Bức tranh du lịch tươi sáng

0
417

Hơn 10 triệu lượt khách là con số khá ấn tượng mà ngành Du lịch Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng năm nay. Với kết quả này, một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh, đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.

Những kết quả nổi bật

9 tháng năm 2018, du lịch Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hoạt động du lịch có bước tiến quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Công tác quản lý nhà nước về du lịch đã được tăng cường và không ngừng đổi mới, đặc biệt là công tác xây dựng chiến lược, định hướng, ban hành các chính sách quản lý, quy hoạch… đã được chú trọng và tập trung chỉ đạo; nhận thức của nhân dân, doanh nghiệp và các cấp, ngành, địa phương về du lịch đã có những thay đổi, chuyển biến và tác động rất mạnh mẽ đến hoạt động du lịch.

Hồ Yên Trung (TP Uông Bí), một điểm đến du lịch thu hút khá đông du khách trong năm 2018
Hồ Yên Trung (TP Uông Bí), một điểm đến du lịch thu hút khá đông du khách trong năm 2018.

Đặc biệt là công tác đầu tư hạ tầng đã tập trung vào những hạng mục trọng yếu, cấp bách, bước đầu đáp ứng được yêu cầu phát triển; không gian du lịch tiếp tục được mở rộng đến các địa phương trong tỉnh; công tác mở rộng thị trường, quảng bá xúc tiến, truyền thông trong lĩnh vực du lịch đã có những chuyển biến tích cực đảm bảo cho du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất về du lịch Quảng Ninh.

Điều đáng ghi nhận, trong những tháng đầu năm nay, ngành Du lịch Quảng Ninh tập trung triển khai thực hiện tốt những hoạt động của Năm Du lịch quốc gia. Trong đó, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Carnaval Hạ Long 2018 đã được tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, thu hút lượng khách du lịch lớn đến Quảng Ninh. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 37/56 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao du lịch an toàn tuyệt đối, có chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, nâng cao và đổi mới phương thức hoạt động của thanh tra, tập trung lực lượng tại những điểm nóng về hoạt động du lịch như: Cảng tàu du lịch, điểm mua sắm, điểm tham quan… giải quyết những vấn đề cấp bách trong hoạt động kinh doanh lữ hành, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên du lịch. Từ đầu năm đến nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã kiểm tra 387 hướng dẫn viên du lịch, 8 công ty lữ hành, 64 cơ sở lưu trú du lịch và ban hành 30 quyết định xử phạt với tổng số tiền 168,5 triệu đồng. Đặc biệt, Sở Du lịch đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và ra quân kiểm tra việc thực hiện chương trình du lịch trong hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc. Đoàn đã kiểm tra 57 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP Hạ Long, kiểm tra trên Trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài đối với 9 cơ sở lưu trú tại các địa phương: Vân Đồn, Cẩm Phả, Uông Bí và Quảng Yên. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện những vi phạm trong việc tổ chức Chương trình du lịch, khai báo tạm trú, xuất hóa đơn dịch vụ lưu trú.

Khách du lịch chèo thuyền Kayak tham quan Hang Luồn, Vịnh Hạ Long
Khách du lịch chèo thuyền kayak tham quan Hang Luồn, Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã huy động được sự vào cuộc của các địa phương, doanh nghiệp. Trong 9 tháng năm 2018, Sở Du lịch đã triển khai các công tác nghiệp vụ về hoạt động quản lý cơ sở lưu trú du lịch, rà soát chất lượng dịch vụ tàu lưu trú du lịch trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Đồng thời thẩm định mới và thẩm định lại các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, hướng dẫn hồ sơ đề nghị thẩm định và tiếp tục hướng dẫn các địa phương triển khai các nội dung phân cấp quản lý nhà nghỉ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

Tính đến nay đã có 1.304 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng, tăng 130 cơ sở và 5.869 buồng so với năm 2013, tăng 70 cơ sở 791 buồng so với cùng kỳ. Trong đó, khối khách sạn 1-5 sao có 251 khách sạn với 10.862 buồng; 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng. Ngoài ra, công tác đào tạo, quản lý lữ hành, quảng bá xúc tiến du lịch cũng được tăng cường và đạt những kết quả đáng khích lệ.

12 triệu lượt khách trong tầm tay

Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón được 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt. Chỉ trong 9 tháng năm 2018, tỉnh đã đón được hơn 10 triệu lượt khách, đạt 83% kế hoạch năm. Kết quả này đã khẳng định bước phát triển mạnh mẽ của du lịch Quảng Ninh trong năm nay.

Từ nay cho đến hết năm chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai những sự kiện hoạt động của Năm Du lịch quốc gia, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 và phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF).

Đồng thời tăng cường công tác quản lý kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hoạt động làm ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh du lịch; xây dựng kế hoạch đổi mới và tăng cường lực lượng thanh tra du lịch, tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động lữ hành; thực hiện ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch, cải thiện môi trường du lịch theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đến các thị trường trọng điểm mục tiêu trong và ngoài nước.

Liên hoan ẩm thực toàn quốc - Quảng Ninh 2018 thu hút đông đảo du khách
Liên hoan ẩm thực toàn quốc – Quảng Ninh 2018 thu hút đông đảo du khách tham gia.

Mặt khác, ngành Du lịch tỉnh tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động phát động thị trường; nghiên cứu tham mưu quy định cơ chế chính sách hỗ trợ cho các hãng hàng không mở các đường bay đi và đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Với hệ thống cơ sở hạ tầng động lực quan trọng đang sớm được đưa vào khai thác trong năm 2018 như: Đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long (khánh thành vào 1/9/2018); đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu du lịch quốc tế… sắp đi vào hoạt động cùng nhiều dự án khác đang tiếp tục được triển khai sẽ tạo ra hạ tầng đồng bộ, không gian du lịch được rộng mở. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn có liên quan đến lĩnh vực du lịch tiếp tục được các nhà đầu tư chiến lược như: Sun Group, Vingroup, FLC… nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư xây dựng tại một số địa phương: Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, là những cơ hội tốt để du lịch Quảng Ninh tiếp tục phát triển. Mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, trong đó 5 triệu khách quốc tế, doanh thu từ khách du lịch đạt 22.000 tỷ đồng trong năm 2018 đang nằm trong tầm tay.

Thu Nguyên