Bánh xèo Nam Bộ trên đất Quảng Yên

0
356

Mặc dù, đến với TX Quảng Yên khá muộn, nhưng món bánh xèo Nam Bộ đã làm mê mẩn các vị khách xứ này. Bạn có thể tìm thưởng thức món bánh xèo trên các phố Quang Trung, Lê Lợi, Trần Nhật Duật… ở Quảng Yên.

Quán bánh xèo của chị Trần Thị Thắm, nằm trên phố Quang Trung, cạnh công viên thị xã là địa điểm thu hút rất nhiều thực khách Quảng Yên tìm tới. Chị Thắm chia sẻ: “Những ngày cuối tuần, quán có rất đông khách tới ăn, làm không kịp. Thực khách đến đây thưởng thức bánh xèo đều cảm thấy hài lòng và quay lại với quán.”

Một đĩa bánh xèo ở quán chị Thắm có giá từ 25.000 đến 30.000 đồng. Theo chị Thắm, nguyên liệu để làm bánh xèo rất dễ kiếm, như bột gạo, bột nghệ, thịt lợn, tôm, hành lá, bột đậu xanh, nước cốt dừa… Công đoạn đầu tiên để làm được bánh xèo ngon theo đúng kiểu Nam Bộ là phải chọn nguyên liệu thật kỹ. Thịt phải là thịt ba chỉ thì mới ngon. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và ướp chút muối, bột ngọt và xay với tiêu. Tôm không nên chọn tôm sông, tôm đồng, nên chọn tôm thẻ chân trắng, không quá to, vỏ mỏng, thịt nhiều và phải tươi. Tôm làm sạch vỏ, đầu, rút đường gân trên lưng của tôm để đảm bảo khi ăn không có sạn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ; rau giá và các loại rau sống rửa sạch để ráo nước. Khi làm bánh xèo, việc tẩm ướp và trộn các hỗn hợp trước khi làm bánh rất quan trọng, quyết định 70% chất lượng của bánh. Khi làm bánh, cho bột gạo vào một cái tô, sau đó cho bột đậu xanh, nước cốt dừa, một chút muối rồi trộn đều. Tôm ướp một chút muối, bột ngọt, tiêu. Hành lá thái nhỏ sau đó cho vào hỗn hợp bột gạo, nghệ.

Để làm món bánh xèo được giòn và ngon, bạn nên chọn loại chảo nhỏ cũ thì khi tráng hỗn hợp bột bánh xèo sẽ giòn và rất dễ lật ngược, gập bánh khi rán. Không nên chọn chảo mới, rất khó làm bánh xèo. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, cho khoảng 2 thìa cà phê mỡ nước, đợi chảo nóng, cho ít thịt xay và tôm vào chảo đảo đều, khi tôm chuyển màu vàng, thịt săn lại thì múc hỗn hợp bột gạo, bột nghệ, nước cốt dừa vào chảo. Bước này, cần rải đều hỗn hợp quanh chảo để tạo độ rộng cho bánh xèo, sau đó cho thêm rau giá vào, nhiều, ít giá tùy ý người ăn. Khi cho rau giá, chỉ cho gọn một bên của bánh xèo, để còn cuộn bánh xèo lại. Rồi đậy nắp chảo lại và xoay chảo nghiêng dần theo 3 hướng để phần rìa bánh xèo được chín đều và giòn. Khi bánh xèo gần chín thì dưới thêm ít nước mỡ quanh chảo bánh. Công đoạn này nhằm làm cho bánh giòn, dễ lật, cuộn bánh lại. Đậy vung lại chờ thêm khoảng hơn 1 phút, bánh đến vừa lúc chín thì dùng dĩa mỏng gấp đôi bánh lại và lấy ra đặt lên đĩa. Khi cho bánh ra đĩa, nên để 1 lớp lá chuối mỏng ở lớp bánh xèo thứ nhất, ngăn cách với bánh xèo thứ hai, vì nếu không làm vậy, bánh xèo sẽ dính vào nhau.

Thưởng thức bánh xèo, bạn nên ăn nóng mới ngon. Đĩa bánh xèo có màu vàng tươi, thơm ngậy nước cốt dừa, kèm theo nước chấm vàng óng của tỏi băm nhuyễn và ớt tươi, bên cạnh một đĩa rau sống. Ăn kèm với bánh xèo là bánh đa, việc dùng bánh đa cũng là một đổi mới của quán chị Thắm. Vì thường người Nam Bộ họ dùng lá rau xà lách, rau thơm ăn kèm với bánh xèo. Nhưng ở đây, thực khách sẽ dùng bánh đa mỏng, dai cuộn với bánh xèo, rau thơm, rau xà lách, kèm theo mấy sợi cà rốt với củ cải muối chua mặn mà chấm với nước mắm chua ngọt. Trong tiết trời se lạnh chớm Đông của Quảng Yên, được ngồi bên cạnh những người thân, bạn bè thưởng thức món bánh xèo mới ra lò, thì ngon tuyệt.

Nguồn: Báo Quảng Ninh