Các món ngon từ cá – Món quà của biển cả

0
168

Cá có ở nhiều vùng biển khác nhau, nhưng cá ở biển Hạ Long luôn được coi là thơm ngon và nhiều dinh dưỡng hơn cả. Có rất nhiều loại cá và cách chế biến các món ăn từ cá cũng khác nhau, tuy nhiên lẩu cá lạp xạp, cháo cá song, chả cá nhạc là những món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua.

Cá lạp xạp

Cuối tuần trời mưa lành lạnh, nếu đã quá nhàm chán với những món lẩu quen thuộc thì hãy thử “đổi gió” bằng món lấu lạp xạp, sẽ rất thú vị đấy!

Cá “Lạp xạp” (cũng có nơi gọi là “lạp sạp”, “lạp chạp” hay “lạp tạp”) là tiếng địa phương, đã có từ lâu. Lạp xạp có nghĩa gần giống như thập cẩm. Thông thường cá lạp xạp là mớ cá nhỏ, đôi khi còn lẫn cả tôm, cua hoặc bề bề đủ loại lẫn vào nhau, vừa được đánh bằng các loại lưới kéo, lưới rê mắt nhỏ, gom lại trên boong thuyền.

Lẩu cá lạp xạp

Cá đánh bắt theo mùa nên món lẩu này sẽ bao gồm rất nhiều loại cá như: cá dìa, cá hói, cá bò, cá mú, cá cháp, cá ong… Mùa nào thức nấy, hoàn toàn là cá tự nhiên, tươi sống, chưa phân thành từng loại riêng và do người dân chài đánh bắt được, nên một số vùng còn gọi là cá thuyền chài.

Nếu muốn thưởng thức lẩu cá lạp xạp ngay tại nhà, bạn thường phải dậy từ 5h sáng hoặc 3-4h chiều, đi các chợ cá, bến cá quanh thành phố, mua trực tiếp của dân chài khi họ mới đánh bắt lên. Một mớ cá lạp xạp thường có giá từ 70.000 đến 150.000 đồng tùy vào số lượng và độ to, nhỏ của cá. Cá khi mang về phải làm sạch ngay. Nước lẩu để nhúng cá cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chút vị chua chua cay cay, trong, thanh, thơm nhẹ mùi gừng và nức thơm mùi cá tươi, vài nhánh hành khô đập dập cùng vài trái ớt cay cũng làm nồi nước dùng thêm phần tròn vị.

Gia vị nêm vào nước dùng cũng chỉ nhẹ nhàng, vừa phải, vì bản thân vị của thịt cá ở vùng biển Hạ Long đã rất ngọt và đậm đà. Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, cá tươi phải thả ngay vào nồi nước lẩu thật sôi, chỉ cần đợi đến khi mình cá nổi lên trên, rồi vớt ăn ngay, không nên để lâu vì thịt cá sẽ bị bở, bã và bớt đi vị ngọt.

Cháo cá song

Cháo cá song thơm phức, ngậy bùi

Theo kinh nghiệm của người dân miền biển nơi đây, món thơm ngon, bổ dưỡng nhất với cá song là nấu cháo.

Nấu cháo cá song không hề khó. Cá để nấu cháo ngon phải là cá vẫn còn sống, mang có màu đỏ tươi. Cá mua về đánh vẩy, loại bỏ phần ruột sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Để ráo nước, lọc lấy thịt. Phần xương và đầu cá cho vào nồi ninh nhừ để lấy nước. Phần thịt cá đem ướp cùng gia vị, tiêu, nước mắm, hạt nêm, để khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị rồi xào sơ cùng hành phi và nước mắm.

Gạo để nấu cháo cũng phải là gạo mới, gạo ngon, chọn lấy 3 phần gạo tẻ,1 phần gạo nếp, 1 phần đỗ xanh vo sạch, để thật ráo rồi rang sơ cho thơm, cho gạo vào nồi nước cá đã lọc và ninh cháo lửa nhỏ cho nhừ. Cháo chín thì thả phần thịt cá đã xào vào nồi.

Sau khi cháo đã nhừ, múc ra tô cho thêm hành lá cắt khúc, tía tô thái nhỏ, hành phi và rắc thêm chút tiêu, bột nêm cho vừa ăn. Cháo ngon hạt gạo phải sánh mịn, bung nhừ nát. Khi ăn cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của cá, ngậy bùi của đỗ xanh, thơm phức mùi gạo mới, cùng mùi hăng hăng của hành và chất nồng, thơm của tía tô, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng mà ai khi ăn một lần cũng phải xuýt xoa nhớ mãi.

Chả cá 

Hạ Long không chỉ nổi tiếng với chả mực giã tay, mà chả cá nhạc cũng khá nổi tiếng vì được làm từ cá tươi vừa mới đánh bắt tại vùng biển nơi đây. Cá để làm chả thường là cá thu, cá mối, cá ót,…Tuy nhiên cá nhạc vẫn được ưa chuộng và tươi ngon nhất.

Cách làm chả cá nhạc cũng không phải dễ, để làm được những miếng chả thơm ngon phải cần rất nhiều công đoạn từ chế biến đến lọc cá. Loại cá này rất dễ tìm và dễ mua, với giá bình dân từ 40.000 – 100.000 đồng/kg tùy vào độ tươi sống của cá. Để làm được chả ngon, phải chọn con cá còn tươi, càng to càng chắc thịt, khi xay chả thịt cá mới dẻo, mới quyện. Cá nhạc sau khi làm sạch, để ráo thì đem phi lê phần thịt, lọc bỏ phần da, công đoạn này phải làm thật khéo để không lẫn xương vào thịt cá. Để tăng độ kết dính cần thêm một chút thịt lợn (loại nạc vai) băm nhuyễn và một chút mỡ thái hạt lựu.

Phần cá phi lê đem xay sau đó quật qua quật lại thật đều tay (như quật bột) để được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon khi chế biến. Quật càng kỹ thì thịt càng ngon.Sau khi quật đều, đem ra chậu lớn, cho phần mỡ thái hạt lựu, thịt nạc đã băm nhuyễn cùng gia vị gồm mắm, hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm và một chút ớt vào trộn đều cho vừa ăn. Khi chế biến chỉ cần dùng thìa dàn phần chả ra thành miếng dẹt, đem hấp hoặc chiên tùy ý.

Miếng chả cá thơn ngon phải có màu vàng ươm, thơm phức của cá và thì là, cắn miếng chả phải cảm nhận được vị ngọt đậm, sật sật ở đầu lưỡi cùng vị cay cay của hạt tiêu, của tương ớt… Lẫn trong cái sần sật, dai dai của cá là phần thịt lợn, mỡ lợn đã tan chảy, ngấm vào thịt chả, làm miếng chả thêm mềm và không bị khô.

Nguồn: www.qtv.vn