Bình Liêu: Tập trung phát triển Du lịch

0
266

Được ví như một “Sapa thu nhỏ”, Bình Liêu có khí hậu quanh năm ôn hòa, cấu trúc địa hình đa dạng, tinh hoa văn hóa đa sắc tộc cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Bình Liêu đang là một trong những điểm du lịch, là cung đường phượt hấp dẫn du khách khi đến với Quảng Ninh.

Chính vì vậy, huyện Bình Liêu đã và đang tập trung biến tiềm năng, lợi thế thành cơ hội phát triển du lịch; trong đó tập trung xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm thiên nhiên gắn với bản sắc dân tộc thiểu số vùng cao, biên giới. Theo bà Hoàng Thị Nghị, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, trước năm 2015, du lịch Bình Liêu gần như là “con số không”. Địa phương có xuất phát điểm thấp lại bắt đầu trong bối cảnh vừa hợp tác, vừa cạnh tranh để phát triển nên việc thúc đẩy phát triển du lịch gặp nhiều thách thức lớn. Với tiềm năng, lợi thế riêng, sẵn có về điều kiện tự nhiên và nền văn hóa đa bản sắc, Bình Liêu vẫn xác định mục tiêu phát triển ngành “công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển bền vững gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Thác Khe Vằn (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) - một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách ở
Thác Khe Vằn (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) – một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách ở “Sapa thu nhỏ”.

Theo đó, huyện xây dựng 3 tuyến, 7 điểm du lịch trên địa bàn và xây dựng phương án quản lý, khai thác các tuyến, điểm theo quy định; xây dựng hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; xây dựng Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc huyện; tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư (các dự án du lịch) và Hội nghị triển khai Quy hoạch du lịch; theo dõi, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, khai thác du lịch trên địa bàn… Huyện tăng cường tuyên truyền, truyền thông, quảng bá về du lịch với trên 30 chương trình truyền hình quảng bá đặc sắc về du lịch Bình Liêu trên các kênh VTV, VTC, QTV; trên 370 tin, bài viết trên các báo của trung ương, địa phương và chuyên trang du lịch; in 2.000 sách giới thiệu, hướng dẫn du lịch “Bình Liêu – Nơi khám phá những điều khác biệt”, 700 cuốn sách ảnh nghệ thuật với chủ đề “Bình Liêu – thiên nhiên – cuộc sống – con người”, 1.000 cuốn sách ảnh nghệ thuật “Bình Liêu khát vọng vươn lên”…

Từ năm 2015 đến nay, huyện chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch; trong đó, đã hoàn thành các tuyến đường, như: Đường tuần tra biên giới, đường lên các cột mốc có cảnh quan đẹp, đường Lục Ngù – Khe Tiền, đường Nà Ếch – Khe Vằn, đường Đồng Văn – Khe Tiền… Các điểm du lịch đều được cắm các biển chỉ dẫn, chỉ đường. Huyện hiện có 11 khách sạn, nhà nghỉ được cấp phép, đủ điều kiện là cơ sở lưu trú phục vụ du khách với trên 120 phòng nghỉ. Các cơ sở phục vụ ăn uống từng bước được đầu tư. Huyện triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch gồm 7 nhóm theo chuyên đề, nổi bật là: Du lịch khám phá, trải nghiệm; du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa, trải nghiệm các lễ hội, ngày hội… Riêng với du lịch dựa vào bản sắc văn hóa, đến nay trên địa bàn đã thành lập các câu lạc bộ văn nghệ dân gian của các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ… đủ khả năng phục vụ du khách khi có yêu cầu và tham gia giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa Bình Liêu tại các sự kiện trong và ngoài nước.

Để giới thiệu và cung cấp các sản phẩm du lịch của địa phương, giữa tháng 9-2017, huyện sẽ thành lập và đưa vào hoạt động một văn phòng du lịch, trụ sở đặt tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện. Ông Tô Đình Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện, cho biết: “Văn phòng du lịch là một trong những tổ chuyên môn của Trung tâm. Văn phòng sẽ là đầu mối liên kết với các công ty lữ hành trong, ngoài tỉnh để giới thiêu, quảng bá du lịch địa phương và đưa khách du lịch đến Bình Liêu. Đồng thời, văn phòng cũng kết nối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để cung cấp các dịch vụ cho các Công ty và du khách, như: Thuyết minh viên địa phương, các sản phẩm trải nghiệm văn hóa địa phương, địa điểm lưu trú và ăn uống, v.v. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là kênh thông tin hữu hiệu giúp du khách tiết kiệm thời gian và chi phí khi tham quan, khám phá Bình Liêu”.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc Biên giới Bình Liêu (Ảnh: LA LÀNH)
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc biên giới Bình Liêu (Ảnh: La Lành).

Không dừng lại ở đó, huyện quan tâm hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án tại các điểm du lịch; tiêu biểu là dự án du lịch sinh thái thác Khe Vằn (xã Húc Động), dự án du lịch cộng đồng tại Sông Moóc (xã Đồng Văn)… Đồng thời, từng bước đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch. Đến nay, huyện đã tổ chức đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ thuyết minh viên du lịch cho 28 người, đủ điều kiện và đáp ứng việc đưa đón khách tham quan du lịch trên địa bàn. Đặc biệt, huyện phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh mở 4 lớp đào tạo liên quan đến du lịch tại xã Đồng Văn cho hơn 60 học viên…

Thông qua việc đẩy mạnh phát triển du lịch, lượng khách đến với Bình Liêu tăng đều qua các năm. Cụ thể, năm 2015 đón trên 33.000 lượt khách, năm 2016 đón trên 52.000 lượt khách, 7 tháng đầu năm nay đón khoảng 19.530 lượt khách và dự kiến tăng mạnh vào các tháng cuối năm. Hiện, Bình Liêu đã từng bước định hình và triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch theo quy hoạch; nhiều trải nghiệm về thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người Bình Liêu được du khách đánh giá cao; từng bước xã hội hóa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch.

Ngô Dịu