Bình Khê vào vụ hoa Tết

0
1188

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này người dân trồng hoa, cây cảnh tại xã Bình Khê (TX Đông Triều) đang tích cực chăm sóc để chuẩn bị bán dịp Tết.

Bình Khê là một trong những địa phương có diện tích trồng hoa, cây cảnh lớn nhất của TX Đông Triều với tổng diện tích 85ha. Trong đó một số loại hoa, cây cảnh chiếm diện tích lớn như: Dơn 39,7ha, hồng 0,87ha, cúc 3,4ha, đào 12,5ha, quất 16,5ha, mai vàng Yên Tử 11,3ha…

Ông Phùng Văn Nết, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê cho biết: Trước đây diện tích trồng hoa, cây cảnh của xã tập trung chủ yếu ở thôn Quảng Mản nhưng vài năm trở lại đây, trồng hoa, cây cảnh đã phát triển mạnh mẽ trên toàn xã.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm để các hộ trồng hoa, cây cảnh đưa ra thị trường tiêu thụ nhiều nhất. Theo một số hộ trồng hoa lâu năm tại đây, năm nay thời tiết diễn biến thất thường, mưa và lạnh kéo dài làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hoa.

Anh Nguyễn Văn Đương, thôn Quảng Mản cho biết: Gia đình tôi trồng 0,8ha hoa các loại, trong đó hoa ly 2,2 vạn cây, hoa dơn 6.000 cây, hoa cúc 1 vạn cây… Năm nay thời tiết lạnh hơn và nhiều sương muối so với năm trước nên tôi đã đưa cây hoa ly và hoa dơn trồng trong nhà lưới để điều tiết nhiệt độ. Chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên đán, thời điểm này hoa đang đơm nụ nên phải đầu tư chăm sóc nhiều hơn.

Có 1 vạn cây lan hồ điệp đang bắt đầu cho thu hoạch, chị Đỗ Thị Luyến, thôn Trại Mới A, hộ trồng lan hồ điệp duy nhất của xã Bình Khê chia sẻ: Mặc dù năm nay thời tiết diễn biến thất thường, rét đậm kéo dài nhưng chúng tôi đã chủ động trong việc điều chỉnh nhiệt độ đảm bảo lan nở trước thời điểm Tết từ 10-15 ngày. Hiện tại, vườn lan của gia đình chị đang bắt đầu nở, có một số thương lái và các nhà hàng đặt mua. Theo chị Luyến, giá lan hồ điệp năm nay sẽ nhích hơn so với mọi năm (giá lan năm 2017 là 160.000 đồng/cây, năm nay khoảng 180.000 đồng/cây). Dự kiến doanh thu vườn lan của gia đình chị đạt 1,5 tỷ đồng.2

Anh Hoàng Đông Bắc, Giám đốc HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử (xã Bình Khê, TX Đông Triều) kiểm tra sự phát triển của những cây mai vàng đang đơm nụ.

Thời tiết lạnh lại phù hợp với cây mai vàng Yên Tử,  anh Hoàng Đông Bắc, Giám đốc HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử cho biết: Năm nay chúng tôi có khoảng 700 cây mai vàng các loại để bán ra thị trường. Với những cây mai vàng cổ thụ đã được các đơn vị và cá nhân đặt hàng trước chúng tôi có nhà ủ, điều tiết nhiệt bằng ánh sáng, tính toán thời gian hợp lý (khoảng tầm 15/12 âm lịch) hoa bung là chúng tôi gửi đi. Hiện tại HTX đang ủ khoảng 150 cây mai vàng cổ thụ, dự kiến doanh thu của HTX đạt khoảng 500 triệu đồng.

Trồng hoa, cây cảnh đang trở thành thế mạnh của xã Bình Khê, đây là điều kiện để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay xã Bình Khê đã quy hoạch các vùng trồng hoa trên địa bàn nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có. Đồng thời định hướng cho người dân trồng một số loại hoa, cây cảnh truyền thống kết hợp đưa một số giống mới vào trồng để tăng giá trị. Năm 2017 bình quân thu nhập của người trồng hoa trên địa bàn xã Bình Khê đạt 80 triệu đồng.

Ông Phùng Văn Nết cho biết thêm: Thời gian tới, xã sẽ tổ chức các cuộc tham quan mô hình trồng hoa tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh; phối hợp với các phòng, ban của thị xã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cho người dân tham gia trồng hoa trên địa bàn. Mục tiêu đưa xã Bình Khê trở thành thiên đường hoa của TX Đông Triều,  qua đó mang lại thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

THEO BÁO QUẢNG NINH