Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Lịch lễ hội và sự kiện Quảng Ninh

Tưng bừng lễ hội Đền Cửa Ông năm 2023

Sau gần 3 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến nay khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định, vào sáng 22/2 (tức mùng 3/2 âm lịch) lễ hội Đền Cửa Ông đã được tổ chức trở lại với quy mô lớn, có ý nghĩa đặc biệt để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (1313-2023).

Lễ hội Đền Cửa Ông được mở hàng năm vào ngày mùng 3-4/2 âm lịch và mùng 3-4/8 âm lịch để tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc.

Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2023 diễn ra với đầy đủ phần lễ trang nghiêm, truyền thống và phần hội sôi nổi, trong không khí vui tươi, phấn khởi đón chờ của hàng nghìn người dân và du khách mọi miền. Thông qua lễ hội nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh, vẻ đẹp vùng đất và con người Cẩm Phả “Hội tụ văn hóa thợ mỏ, lan tỏa tình người vùng than”, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội của địa phương và tỉnh nói chung.

Một số hình ảnh tại lễ hội Đền Cửa Ông năm 2023:

Lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành là một nghi lễ truyền thống của lễ hội Đền Cửa Ông.
Lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành năm nay có sự tham gia của trên 30 đoàn với trên 1.000 người, xuất phát từ Đền Thượng đi dọc qua nhiều dãy phố của phường Cửa Ông và quay về sân tổ chức lễ hội.
Đoàn múa rồng trong đám rước.
Các màn múa tạo thêm không khí vui tươi trong đoàn rước.
Các đội tế tham gia lễ rước Đức Ông và các nhân thần vi hành đều mang trang phục rực rỡ, điểm tô sắc màu văn hóa tại lễ hội.
Các em học sinh cũng góp sức vào thành công của lễ hội. 
Song song với lễ rước trên đường bộ là lễ rước trên biển với sự tham gia của trên 20 tàu, thuyền.
Các trường học trên địa bàn phường Cửa Ông đều dành tiết học đầu buổi sáng cho học sinh được xem lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành như một bài học thực tế về văn hóa, lịch sử giúp bồi đắp lòng yêu quê hương, đất nước và tự hào dân tộc cho các em.
Du khách nước ngoài thích thú ghi lại những hình ảnh đẹp tại lễ hội.
Nhiều gia đình sinh sống dọc tuyến phố có đoàn rước đi qua đã để nước uống miến phí phục vụ nhân dân và du khách tham gia lễ hội, tạo nên một hành động đẹp, góp phần xây dựng nếp sống văn minh lễ hội trên địa bàn TP Cẩm Phả.
Rất đông nhân dân địa phương thành tâm làm lễ tại gia đình, khu phố tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh nhà Trần. 
Màn diễn "Dấu thiêng lưu tích" mô tả sự nghiệp đánh giặc giữ nước của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và quân dân nhà Trần tại lễ hội.
Du khách xem trưng bày ảnh đẹp về TP Cẩm Phả tại Đền Cửa Ông. 
Nhân dân và du khách cùng thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh tại hồ Baza...
...và hào hứng, sôi nổi cổ vũ hội thi đua thuyền.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862