá trị văn hóa, tâm linh. Nơi đây đông đúc nhất vào 3 tháng đầu năm. Leo núi Yên Tử vào các tháng còn lại, bạn có thể thư thả tận hưởng không gian trầm lắng, trong lành của thiên nhiên.

Du khách có thể đi bộ chinh phục đỉnh thiêng từ suối Giải Oan với cây cầu đá xanh cổ. Dọc theo những bậc thang đá quanh co, bạn sẽ lần lượt tới vườn tháp Huệ Quang, chùa Một mái, chùa Hoa Yên, đá An Kỳ Sinh và cuối cùng là chùa Đồng trên đỉnh mây phủ. Ngoài đường bộ, du khách có thể di chuyển bằng 2 chặng cáp treo. Ga cuối cùng của cáp cách đỉnh chùa Đồng khoảng 700 m đường núi.
Chùa Một mái
Chùa Đồng trên đỉnh thiêng Yên Tử

Quần thể Trung tâm văn hóa Trúc Lâm - Yên Tử đang trở thành một điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá giá trị Việt, muốn được thả hồn vào những nét văn hóa dân gian.

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm bao gồm ba khu chính, bao gồm: Trục tâm Đạo, Làng Nương và Khu Tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử.


Đây được coi là một vùng đệm, làm nền, bổ sung, tôn vinh và tăng thêm giá trị cho vùng lõi di tích và di sản tâm linh ở trên núi Yên Tử. Đây đồng thời là một tổ hợp công trình đa chức năng, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu của du khách thập phương, từ hành hương, hội họp, tham quan, lễ Phật, thưởng ngoạn, trải nghiệm và tu tập.

Nằm dưới chân núi, dọc theo dòng suối tự nhiên là Làng Nương Yên Tử, nơi tái hiện ngôi làng cổ Bắc bộ với nhà đá ong, tường đất và con đường gạch nung. Tương truyền, khi vua Trần Nhân Tông về Yên Tử năm 1299, ngài không cho các cung phi, thị hầu và bà mụ đi theo. Vì vậy, nhiều người ở lại chân núi, sinh sống và lập ra Làng Nương, Làng Mụ.

Tại Làng Nương, du khách có thể trải nghiệm nghề làm nón lá truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

Trải nghiệm làm tinh dầu

Làng Nương còn có nhiều khu trải nghiệm khác như vẽ chuồn chuồn gỗ và in tranh Đông Hồ. Tại khu tranh, du khách được nghe giới thiệu về những công đoạn in, sáng tạo bản khắc gỗ, làm giấy Dó và màu sắc sử dụng. Du khách cũng có thể trải nghiệm in màu lên giấy Dó và phơi khô để mang về. 

Khi đến với Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, du khách thập phương có thể khám phá kiến trúc độc đáo của Khu Tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử. Đây chính là điểm nhấn trong quần thể Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm.

Khi đến với Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, du khách thập phương có thể khám phá kiến trúc độc đáo của Khu Tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử. Đây chính là điểm nhấn trong quần thể Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm. Kiến trúc sư nổi tiếng Bill Bensley đã khéo léo kết hợp những tinh hoa trong kiến trúc thời Trần, cùng những tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tạo nên những nét đặc sắc trong từng chi tiết nhỏ của Legacy Yên Tử.

Nguồn: thanglong.chinhphu.vn

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862