“Bùng nổ” vị giác với những món mới từ hàu sữa Quảng Ninh

0
184

Nhắc đến hàu sữa, người ta thường nhớ ngay tới những món ăn ngon, bổ dưỡng như hàu ăn sống, nướng, hấp,…. Nếu đã quá quen với những thực đơn này, bạn hãy thử nếm hàu sữa với những cách chế biến mới đặc biệt hơn. Hương vị thơm ngon, lạ miệng từ mắm hàu, hàu kho tiêu hay rượu hàu Quảng Ninh, chắc chắn sẽ gây “bùng nổ” vị giác bất kì thực khách nào từng thưởng thức.

Mắm hàu

Mắm hàu của Quảng Ninh là thứ nước chấm mới lạ của người miền biển vài năm trở lại đây đã có sức hút riêng. Để tạo ra thứ “nước cốt” tinh túy ấy, người ta phải chọn những con hàu tươi ngon, không quá to mà mẩy, những con hàu đã được nuôi lớn trong làn nước biển mặn mòi, trong mát của biển Quảng Ninh, rồi bổ lấy ruột hàu, rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, người ta sẽ trộn đều hàu với muối, chút ớt, riềng cùng vài gia vị khác được coi là bí truyền rồi cho vào lọ, đậy kín nắp.

Con hàu sữa béo ngậy được ủ trong chất muối mặn mòi và các gia vị sau khoảng 20 ngày sẽ dần đổi màu, tiết ra thứ nước lắng phía dưới có màu vàng nâu, phần thịt nổi lên trên. Càng ủ lâu, nước mắm hàu càng dậy mùi thơm và ăn càng đậm đà. Chừng vài tháng, những người làm mắm hàu đầy kinh nghiệm sẽ chiết lọ hàu đã ủ để lọc lấy nước mắm hàu.

Mằm hàu thành phẩm sau thời gian ngâm vài thángSau thời gian ngâm vài tháng, từ con hàu sữa béo ngậy giàu dưỡng chất của vùng biển Quảng Ninh đã cho ra Mắm hàu thành phẩm thơm ngon.

Hàu là loại hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon, vậy nên khi được chế biến thành nước chấm thì loại mắm ấy càng đậm đà hơn bao giờ hết. Mắm hàu là thứ nước chấm mới có mặt từ vài năm nay tại một số vùng biển nhưng đã có sức hấp dẫn đặc biệt với thực khách.

Món mắm hàu vùng biển Quảng Ninh vốn rất ngọt ngon, chỉ cần pha chế đơn giản với chút chanh, ớt, ai thích ăn ngọt thêm chút mì chính hoặc đường. Vài ba miếng thịt luộc, thịt hấp chấm vào thứ nước mắm ngọt thơm ấy cũng đã đủ dậy lên vị ngon đặc trưng của biển cả…

Đặc biệt hơn, là món lẩu mắm hàu – một món ăn khá mới. Từ thứ nước chấm ngọt vị ấy, người dân miền biển Đông Bắc nghĩ ra cách làm cho nồi lẩu thêm ngọt thơm mà không cần bất cứ thứ giá vị nào như sa tế, đường… Chỉ một vài thìa mắm hàu cho vào hành đã phi thơm trong dầu, chút ớt, mùi hương sẽ dậy lên, đánh thức khứu giác của bất kì ai ngang qua. Thứ gia vị độc đáo này sẽ làm nồi lẩu của bạn ngon ngọt lạ kì!

Vài thìa mắm hàuVài thìa mắm hàu cho vào hành đã phi thơm trong dầu, chút ớt, mùi hương sẽ dậy lên, đánh thức khứu giác của bất kì ai ngang qua.

Thêm vào một chút khoai sọ, chút đậu và tùy sở thích, bạn có thể cho thêm thịt, hải sản, rau để nhúng trong nồi lẩu sẽ càng ngon. Gắp một miếng rau đã “đẫm mình” trong thứ nước lẩu “có võ” ấy, từ từ thưởng thức, bạn sẽ có cảm giác vị ngọt thơm nơi đầu lưỡi hòa quyện trong vị cay nóng của ớt, vị thanh thanh mà ngòn ngọt của rau rất dễ “gây nghiện”. Ngày đông lạnh, mà nhất là khi mưa lất phất, cái lạnh càng ngấm, ngồi quây quần bên gia đình hay bạn bè quanh nồi lẩu mắm hàu, chắc khó có gì ấm áp, thú vị hơn. Với những người sành ăn hay khó tính nhất, thứ nước chấm trong nồi lẩu ngọt thơm sẽ là bí kíp để gia chủ “chinh phục” bất kì vị khách nào.

