Cá thu héo – ấm tình biển cả

0
399

Bữa cơm ngày đông không cần cầu kỳ, chỉ cần một bát canh nóng, một đĩa rau luộc, thêm đĩa cá thu héo rán giòn là tròn vị, cho ai đó lâng lâng hai chữ “cơm nhà”.

Cá thu héo phÆ¡i trên phên cạnh bờ biểnCá thu héo phơi trên phên cạnh bờ biển.

Trong các loại hải sản, cá thu được đánh giá là một trong những thức có giá trị dinh dưỡng cao. Cá thu nhiều thịt, lại mềm, không bở, có vị ngọt, không có xương dăm nhỏ nên phù hợp với nhiều lứa tuổi, dễ chế biến.

Cá thu tươi hay khô ăn đều rất ngon. Ngày trước, cá thu được phơi khô chủ yếu để dành cho những ngày mưa bão không đánh bắt hay mua được cá tươi, còn nay, cá thu được phơi héo để dễ dàng chế biến và vận chuyển đi xa. Cá thu héo ngày nay như một thức quà của vùng biển. Khác với cá tươi, cá thu héo khi chế biến có vị đằm hơn, thơm ngon hơn nên được ưa chuộng nhiều hơn. Cá thu héo thường được hút chân không đễ dễ dàng bảo quản.

Được khai thác quanh năm nhưng cá thu nhiều và ngon nhất là khoảng tháng 9, 10 âm lịch. Cá thu chất lượng là cá phải còn tươi, các bộ phận nguyên trạng, mang còn hồng, thớ thịt căng, rắn chắc, không mềm nhão. Cá thu tầm 4-5kg là ngon nhất, bé quá thì chưa đủ độ trưởng thành.

Cá thu héo được nhiều người Æ°a chuộngCá thu héo được nhiều người ưa chuộng.

Thu héo là loại cá được phơi một nắng, thường chọn ngày nắng to. Cá tươi sau khi mua về được làm sạch, bỏ mang và ruột, ngâm qua nước muối, để ráo, dùng dao sắc cắt ngang thân thành các miếng có độ dày khoảng khoảng 2-3cm để ngấm gia vị và nhanh héo. Cá trước khi đem phơi nắng sẽ được ướp trong dung dịch muối hòa với nước đun sôi để nguội với tỷ lệ phù hợp để cá vừa đảm bảo độ săn chắc, không bị ôi, lại có thể bảo quản được lâu; sau đó phết thêm chút dầu cải hòa với bột ớt để chống ong, ruồi và các loại côn trùng khác. Trước khi phơi cá, cần chuẩn bị phên có mặt lưới, đặt cá trên phên, cứ vài tiếng lật cá một lần. Tuy nhiên, không nên phơi dưới trời nắng quá to vì sẽ khiến cá chảy mỡ, nên chọn ngày nắng vừa phải, tại nơi có gió biển hoặc gió heo may để cá chóng khô, không có vị tanh, giữ được màu đẹp.

Cá thu héo thường được rán giòn, khi ăn, vỏ ngoài giòn rụm mà thịt lại mềm, hơi mằn mặn vị biển, chấm với một chút xíu nước mắm chắt truyền thống của vùng biển thì thơm nức mà đưa cơm vô cùng. Nếu cầu kỳ hơn, có thể sốt kèm với cà chua sau khi rán, hoặc cá thu rim nước mắm, thêm chút dầu hào, ớt tươi, thìa là, hành, thế là được một bữa ăn hấp dẫn cho mâm cơm gia đình.

Giống như một món quà của vùng biển, du khách gần xa khi đến Hạ Long, nhiều người vẫn tìm mua những địa chỉ bán thu héo ngon để làm quà cho gia đình, người thân như để sẻ chia một chút tình nồng của biển./.

Nguồn: qtv.vn