Ăn mãi không biết chán với những món ngon từ măng rừng Hoành Bồ

0
209

Nếu ai có dịp về với miền sơn cước Hoành Bồ (Quảng Ninh) những ngày đầu xuân, bạn nên ghé qua một số khu chợ hay dạo quanh những ngôi làng của người Dao, Sán Dìu để lựa chọn cho mình những cây măng rừng tươi, ngon để làm các món ăn hấp dẫn, ăn hoài không biết chán.

Măng rừng được bán tại nhiều chợ ở Hoành Bồ

Măng rừng được bán tại nhiều chợ ở Hoành Bồ

Măng rừng Hoành Bồ là một loại đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Từ lâu, trên mỗi mâm cơm của đồng bào ở Hoành Bồ đều có món măng rừng. Loài cây này chủ yếu mọc trên những dãy núi cao, thành từng cụm dày, phát triển rất nhanh, cứ lên khỏi mặt đất là đâm tua tủa. Ngọn măng nhỏ, nhọn, lá nhỏ, vỏ bóng.

Vào mùa măng rừng mọc, bà con dân tộc Dao, Sán Dìu lại đeo gùi lên núi hái măng. Số măng này được bán buôn cho các thương lái với giá 30.000đ/kg đã bóc vỏ; còn giá bán lẻ tại chợ là 40.000đ/kg. Măng rừng thường có vào khoảng tháng giêng cho đến tháng tư âm lịch, nhưng nhiều và ngon nhất là 2 tháng đầu năm.

Măng luộc cũng rất hấp dẫn

Măng luộc thanh đạm nhưng cũng rất hấp dẫn

Măng rừng Hoành Bồ rất mềm, trắng nõn, to không quá ngón tay cái người lớn nhưng lại cực kỳ hấp dẫn bởi ít xơ, vị ngọt, thơm còn đọng lại. Măng rừng dễ chế biến và ăn mãi chẳng thấy ngán. Chỉ cần một lần được nếm thử, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể quên hương vị thanh khiết đặc trưng của núi rừng nơi đây.

Măng rừng Hoành Bồ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như măng luộc, măng xào thịt lợn, măng hầm thịt vịt, nộm măng…

măng xào

Thưởng thức nộm măng rừng cũng rất thú vị

Bà Triệu Thị Hai, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ chia sẻ: “Cây măng rừng Hoành Bồ rất ngon, nếu chọn măng để nấu ăn nên chọn những cây măng non còn tươi, khi chọn mua nên chọn những thân măng màu trắng nõn, không thâm hay sâu. Đặc biệt, măng đúng mùa không có vị đắng, rất dễ bóc”.

Măng rừng được chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn. Nhưng có lẽ, món măng rừng luộc là món ăn đơn giản, dễ làm, lại giữ được hương vị lạ, ngọt và thơm đậm đà. Để làm được món măng luộc rất đơn giản. Măng chỉ cần bóc sạch vỏ, rồi cho măng vào luộc khoảng nửa tiếng là có thể thưởng thức. Măng luộc ngon nhờ ở phần nước chấm được pha theo một cách rất đặc biệt. Nước mắm được pha cùng gừng, tỏi, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ và đường sẽ giúp tăng thêm vị đậm đà đặc biệt của măng rừng. Đó là hương thơm, vị giòn, ngăm ngăm mà sau đó lại ngọt bùi của từng khúc măng được luộc mềm vừa phải.

Măng rừng xào thịt lợn sẽ là món ăn “ đưa cơm” trong bữa ăn của bạn

Măng rừng xào thịt lợn sẽ là món ăn “đưa cơm” trong bữa ăn của bạn

Còn nếu bạn muốn thưởng thức măng rừng có thêm chút chất đạm cho “đưa đẩy” thì hãy xào măng với thịt lợn, món ngon này cũng rất dễ làm. Măng sau khi được tách lớp vỏ sẽ được ngâm với nước sạch để bớt mùi đắng hăng, rồi vớt ra để ráo, lấy cây nhọn tách nhỏ cây măng thành sợi.

Thịt lợn, bạn nên chọn thịt ba chỉ để xào măng thì ngon hơn. Thịt ba chỉ sau khi đã mua về, rửa lại bằng nước sạch, thái nhỏ vừa miếng ăn. Hành hoa và ngò gai, lá lốt loại bỏ hết phần úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng hành củ thì bóc và đập dập. Cho chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi phi hành thơm. Cho thịt vào đảo đều cho miếng thịt chín. Muốn món măng xào ngon, bí quyết là hãy để những miếng thịt ba chỉ hơi cháy cạnh cho thịt vàng và thơm, thứ mỡ béo ngậy trong thịt sẽ được tách ra, sau đó cho phần măng vào xào cùng thịt và nước mỡ ấy thì măng mới ngấm, ngậy và thơm ngon vô cùng!

Xào măng với thịt trong vòng 3 phút rồi cho thêm một gia vị, nhất là chút hạt tiêu đen. Cho hành hoa và lá lốt, ngò gai đã thái nhỏ vào; đảo đều rồi tắt bếp. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị béo ngậy, ngọt thơm của thịt lợn ngấm vào hương vị của măng rừng, hạt tiêu đen, cùng mùi thơm đặc trưng của lá lốt làm ai đã thưởng thức một lại muốn ăn hai.

Măng thịt vịt

Măng rừng nấu với thịt vịt, ăn kèm bún cũng là món khoái khẩu của nhiều người

Món măng rừng nấu với thịt vịt cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Để làm món măng vịt này, bạn nên chọn những con vịt chạy đồng già từ 6 tháng trở lên là ngon nhất. Nếu vịt non sẽ không ngon. Vịt sau khi làm sạch sẽ được xát muối, chanh hoặc rượu trong khoảng vài phút để loại bỏ mùi tanh rồi rửa sạch với nước để ráo.

Sau đó, đầu bếp sẽ bỏ vịt vào nồi nước sôi, canh lửa to, nêm chút muối, gừng và sả. Vịt luộc chín vớt ra không teo tóp mà phổng phao, da vàng óng, có mùi thơm đặc trưng. Sau khi đã có nước luộc vịt, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, lạc với hành, tỏi bằm, nhanh tay cho măng vào xào. Nêm muối, nước mắm, đường cho vừa ăn. Măng đã luộc chín chỉ cần xào sơ với hành mỡ phi thơm khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được. Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước luộc vịt, trộn nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng. Nấu sôi nồi nước, nêm nếm lại gia vị lại một lần nữa. Cuối cùng cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước vịt có cả măng và tiết vịt chan lên, rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu. Món măng thịt vịt đạt yêu cầu đó là nước canh trong và măng giòn, thịt vịt chín tới ăn đậm đà. Món này ăn nóng với bún thì sẽ ngon hơn.

Món ngon từ măng Hoành Bồ vừa phong phú, lại vừa hấp dẫn, giữ được độ thanh đạm. Có lẽ vì thế mà thực khách khó có thể quên cái vị giòn sần sật nghe vui tai, vị ngọt thanh ở cuống họng từ món “lộc rừng” này.

Nguồn: www.qtv.vn