Chả cá mối – món ăn bình dân của người Hạ Long

0
161

Nhắc đến hải sản Quảng Ninh  thì không thể nào kể hết được các món ăn ngon nức tiếng. Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan đẹp, mà còn là vùng đất của hải sản và nhiều cách chế biến đặc sắc gây ấn tượng với thực khách. Bạn đã thử món chả cá mối chưa? Đã ăn là không thể quên khi tới vùng đất du lịch bậc nhất Việt Nam này.

Cá mối là một loài cá sống ở biển, có thân dài hình trụ hơi tròn, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt, nhiều xương. Cá mối có thế đánh bắt quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè bằng cách thả câu, giăng lưới. Thịt cá mối trắng, thơm và ngọt. Cá mối có thể chế biến nhiều món ngon nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến đó là chả cá mối chiên vàng.

Cá mối - đặc trưng của nguồn lợi thủy hải sản Quảng Ninh.Cá mối – đặc trưng của nguồn lợi thủy hải sản Quảng Ninh.

Để chế biến được món chả cá mối ngon thì khâu quan trọng nhất chính là chọn nguyên liệu. Cá được chọn nhất định phải là cá tươi, thân còn rắn, có độ đàn hồi cao… Cá sau khi làm sạch vẩy, bỏ ruột được rửa sạch, để ráo nước rồi lọc bỏ xương, lấy thịt. Dao dùng để lọc cá phải thật sắc, lưỡi mỏng và cứng. Khi lọc giữ đầu cá để nghiêng, lựa mũi dao kéo một đường nhanh, sát dọc xương sống tách lấy phần thịt. Phần thân bên kia cá mối cũng được lọc tương tự.

Các công đoạn để làm nên món chả cá mối tuyệt hảo.Các công đoạn để làm nên món chả cá mối tuyệt hảo.

Cá mối sau khi lọc thành từng thớ dài được tẩm ướp với hành khô, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Phần nhân bao gồm thịt, tôm, mực tươi băm nhuyễn với hành tươi, thì là, nêm gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn. Tôm tươi chọn con vừa phải rửa sạch, bóc vỏ để ráo nước. Tiếp đến trải miếng cá trắng hồng vừa được lọc cẩn thận lên thớt, cho thịt băm, tôm nguyên con vào giữa cuộn tròn cho đều tay. Để nhân bên trong không bị rơi ra có thể dùng chiếc tăm nhỏ xiên qua để cố định lại. Ngoài ra, có thể dùng cọng hành buộc sơ để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Chả cá mối phải được chiên ngập dầu, lửa vừa phải để phần nhân bên trong chín đều, thịt cá bên ngoài có màu vàng tự nhiên. Miếng cá cuộn chín vàng ruộm đều hai mặt, lộ ra thịt tôm đỏ au hai đầu, bên trong lại có mùi thơm nức của thịt băm, mực tươi thật cuốn hút.

Nặn nhỏ từng miếng để dễ rán và đẹp mắt khi thưởng thứcNặn nhỏ từng miếng để dễ rán và đẹp mắt khi thưởng thức.

Ngoài ra, thực khách có thể tìm thưởng thức thêm món chả cá mối theo cách dân gian đơn giản hơn. Không giống như những loại cá khác, chả cá mối ngon nhất khi băm chứ không phải giã tay. Cá mối sau khi lọc còn nhiều xương răm băm nhuyễn, xương răm sẽ nhỏ, mềm, lẫn trong thịt cá. Cá mối băm nhuyễn được nặn thành từng miếng tròn trịa, rán ròn vàng, thơm lừng, chắc hẳn sẽ kích thích vị giác thực khách. Dù chế biến theo cách nào, chắc chắn thực khách được nếm thử một lần món ăn này nhớ mãi không quên.

Thưởng thức khi nóng để cảm nhận mùi thơm đặc trưng của cá mối.
Thưởng thức khi nóng để cảm nhận mùi thơm đặc trưng của cá mối.

Bạn có thể dùng với bất cứ món ăn kèm nào cũng hợp vị,  chỉ cần dùng với bát cơm nóng những ngày rét buốt như này cũng đủ ấm áp rồi.

Đặt chân tới Quảng Ninh đừng quên nếm thử món chả cá mối bình dân mà ngon khó quên này để hiểu thêm nhiều nét phong phú và tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực vùng biển.

Nguồn: qtv.vn