Nồi lẩu mắm hàu thơm ngon, rất phù hợp vớiNồi lẩu mắm hàu thơm ngon với hương vị đặc trưng của biển cả, rất phù hợp với những ngày đông giá lạnh.

Hàu kho tiêu “đưa cơm”

Đã bao giờ bạn nghe thấy món chả hay chưa? Nếu chưa thì hãy để người vùng biển trổ tài chế biến con hàu theo cách rất riêng, dân dã mà dễ “gây nghiện” trong những ngày lạnh cho bạn thưởng thức.

Hàu tươi nguyên con, chọn con to, sơ chế sạch sẽ, người miền biển sẽ ướp ngay thứ gia vị đặc trưng là muối, nước mắm vào con hàu; thêm hạt tiêu, chút mì chính và hành khô mà không cần thêm đường bởi con hàu tự nó đã có độ ngọt đậm đà. Món hàu kho được chế biến rất đơn giản, khi hàu đã ngấm đều gia vị, người ta sẽ bắc nồi hàu lên bếp, rim nhỏ lửa cho con hàu chín đều trong mắm muối. Mùi thơm của hàu dậy lên trong mùi hạt tiêu cay nồng, mùi hành khô qua lửa. Kho hàu không cần quá nhiều thời gian như kho cá mà chỉ cần độ mươi phút khi con hàu đã ngấm vị, nước kho cạn, người ta sẽ cho thêm chút dầu ăn lên trên hàu để nồi hàu kho không bị khô, có độ béo.

Miếng hàu khi thưởng thức có mùi thơm, vị ngậy, vị mặn mòi của biển cả càng khiến món ăn thêm đậm đà quyến rũ. Hàu kho tiêu ngon nhất là khi ăn cùng cơm nóng. “Những ngày mùa đông mà có món hàu kho tiêu, người miền biển chúng tôi nhất định sẽ nhớ nấu thêm nhiều cơm một chút, bởi ai đã ăn là lại xin thêm bát nữa để ăn nốt chỗ hàu kho tiêu đậm đà, rất ngon” – Chị Khuất Thu Hằng – một người dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Hàu được kho lên Hàu được rim lên với mằm, hạt tiêu và hành khô thơm ngon.

Rượu hàu bổ dưỡng

Hàu không chỉ là thức ăn ngon mà nó còn được nhiều người lựa chọn bởi sự bổ dưỡng, cực quý cho sức khoẻ. Đặc biệt với cánh mày râu, hàu vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể vừa để chữa bệnh rất tốt, nhất là các bệnh về sinh lý, hiếm muộn,…

Vậy nên, ngoài việc chế biến hàu thành món ăn, người dân miền biển còn nghĩ ra cách ngâm hàu với rượu. Hàu sau khi rửa sạch nguyên vỏ sẽ được đem nhúng qua nước sôi cho chín sơ, vớt ra. Lúc này người ta sẽ khéo léo tách vỏ hàu, lấy ruột cho vào cốc hoặc bình, đổ rượu trắng vào. Một bí quyết của người làm rượu hàu ngon là cho ruột hàu cùng với thứ nước hàu trắng vào rượu để tạo độ ngọt và hương vị đặc trưng riêng cho món rượu hàu. Bấy giờ, người ta sẽ trộn và dằm con hàu với rượu, đánh lên để lấy được chất ngọt thơm từ hàu ngấm vào rượu. Tùy theo số lượng người uống để cho lượng rượu nhiều hoặc ít, nếu cho nhiều rượu quá sẽ át mùi thơm của hàu. Rượu hàu cần đảm bảo không quá đặc cũng không quá loãng.

Hàu sữa Quảng NinhTừ hàu sữa Quảng Ninh, người miền biển còn tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Uống chút rượu hàu bổ dưỡng, hơi ấm sẽ lan tỏa từ đầu lưỡi và “bùng lên” vị ngọt, thơm, cay nồng, xua đi cái lạnh ngày mùa đông.

Nguồn: qtv.vn