Du lịch Văn hóa Tâm linh

Du lịch Văn hóa Tâm linh

Về đất thiêng Yên Tử

     Nói về du lịch Quảng Ninh, bên cạnh di sản Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên có một không hai được cả thế giới biết đến, thì Khu di tích Yên Tử - nơi được coi là “kinh đô” phật giáo của Việt Nam cũng nổi bật không kém. Bên cạnh giá trị cao quý về lịch sử, văn hóa, văn minh qua các thời đại, Yên Tử còn đang là chốn nghỉ dưỡng hoàn hảo giữa miền đất Phật.
Vườn tháp Huệ Quang tại Yên Tử.
     Yên Tử - địa danh này chắc không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam và khách du lịch quốc tế khi đến Quảng Ninh. Đây là nơi ra đời Thiền phái Trúc Lâm do Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, trên cơ sở tiếp thu và kế thừa những tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Trung Hoa; một dòng Thiền nhập thế, mang đậm bản sắc dân tộc, lấy con người làm gốc, tôn trọng và đề cao giá trị của con người.
     Vào thời kỳ Thiền phái Trúc Lâm phát triển ở đỉnh cao, Yên Tử bao gồm cả một vùng rộng lớn với những công trình kiến trúc Phật giáo tiêu biểu: Long Động, Hoa Yên, Vân Tiêu (Uông Bí ngày nay), Quỳnh Lâm, Hồ Thiên, Ngọa Vân (Đông Triều), Thanh Mai, Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương) và những công trình khác ở vùng núi phía Tây Yên Tử. Dấu tích lịch sử văn hóa hiện tồn ở Yên Tử là hàng trăm ngôi tháp thờ xá lợi thiền sư; hàng chục nền móng chùa, am thời Trần - Lê phía dưới những ngôi chùa được phục dựng; hàng nghìn di vật cổ: tượng, chuông, bia đá, ngói, gạch, sứ, sành… với những họa tiết, hoa văn, kiến trúc độc đáo và sáng tạo.
Khai mạc chương trình "Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu". Ảnh: Phạm Học
     Yên Tử vốn rất nổi tiếng, là “kinh đô” phật giáo của Việt Nam. Vì thế nơi đây thường thu hút du khách thăm quan ở cả 4 mùa trong năm. Về Yên Tử, du khách sẽ có cảm giác lạc vào một miền cổ tích với những huyền thoại, truyền thuyết về Ông Vua hóa Phật, về Cõi Thiêng Yên Tử với những công trình có giá trị như Chùa Đồng, Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông...
Chùa Đồng Yên Tử trong sắc thu. Ảnh: Ngân Hà (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Vân Đồn)
     Bắt nhịp xu thế phát triển, Yên Tử hiện nay đang ngày càng đa màu sắc, trong đó loại hình chủ đạo là du lịch văn hóa tâm linh ngày càng được phát huy theo chiều sâu, thấm nhuần vào mỗi du khách. Không đơn thuần chỉ hành hương, lễ phật, thưởng thức ẩm thực chay, du khách đến Yên Tử còn được tận hưởng những sản phẩm thiền theo nhà phật như thiền yoga, thiền chuông, thiền trầm… qua đó tĩnh dưỡng tinh thần.
     Đặc biệt, quần thể Legacy Yên Tử được đầu tư, đưa vào sử dụng kết hợp hài hòa của du lịch nghỉ dưỡng và tâm linh, vô cùng lý tưởng. Khu nghỉ dưỡng 5 sao này mang lối kiến trúc kế thừa từ di sản văn hóa truyền thống từ đời nhà Trần, kết hợp nét tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Khu nghỉ dưỡng có 133 phòng với nhiều loại phòng khác nhau, nội thất sang trọng, đậm nét hoài cổ. Các chi tiết thiết kế trong mỗi phòng được chăm chút cực kỳ tỉ mỉ, không gian tận dụng được ánh sáng tự nhiên và view ngắm cảnh tuyệt đẹp.
Tổng thể công trình Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử được xây dựng theo lối kiến trúc đời Trần.
     Giá phòng một đêm để trải nghiệm ở Legacy Yên Tử chỉ từ 1,7 triệu đồng. Có thể đến Yên Tử bằng xe riêng hay các phương tiện công cộng như xe khách, tàu hỏa... Giá vé cho mỗi loại phương tiện khoảng 100.000-260.000 đồng/vé. Đường đến khu nghỉ dưỡng khá thuận tiện, có biển chỉ dẫn rõ ràng. Du khách cũng có thể lựa chọn các tour du lịch trọn gói từ các đơn vị lữ hành với nhiều mức giá và dịch vụ ưu đãi hấp dẫn.
     Đặc biệt, dịch vụ ẩm thực là một điểm cộng lớn khiến du khách lưu luyến khi rời khỏi. Các nhà hàng ở Yên Tử vô cùng chất lượng với không gian sang trọng. Điển hình như nhà hàng Thiền Quán chuyên phục vụ các loại đồ uống nhẹ và đồ uống có cồn. Nhà hàng Thọ Quang là nơi để du khách thưởng thức những món ăn đa dạng từ nền ẩm thực Việt Nam cho đến ẩm thực Âu - Á vô cùng hấp dẫn.
Legacy Yên Tử với nét cổ kính của không gian xưa. Ảnh: Hoài Anh
     Du khách có thể thay đổi không gian, bữa ăn của mình với những nhà hàng bên ngoài, như nhà hàng Tùng Lâm, kiểu nhà sàn dân tộc thiểu số phía Bắc, chuyên phục vụ những món ăn truyền thống của Việt Nam; nhà hàng Cơm Quê không gian rộng, phù hợp với những nhóm đi đông người, chủ yếu là những món ăn truyền thống, dân dã; nhà hàng Cơm Làng Nương phù hợp với những du khách hành hương ăn chay với những nguyên liệu tươi ngon được lấy từ tự nhiên.
     Yên Tử hiện đang có sức hút đặc biệt đối với du khách trong và ngoài nước, nhất là các tín đồ phật giáo toàn thế giới.
Theo nguồn: baoquangninh
 
 
 

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862