Chung tay bảo vệ “hòn ngọc quý” vịnh Hạ Long

0
303

Nhiều vấn đề về giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và môi trường vịnh Hạ Long đã được đưa ra khi Bộ VHTTDL có ý kiến về Dự án điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp giới thiệu sản phẩm tại Vụng Cặp Táo, cũng như dự án “Hành động vì Hạ Long xanh” vừa thu gom một khối lượng rác thải khổng lồ.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Đề nghị dự án Điểm dừng chân phải đảm bảo không ảnh hưởng tới tới cảnh quan thiên nhiên và môi trường của vịnh Hạ Long là quan điểm mà Bộ VHTTDL đưa ra tại văn bản số 2531/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về Dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại vụng Cặp Táo, vịnh Hạ Long.

Theo đó, Bộ VHTTDL nhận được công văn số 2895/UBND-XD4 ngày 4/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị thẩm định, thỏa thuận hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công Dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại vụng Cặp Táo, vịnh Hạ Long.

Quan điểm của Bộ VHTTDL nêu rõ, địa điểm thực hiện Dự án thuộc vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long. Do đó, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư nghiên cứu, lựa chọn địa điểm khác phù hợp thuộc vùng đệm của Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long để triển khai Dự án nói trên nhằm đảm bảo không làm ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên và môi trường của vịnh Hạ Long.

Hướng tới du lịch không rác

Từ quan điểm trên, “Chương trình Hành động vì Hạ Long xanh: hướng tới du lịch không rác” đã được tổ chức tại Hạ Long. Hơn 100 thành viên, tình nguyện viên đã tham gia chương trình, trong đó có nhiều đại diện đến từ các công ty du thuyền, đại lý du lịch, hướng dẫn viên, sinh viên và giảng viên các trường đại học du lịch và khách sạn…

“Chương trình Hành động vì Hạ Long xanh: hướng tới du lịch không rác” do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Du thuyền Bhaya, Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức nhằm giới thiệu khái niệm không rác thải và các thực hành xanh áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Các tình nguyện viên của chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh” 2018 (nguồn: USAID Việt Nam)

Đây là lần thứ tư chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh” được tổ chức kể từ năm 2016. Ngoài các chuyên gia, đại diện các tổ chức chính phủ, chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp du lịch, giảng viên và sinh viên các khoa Du lịch. Nhiều hoạt động đã diễn ra như tập huấn thu gom và phân loại rác thải, tổ chức cuộc thi cho sinh viên về các sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa, và các chiến dịch làm sạch bờ biển.

Phao xốp và chai nhựa vẫn là lượng rác thải chiếm số lượng lớn nhất. Trong ba chương trình trước, các tình nguyện viên đã thu gom được 4 tấn rác thải, trong đó chủ yếu là phao xốp và chai nhựa. Trong lần thứ tư này, có hơn 740kg rác thải được thu gom, trong đó có hơn 70% là phao xốp.

Theo ban tổ chức, chương trình “Hành động vì Hạ Long Xanh” lần thứ tư tập trung khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và khách sạn thực hiện các hành động cụ thể nhằm giảm thiểu rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng. Hướng tới du lịch không rác không những giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp mà còn là cơ hội marketing, đem lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp nhờ việc nâng cao hình ảnh doanh nghiệp xanh, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long xanh, sạch và hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Hướng tới nhóm đối tượng là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và khách sạn, các công ty lữ hành, chương trình cũng đã giới thiệu các sản phẩm xanh, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các sản phẩm này thay thế các sản phẩm nhựa trong chuỗi hoạt động và kinh doanh của họ.

Với hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động và 4 triệu khách du lịch hàng năm, vịnh Hạ Long hiện đang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm nước và những bất cập trong quản lý rác thải rắn đang làm mất đi danh tiếng của Vịnh. Điều này được thể hiện rõ trong nhiều phản ánh của du khách trên trang web của TripAdvisor. Do đó, việc đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn được coi là công việc trước mắt cần phải làm để duy trì các giá trị môi trường của vịnh Hạ Long, đem lại việc làm và nguồn thu cho địa phương và các doanh nghiệp.

Thảo Minh