Cô Tô phát triển du lịch bền vững

0
230

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra cuối tháng 7 vừa qua, huyện Cô Tô đã đề cao phát triển du lịch, dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường theo hướng bền vững.

Du lịch đã thực sự làm thay đổi rõ rệt đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của địa phương, trong 6 tháng đầu năm nay, Cô Tô đã đón trên 138.000 lượt du khách, tăng 39,4% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 2.458 lượt khách, có nhiều khách du lịch có nhiều năm liên tục đến với Cô Tô. Từ phát triển du lịch đã tạo việc làm cho 1.500 lao động trực tiếp và khoảng 2.000 lao động gián tiếp. Ngành du lịch đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống, đem lại nguồn thu lớn cho người dân và ngân sách địa phương. Do vậy, làm thế nào để phát triển du lịch lâu dài, Cô Tô đề cao công tác bảo vệ môi trường, phát triển theo hướng bền vững.

Cũng trong tháng 4, huyện Cô Tô còn ra Quyết định số 744 phê duyệt Đề án “Hạn chế việc sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020”. Mục tiêu đến cuối năm 2018, 100% xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện xây dựng, thực hiện việc không sử dụng túi nilon; 100% thanh, thiếu nhi, học sinh trong trường học, CLB thanh niên được phổ biến, quán triệt các nội dung của Đề án. Ít nhất 85% người dân sử dụng vật dụng, túi thân thiện với môi trường…

Một thuận lợi lớn để bảo vệ môi trường Cô Tô đó là ngày 23/1/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 199/QĐ-UBND về việc phê duyệt bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Qua đó, Cô Tô được quy hoạch thành lập 2 khu bảo tồn đa dạng thiên nhiên cấp tỉnh gồm Khu Bảo tồn biển Cô Tô trên diện tích 7.850ha, thuộc địa phận hành chính huyện Cô Tô và Khu Bảo tồn biển Đảo Trần có diện tích 4.200ha nằm tại khu vực đảo Trần (huyện Cô Tô). Các khu bảo tồn này bảo vệ các hệ sinh thái biển tự nhiên, bảo tồn các loài nguy cấp quý hiếm, bảo vệ nét độc đáo tự nhiên, để nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch sinh thái. Khi các khu bảo tồn biển được thành lập sẽ thuận lợi hơn cho Cô Tô rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường biển, để phát triển các sản phẩm OCOP, du lịch biển lâu dài theo hướng bền vững.

Công Thành