Đậm đà thịt mỡ kho gừng Bình Liêu

0
274

Mọi người thường mua thịt mỡ về rán lấy mỡ, tóp mỡ bỏ đi. Nhưng người Dao Thanh Phán ở Bình Liêu lại biến thịt mỡ thành món ngon, dễ ăn khi kho với gừng. Thịt mỡ kho gừng trở thành món không thể thiếu trong các bữa cỗ của người Dao Thanh Phán.

Tôi nhớ mãi lần đầu được thưởng thức món thịt mỡ kho gừng. Lần đó, tôi nhận lời mời dự cỗ nhà mới của gia đình anh Phùn Dảu Thống (thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, Bình Liêu). Trong những món ăn chính trên mâm cỗ có món thịt mỡ kho gừng. Vốn không mấy thích thú với những món chế biến từ thịt, đặc biệt là thịt mỡ nhưng bát thịt mỡ kho gừng trên mâm lại gây ấn tượng và lạ mắt nhất đối với tôi từ trước tới nay.

Nhìn những miếng thịt to bằng 2 ngón tay khiến tôi cũng như những người khách từ nơi khác đến không khỏi tò mò. Thấy tôi thắc mắc, bác Phùn Cắm Và – người dân tộc Dao Thanh Phán, đã gần 80 tuổi, ngồi cùng bàn giải thích: “Nhìn nó béo và trắng vậy thôi, chứ nó được ninh mấy tiềng đồng hồ mới lấy ra để ăn nên không béo như cháu nghĩ đâu. Nếu cháu đến đây ăn cỗ mà chưa được ăn miếng thịt mỡ nào thì coi như chưa được ăn cỗ của người Dao Thanh Phán. Miếng thịt càng mỡ, không dính tí nạc nào càng ngon cháu ạ”. Quả thật, khi ăn một miếng rồi, khách lạ như tôi lại muốn ăn thêm miếng nữa vì món ăn có một vị rất đặc biệt. Cũng theo bác Phùn Cắm Và, để nấu món ăn này đòi hỏi sự kỳ công, ngoài chọn được những miếng thịt vừa dày, vừa mỡ thì cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như thịt, rượu, gừng, muối… với nhau.

Theo đó, sau khi được chọn kĩ lưỡng, thịt mỡ được đem về cạo sạch bì, rửa sạch và thái miếng bằng 2 đến 3 ngón tay. Gừng rửa sạch, giã nhỏ sau đó cho gừng, muối và rượu vào chảo, đậy vung lại rồi đun sôi khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó cho thịt béo đã thái vào chảo đun thêm 1 giờ nữa mới đem ra ăn. Một điểm đặc biệt là người Dao Thanh Phán nấu cỗ, cứ 80kg thịt mỡ sẽ cho khoảng 6,5kg muối, 15kg gừng, 10 lít rượu vào món ăn. Có lẽ đây chính là bí quyết để món ăn đạt được độ đậm đà và hương vị thơm ngon nhất.

thịt mỡ kho gừng 2

Thịt béo kho gừng, một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Dao Thanh Phán ở Bình Liêu.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao thì những món ăn giản dị dần trở thành đặc sản, là những hương vị mới lạ mà nhiều thực khách muốn được trải nghiệm. Món thịt mỡ kho gừng của người Dao Thanh Phán cũng vậy, nó đã trở thành món ăn độc đáo, lạ miệng mà mỗi du khách khi đến trải nghiệm cuộc sống của người Dao Thanh Phán nơi đây nên một lần nếm thử. Từng miếng thịt ngậy ngậy, nhưng lại không gây cảm giác béo, khi thưởng thức đem lại vị đậm đà, dậy hương thơm của rượu, gừng,  vị cay cay nơi đầu lưỡi cân bằng, giảm được độ ngấy mà nếu đã được thưởng thức, bạn sẽ nhỡ mãi.

Hoàng Gái (Trungtâm TT&VH BìnhLiêu)