• Tiếng Việt English 中文
Du lịch Nghỉ dưỡng

Du lịch Nghỉ dưỡng

Yên Tử gắn với du lịch Thiền và Yoga

Dịch Covid-19 đang tạo nên sự chuyển dịch trong thị hiếu của khách du lịch. Ngày càng nhiều người tìm đến những chuyến đi kết hợp du lịch với thiền và yoga để cân bằng sức khỏe, tinh thần. Tại Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử là điểm đến hàng đầu trong việc đưa thiền và yoga vào các trải nghiệm du lịch.

Trải nghiệm du lịch thiền 

Bên dòng suối Giải Oan thuộc khu di tích và danh thắng Yên Tử, chị Lam Thanh Lam, du khách TP Hạ Long được hướng dẫn cách hít thở, kết thủ ấn, tĩnh tâm cảm nhận tiếng gió thổi, tiếng chim hót và tiếng suối róc rách. Chị cho biết chỉ sau 15 phút ngồi thiền trong không gian tĩnh lặng, linh thiêng, cảm nhận sự chuyển động của thế giới xung quanh, chị cảm thấy cơ thể như có một nguồn năng lượng mới, tích cực lưu chuyển, tinh thần thư thái, mọi muộn phiền, căng thẳng đều bị loại bỏ.

Du khách trải nghiệm thiền tọa bên suối Giải Oan.

Đến Yên Tử vào mùa thu khi cây rừng, cảnh sắc thiên nhiên khoác trên mình sức sống và nguồn năng lượng mới, anh Vũ Thái Sơn, khách du lịch đến từ TP Cẩm Phả lại chọn hành trình “Theo dấu chân Phật hoàng”. Tham gia vào trải nghiệm này anh được dâng hương tại Huệ Quang Kim tháp, nơi có bảo tượng Phật hoàng hơn 300 năm tuổi, được hướng dẫn “hành thiền” qua từng bậc đá, di chuyển xuống đường tùng hơn 700 năm tuổi và thực hành thiền trầm dưới tán tùng đại lão, lắng nghe những khúc thiền ca. Hành trình không chỉ cho anh Sơn cơ hội được cảm nhận năng lượng tích tụ qua bao thế hệ thiền nhân và phật tử từng đặt chân tới nơi này mà còn hiểu thêm về những giá trị lịch sử và to lớn của Yên Tử.
Thiền nhân Lê Hồng Thủy, thuộc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Việc thực hành thiền tại đường tùng rất đơn giản chỉ cần thở chậm, nhẹ, sâu, biết rõ hơi thở của mình. Ở nơi thanh tịnh và linh thiêng như Yên Tử, trải qua nhiều thế hệ từ đức Phật hoàng Trần Nhân Tông tới các vị tổ sư thiền, chư tăng, phật tử, mỗi người, mỗi phật tử khi đến đều có thể hấp thu được những năng lượng tích cực.
Nhiều lựa chọn cho du khách
Thiền tọa và thiền hành là hai trong số nhiều lựa chọn du lịch thiền mà du khách có thể đăng ký tham gia khi đến Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Vào các dịp lễ và từng thời điểm trong năm, du khách có thể tham gia được nhiều trải nghiệm thiền khác nhau: Thiền hoa đăng vào ngày lễ Vu lan, thiền trăng vào những ngày rằm, Tết Trung thu… Du khách cũng có thể lựa chọn thiền trầm, vừa thiền vừa thưởng thức hương thơm của trầm hương như một liệu pháp vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho tinh thần hoặc chọn thiền trà bên suối.

Giống như nhiều sản phẩm du lịch thiền, thiền trầm mang tới trải nghiệm thư thái cho du khách.

Nhấn mạnh tinh thần thiền và lấy thiền làm yếu tố trung tâm trong các hoạt động du lịch là cốt lõi trong chiến lược phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe tại Yên Tử của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm. Tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, cả một không gian mang đậm “Hồn Việt, nét Trần và tinh thần thiền Trúc Lâm” được kiến tạo với mong muốn tạo cho du khách cảm giác như được ngược dòng thời gian trở về Đại Việt thế kỷ 13.
Quan trọng hơn cả, vì là nơi phát tích của Thiền phái Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt nên Yên Tử sở hữu rất nhiều di tích lịch sử, chùa chiền, am tháp, tượng, bia, kiến trúc và điêu khắc Phật giáo, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá. Tất cả tạo nên một không gian văn hóa thiền đậm đặc và nguyên bản mà khó nơi nào có được trên khắp Việt Nam.
Để hoàn thiện trải nghiệm du lịch thiền, tại Yên Tử du khách cũng được chuẩn bị những món ăn chay và các món ăn thực dưỡng, những món ăn mà chỉ nghe tên cũng đã gợi sự tò mò và chứa đựng triết lý thiền ví như “từ bi hỉ xả”. Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn dân dã nhưng lại bổ dưỡng và lạ miệng như canh nấm mối dưỡng sinh, măng trúc xào… góp phần hoàn thiện trải nghiệm cho du khách khi đến đất thiêng Yên Tử.
Tăng cường đầu tư cho du lịch thiền
Dịch Covid-19 xảy ra đã khiến thị hiếu của du khách thay đổi, từ ưa chuộng các chuyến đi dài ngày, qua nhiều điểm, đi thành các đoàn lớn, khách du lịch giờ chuyển sang những chuyến đi ngắn ngày, hạn chế di chuyển nhiều, ưu tiên du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe, lựa chọn các điểm đến có nhiều trải nghiệm và khép kín để đảm bảo sự an toàn, riêng tư.

Yên Tử sở hữu những tài nguyên di sản thiên nhiên, văn hoá vô giá để phát triển du lịch thiền.

Du khách cũng coi trọng những giá trị tinh thần mà du lịch mang lại nên các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với thiền và yoga ngày càng được ưu ái. Bằng chứng là kể từ khi du lịch Quảng Ninh mở cửa trở lại, lượng khách đến Yên Tử vẫn luôn duy trì ở mức khá và đặc biệt tăng cao vào các dịp cuối tuần. Với các lần mở cửa du lịch trước đó, Yên Tử cũng là điểm đến ghi nhận lượng khách ổn định.
Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch gắn với thiền và yoga, ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Ngay từ khi dịch bệnh xảy ra, công ty đã đầu tư nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm du lịch thiền gắn với lợi thế của đất Phật Yên Tử. Di sản tinh thần, triết lý thiền mà các vị tổ sư, thiền sư để lại cho hậu thế cũng chính là trụ cột để công ty xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp, hướng tới sự phục hồi và phát triển bền vững.
Không chỉ hấp dẫn khách nội tỉnh, với việc tiên phong, đầu tư bài bản trong phát triển du lịch thiền, Yên Tử hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước, đáp ứng tiêu chí an toàn - hấp dẫn khi du lịch nội địa và quốc tế được phép nối lại.

Nguồn: Báo Quảng Ninh


Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Quảng Ninh luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách!

Hotline: 1900 966 990