Ẩm thực Hạ Long có gì nổi bật?

0
148

Với hương vị biển đặc trưng, chả mực, hàu nướng hay sá sùng đã góp phần làm thu hút du khách đến thành phố Hạ Long thơ mộng.

Chả mực

24h.jpg

Màu vàng ruộm bắt mắt của chả mực Hạ Long. Ảnh: 24h

Nổi tiếng nhất trong danh sách đặc sản Hạ Long có lẽ là chả mực, được chế biến từ mực tươi nguyên chất. Điều làm nên hương vị đặc trưng cho chả mực nơi đây nằm ở kỹ thuật giã tay, thay vì xay máy như nhiều nơi khác. Sau khi được nêm nếm gia vị, những miếng chả tròn đầy được rán trên chảo dầu sôi sục cho chuyển sang màu vàng bắt mắt và tỏa hương thơm nức mũi. Nhờ vậy, chả mực Hạ Long có độ giòn và vị đậm đà rất tự nhiên. Mặc dù giá chả mực khá cao, 300.000-450.000 đồng mỗi kg nhưng khách du lịch vẫn muốn tìm mua bằng được khi có dịp đến chợ.

Hàu nướng

hau.jpg

Thực khách cũng có thể ăn hàu sữa với chanh tươi.

Khác với chả mực, hàu nướng ít được du khách mua về mà thường thưởng thức cùng bia ngay tại các hàng quán ven bờ biển ở khu vực cột 3, cột 5 hay Bến Đoan.Hàu sữa rửa sạch sẽ được chủ hàng nướng trên bếp than hồng ngay khi có khách gọi món nên lúc nào cũng nóng hổi. Sau khi húp nước hàu trắng trong, béo ngậy, phần thịt được chấm với muối chanh ớt đơn giản mà rất ngon. Cầu kỳ hơn bạn có thể yêu cầu nướng hàu với mỡ hành hay xả ớt để đổi vị. Giá một chầu bia cho hai người với đĩa nhắm là hàu nướng chỉ khoảng 150.000-200.000 đồng.

Sam xào chua ngọt

sam-healthplus.jpg

Tuy còn khá xa lạ với nhiều du khách nhưng với người dân Hạ Long sam khá quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách, một trong số đó là sam xào chua ngọt. Với thành phần chủ yếu là chân sam khá mềm và nhiều thịt, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị cay, chua, mặn, ngọt ngấm trong từng thớ thịt cùng hương lá lốt dậy mùi. Bạn có thể đến phố ẩm thực Giếng Đồn để thưởng thức món này, giá khoảng 200.000-300.000 đồng một đĩa.

Rượu ba kích
ba-kich-thaoduoctoanthang.jpg

Đây là loại rượu ngâm từ củ ba kích được trồng khá phổ biển ở một số vùng Quảng Ninh. Tùy vào loại củ ngâm là ba kích trắng hay tím mà rượu có màu tương tự. So với các loại rượu đặc trưng ở nhiều nơi khác, rượu ba kích khá dễ uống, có mùi thơm, lại không gây đau đầu. Hơn nữa, uống rượu ba kích ở liều lượng thích hợp cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Du khách đến Hạ Long có thể gọi loại rượu đặc sản ít nơi có này ở bất cứ nhà hàng nào.

Sá sùng

sa-sung-langvietonline-JPG.jpg

Một trong những đặc sản vừa có thể thưởng thức tại chỗ vừa mua được làm quà chính là sá sùng, một loại hải sản thân mềm có hình dáng gần với giun đất. Bởi thế, chúng còn được biết đến với tên gọi giun biển, địa sâm… Tại các nhà hàng ở Hạ Long, sá sùng tươi chủ yếu được xào với tỏi, dứa hoặc rau thập cẩm để thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị biển khơi.

Nhưng nếu có ý định mua về, tốt nhất bạn nên chọn sá sùng khô, nướng nhắm cùng bia cũng rất tuyệt. Giá một cân sá sùng khô thường từ một đến ba triệu đồng tùy loại.

nguồn: tuoitrehalong

LEAVE A REPLY