Ấm lòng ngao hấp Vân Đồn giữa ngày đông

0
393

Miếng thịt ngao hấp ngọt lừ cộng với vị chua chua của cà chua và vị cay của ớt, vị ấm nóng của gừng và rau răm làm ấm lòng bất cứ thực khách nào khi mùa đông về. 

Ngao là loài nhuyễn thể thân mềm hai mảnh vỏ chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Ngao có nhiều loại như ngao đỏ, ngao trắng, ngao hoa, ngao hai cùi…. Thức ăn chủ yếu của loài ngao là các sinh vật phù du trong cát hay nước. Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Ở Quảng Ninh, con ngao được phân bố nhiều tại vùng cửa biển như: Quảng Yên, Đầm Hà, Cẩm Phả, Vân Đồn… Theo nhiều ngư dân,  huyện Vân Đồn là nơi có nhiều ngao nhất của cả tỉnh, tính cả nuôi và ngoài tự nhiên. Ngao ở Vân Đồn rất béo, ngọt đậm đà. Chính vì thế, con ngao được huyện Vân Đồn lựa chọn là một trong những sản phẩm chủ lực trong mấy năm gần đây để phát triển kinh tế địa phương.

ngao

Ngao Vân Đồn nổi tiếng thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Anh Phạm Văn Hải, thị trấn Cái Rồng – người nuôi ngao “thâm niên” ở Vân Đồn cho biết: “Con ngao vốn là  hải sản được ngư dân huyện Vân Đồn khai thác từ nhiều năm trước. Hiện nay, do số lượng đánh bắt ngoài tự nhiên nhiều nên số lượng ngao ngày càng hiếm. Đứng trước thực trạng này, nhiều ngư dân ở Vân Đồn đã mạnh dạn nuôi ngao với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường”.
Ngao nuôi nhưng vẫn sống trong môi trường tự nhiên và ăn sinh vật phú du nên thịt vẫn vô cùng thơm ngon. Ngao Vân Đồn có thể chế biến làm nhiều món ăn khác nhau, mỗi món lại có vị độc đáo. Có thể kể đến món ngao nấu canh mồng tơi, ngao nướng hành mỡ, hay cháo ngao ăn rất bổ dưỡng cho người mới ốm dậy, ngao xào xả ớt…
Món ăn mà nhiều du khách và đặc biệt cả những ngư dân “lão luyện” ở vùng biển Vân Đồn đều yêu thích, đó là món ngao hấp. Ngao hấp vừa đơn giản, dễ làm, lại giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi, có thể ăn khai vị hay ăn chính, ăn chơi cũng đều rất tuyệt.
Để chế biến món ngao hấp khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu tươi ngon. Theo kinh nghiệm của một số ngư dân nơi đây, chọn ngao phải dựa vào màu sắc và mùi. Khi bạn chọn ngao chú ý chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ con ngao còn sống và là ngao ngon.
22
Ngao hấp hấp dẫn mùa đông
Khâu tiếp theo là sơ chế ngao. Ngao mua về phải có cách xử lý để ngao nhả cát cho kỳ sạch. Kinh nghiệm của người dân biển Vân Đồn là cho ngao vào nước biển có pha chút ớt bột để ngao tự nhả cát. Ở nơi không có nước biển có thể pha nước với muối có nồng độ vừa phải, thời gian ngâm qua một đêm.
Món ngao hấp làm rất đơn giản nhưng đòi hỏi người chế biến cần gia giảm gia vị đúng lúc, sẽ cho món ngao được hấp dẫn hơn. Gia vị cho vào hấp cùng ngao nhất thiết phải có rau răm, thìa là, gừng, sả, cà chua, dứa, chanh và ớt. Gừng cạo bỏ lớp ngoài rồi đập dập. Sả sơ chế chỉ còn để lại phần thân sả rửa sạch đập dập, cát khúc; kế đến ớt, dứa và cà chua rửa sạch thái nhỏ. Rau răm và hành lá, thì là loại bỏ phần úa, già rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Với món ngao hấp người dân ở Vân Đồn thường cho thêm me hoặc chanh để làm tăng vị chua của món ăn. Cho khoảng chút xíu nước lạnh vào nồi cùng cà chua, sả đun sôi lên. Bản thân ngao sẽ tiết ra một lượng nước nhất định nên không cần cho nhiều nước. Ngao sau khi rửa sạch bỏ vào nồi, chú ý đảo đều tay. Khi ngao chớm sôi thì cho các gia vị đã thái nhỏ vào đến khi sôi lớn thì đảo đều, thấy ngao mở miệng hầu hết là ngao đã chín.
Bát ngao hấp đầy đủ màu sắc và hương vị từ màu xanh của lá rau răm, thìa là, hành, màu đỏ của cà chua, màu vàng và vị thơm của dứa, vị ngọt đậm của thịt ngao và cả vị cay nồng của ớt, sả, gừng chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Thịt ngao dai dai mà ngọt mềm thơm lựng, húp chút nước ngao hấp thấy vị ngọt, chua cay hòa quyện mà “đã đời”. Thưởng thức bát ngao hấp bốc khói nghi ngút giữa ngày đông lạnh giá sẽ cho bạn một cảm giác thật ấm lòng và dễ chịu.
Về với Vân Đồn những ngày này, đừng quên ghé vào những cửa hàng hải sản bên con đường xuống cảng Cái Rồng và lựa chọn cho mình món ngao hấp dẫn này nhé!
Nguồn: www.qtv.vn