Tham quan, ngắm cảnh đẹp Vịnh Hạ Long chắc hẳn không lạ gì với nhiều du khách. Thế nhưng, lênh đênh trên các con thuyền nan, trải nghiệm gần với sóng nước Hạ Long, vượt qua các vòm đá vào thăm hang động ở khu vực Ba Hang sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Nằm trên địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long), Ba Hang có vẻ đẹp yên bình với các dãy núi cao vút, xanh mướt, hòa lẫn màu nước Vịnh Hạ Long. Có lẽ chính vì thế, từ xưa Ba Hang đã là điểm tránh, trú bão, gió lốc lý tưởng cho tàu thuyền, ngư dân. Trước năm 2014, đây là điểm sinh sống của một cộng đồng ngư dân với khoảng 59 hộ dân. Từ tháng 6/2014, để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đồng thời để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh đã thực hiện phương án di dời làng chài Ba Hang lên bờ.

2

Trải nghiệm tham quan hang động bằng thuyền nan ở Ba Hang.

 

Về xuất xứ tên gọi của Ba Hang cũng có nhiều câu chuyện thú vị. Theo chuyện kể của người già thì có lẽ nơi đây có nhiều thắng cảnh, hang động đẹp có thể khám phá được khi thủy triều xuống, lộ ra đường vào hoặc các miệng hang. Còn theo nghiên cứu về địa chất thì cảnh quan độc đáo, nổi bật ở đây là các hồ nước nhỏ được thông với nhau bởi ba cửa hang hàm ếch biển. Nơi đây cũng có hệ thống thạch nhũ đẹp và hệ thảm thực vật, động vật phong phú, đặc sắc.

Quả thật Ba Hang, ngay từ tên gọi đã toát ra sự bí ẩn, hấp dẫn riêng. Có lẽ không phải chờ lâu, sau hành trình tham quan Thiên Cung – Đầu Gỗ, du khách sẽ đến với làng chài tuyệt đẹp ngay phía sau dãy núi này. Đến với Ba Hang, du khách sẽ được những ngư dân nhiệt tình, thân thiện hướng dẫn lên đò an toàn, mặc áo phao, ngồi đúng hướng… Bồng bềnh cùng sóng nước, bạn sẽ đắm mình giữa không gian yên bình, thả hồn giữa sóng nước, nghe thời gian chậm trôi theo những nhịp mái chèo khua. Thăm hang có lẽ cho du khách nhiều cảm xúc và bất ngờ nhất. Đò chậm chậm trôi qua một cửa hang hẹp, tối, rồi bỗng mở ra một không gian sáng bừng, rộng lớn. Điểm nhấn được tạo hoá thêm vào cảnh sắc của Ba Hang là thảm thực vật bốn mùa xanh tốt trên các đảo đá cao vút, vách thẳng đứng hay những thung lũng lớn với lớp thảm thực vật rừng cây nhiệt đới vô cùng phong phú. Cảnh vật sơn thủy hữu tình, nên thơ. Không gian yên bình, tĩnh lặng vô cùng.

3

Du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm tại cửa hang.

 

Đón làn gió mát trên biển, trên hành trình bạn có thể trải nghiệm tập chèo đò hoặc hòa mình với không gian tĩnh lặng, thưởng thức các làn điệu dân ca, hát đối trong trẻo của cô lái đò… Nếu may mắn, đến với Ba Hang, du khách sẽ có dịp thấy cuộc sống hoang dã của bầy khỉ vàng thường leo xuống từ đỉnh núi kiếm ăn, đùa nghịch. Đặc biệt, du khách đến đây sẽ được ngắm nhiều loài thực vật đặc hữu và chiêm ngưỡng màu đỏ rực rỡ của rừng hoa Bông mộc nở rộ trên các sườn núi vào tháng 5, 6 hằng năm.

Ông Nguyễn Văn Duyên, Chủ nhiệm HTX Vạn chài Con đò cổ tích, cho biết: Để thuận lợi cho du khách tham quan, HTX đã bố trí bến đỗ tàu thuyền tham quan đủ rộng, mặt bằng hơn 1.000m2. Hiện, HTX huy động được 68 thuyền nan, đầy đủ trang thiết bị an toàn, do chính ngư dân làng chài nhiệt tình, hiếu khách chèo. Hành trình đã được định sẵn đảm bảo về thời gian, cảnh quan, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị nhất.

Tạ Quân