Du lịch biên giới

Du lịch biên giới

Về thăm cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

     Là điểm tham quan thú vị ở trung tâm thành phố vùng biên Móng Cái, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái là một trong những cửa khẩu giao thương biên giới với Trung Quốc được xây dựng sớm. Đây không chỉ ghi dấu sự đổi mới, quá trình phát triển mà còn là điểm đến ghi dấu ấn lịch sử.
Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái nhìn từ trên cao
    Nằm trên tuyến đường đẹp trên địa bàn phường Hoà Lạc (TP Móng Cái), hiện nay cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được đầu tư nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Khu cửa khẩu hiện nay gồm tổng thể không gian với diện tích là 1.587ha, gồm: Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, cầu Bắc Luân và cột mốc 1369.
    Điểm tới tham quan đầu tiên là Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân. Công trình này liên tục được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, chỉnh trang. Năm 1991, công trình được đầu tư xây dựng trên tổng diện tích khuôn viên hơn 9.400m2. Sau đó, công trình được đầu tư nâng cấp vào tháng 9/2007 với tổng giá trị đầu tư gần 19,7 tỷ đồng. Tiếp đó, vào năm 2016, nhà cửa khẩu tiếp tục được trung ương cấp vốn đầu tư cải tạo, mở rộng với tổng kinh phí trên 150 tỷ đồng.
    Nhờ đó, diện mạo Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân ngày càng khang trang, đẹp hơn, gồm tầng làm việc của cơ quan chức năng và khu tầng 1 có trạm cân điện tử, lối cho xe qua lại, khu cửa nhập cảnh và cửa xuất cảnh với 6 luồng kiểm soát mỗi bên.
Một điểm tham quan mà chắc chắn các hướng dẫn viên sẽ giới thiệu cho du khách khi tham quan chính là cầu Bắc Luân hơn 100 tuổi nối giữa cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc). Cầu được khởi công năm 1898 với chiều dài 118m. Trải qua nhiều lần trùng tu, nay đã khang trang, thuận tiện đi lại, giao thương. Nơi đây ghi dấu chuyến tới thăm Đảng bộ, nhân dân Móng Cái và sang thăm nhân dân Đông Hưng (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/2/1960.
    Một điểm nhấn cần quan tâm đó chính là cột mốc 1369. Đây là cột mốc đầu tiên được cắm trên biên giới đất liền phân giới, cắm mốc giữa 2 nước. Mốc 1369 là mốc đại, được khởi công xây dựng ngày 11/12/2001, khánh thành ngày 27/12/2001. Mốc được làm bằng đá hoa cương, cao 2,2m (kể cả phần đế), chân mốc rộng 90cm, thân mốc rộng 50cm. Có thể nói đây là điểm tham quan, chụp ảnh lưu niệm đẹp trước khi kết thúc hành trình tham quan Cửa khẩu.
Du khách tham quan tìm hiểu về cột mốc 1369
    Không chỉ là điểm tham quan lịch sử, văn hoá thú vị, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có vị trí quan trọng bậc nhất trong việc giao lưu kinh tế với nước bạn và các nước khác trong khu vực qua biên giới phía Bắc. Cửa khẩu đã thực sự góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, đáp ứng nhu cầu giao lưu cũng như hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch giữa hai tỉnh biên giới.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990; ZALO, VIBER (+84)855628862