Bình Liêu đón 72.000 lượt khách du lịch trong năm 2018

0
179

Trong đó, khách lưu trú ước đạt 15.000 lượt khách, doanh thu các hoạt động liên quan du lịch ước đạt khoảng hơn 16 tỷ đồng.

Để có được kết quả khởi sắc trong ngành du lịch, thời gian qua cùng với việc tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 24/5/2013 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện Bình Liêu đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh” như: Lễ hội đình Lục Nà, Hội Soóng cọ, Hội “Kiêng gió”; Hội hoa sở huyện Bình Liêu năm 2018.

Đồng thời, huyện quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch theo các quy định của pháp luật, huyện thành lập các đoàn thường xuyên đi kiểm tra các tuyến điểm du lịch, các cơ sở lưu trú kinh doanh du lịch, qua kiểm tra không có tuyến điểm du lịch nào gây mất an toàn và không xảy ra các hiện tượng cung cấp dịch vụ kém chất lượng, chặt chém, tăng giá dịch vụ, các hoạt động du lịch được đảm bảo, tạo sự an toàn, tin tưởng cho du khách.

Mốc 1305

Mốc 1305 “Vạn Lý Trường Thành” phiên bản Việt – điểm thu hút khách đến tham quan,

du lịch.

Cùng với đó, huyện  đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá về du lịch và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, quy tắc ứng xử “Văn minh du lịch” và chủ đề công tác của tỉnh năm 2018. Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Đến nay địa phương đã hoàn thành các tuyến đường, như: đường tuần tra biên giới, đường lên các cột mốc 1305, đường Lục Ngù – Khe Tiền, đường Nà Ếch – Khe Vằn, đường Đồng Văn – Khe Tiền…

Các điểm du lịch đều được cắm các biển chỉ dẫn, chỉ đường. Đặc biệt, tại các điểm du lịch, huyện đã bố trí các phương tiện thu gom rác, xây dựng biển báo, biển cấm không xả rác bừa bãi nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch. Cùng với việc chú trọng khai thác hiệu quả 3 tuyến, 7 điểm du lịch trên địa bàn huyện cũng quan tâm nâng cao chất lượng các dịch vụ như: ăn uống, nhà nghỉ.

Tính đến nay trên địa bàn huyện có 17 cơ sở lưu trú với 197 phòng. Trong đó, có 08 cơ sở với 58 phòng đã được Sở Du lịch thẩm định xếp hạng đủ tiêu chuẩn đón khách du lịch. Ngoài ra, trên địa bàn huyện một số dịch vụ homestay, cho thuê lều trại, xe máy, trang phục dân tộc…từng bước được đầu tư, nâng cấp và mở rộng đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến thăm quan, du lịch.

Được trải nghiệm trên những cánh đồng lúa là một trong những lựa chọn của du khách khi đến với Bình Liêu.

Được trải nghiệm trên những cánh đồng lúa là một trong những lựa chọn của du khách khi đến với Bình Liêu.

Song song với đó, các hoạt động xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch cũng được huyện quan tâm. Đặc biệt, để giới thiệu và cung cấp các sản phẩm du lịch của địa phương, huyện Bình Liêu đã thành lập và đưa vào hoạt động Văn phòng Du lịch là đầu mối liên kết với các công ty lữ hành trong, ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá du lịch địa phương và đưa khách du lịch đến Bình Liêu. Đồng thời kết nối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để cung cấp các dịch vụ như: Thuyết minh viên địa phương, các sản phẩm trải nghiệm văn hóa địa phương, địa điểm lưu trú và ăn uống… cho các công ty du lịch và du khách.

Nhằm phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về du lịch, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch địa phương, góp phần đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của địa phương, trong thời gian tới huyện Bình Liêu tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 05/02/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 31/7/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch huyện Bình Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ du lịch, với các loại hình như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hoá…trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thời tiết, cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, coi đây là khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Duy trì và phát triển các lễ hội truyền thống trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án bản văn hóa người Tày, người Dao, khôi phục kiến trúc nhà sàn, nghề truyền thống với những sản phẩm đặc trưng, nết sinh hoạt và văn hóa đặc sắc phục vụ phát triển du lịch; đào tạo hướng dẫn viên, cộng tác viên và nâng cao nhận thức cho cán bộ thôn bản, cộng đồng dân cư trên địa bàn phục vụ hoạt động dịch vụ du lịch. Tăng cường quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến địa bàn; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với chính quyền khu phòng thành và huyện Ninh Minh (Trung Quốc) để phát triển các hoạt động dịch vụ biên mậu, du lịch.

Nguồn: www.qtv.vn