Dấu ấn trong Năm Du lịch quốc gia 2018

0
323

Tính đến ngày 15/11/2018, trên địa bàn tỉnh đã có 46/50 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh được tổ chức. Là địa phương đăng cai, Quảng Ninh đã nỗ lực hết mình trong tổ chức, triển khai các sự kiện, mang lại thành công cho Năm Du lịch quốc gia 2018.

Khách du lịch quốc tế đến tham quan Vung Viêng, Vịnh Hạ Long

Khách du lịch quốc tế đến tham quan Vung Viêng, Vịnh Hạ Long.

Kết quả ấn tượng

10 tháng năm 2018, Quảng Ninh đã đón 10,7 triệu lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 89% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt 4 triệu lượt, tăng 19%, đạt 81% kế hoạch năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt 19.000 tỷ đồng, tăng 28%, đạt 88% kế hoạch năm, phần nào nói lên sự thành công từ Năm Du lịch quốc gia 2018 đem lại cho Quảng Ninh.

Với việc hàng loạt các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức trong năm đã thực sự mang tới sự phát triển đột phá cho kinh tế du lịch ở địa phương. Đột phá này không chỉ đến từ những con số ấn tượng mà còn từ cách làm du lịch, công tác tuyên truyền quảng bá du lịch ở cả trong nước và quốc tế, đến đột phá về xây dựng hạ tầng, các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, đặc biệt là ở tốc độ tăng trưởng lượng du khách đến với các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Việc tổ chức thành công nhiều sự kiện không chỉ tại các trung tâm du lịch lớn mà ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng mang lại nhiều kinh nghiệm quý và cả những nền tảng bền vững để các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch có những hướng đi bài bản cho tương lai.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh là một năm đầy ắp các sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên địa bàn tỉnh từ trung tâm du lịch đến các huyện miền núi, hải đảo xa xôi. Các sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra, trong đó có những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Ninh. Các sự kiện được tổ chức quy mô và đảm bảo an toàn. Nhiều sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn, tạo tiếng vang và sức hút đối với khách du lịch đến với địa phương.

Một tiết mục biểu diễn trong lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và lễ hội Carnaval Hạ Long

Một tiết mục biểu diễn trong lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và lễ hội Carnaval Hạ Long 2018.

Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công nhiều sự kiện lần đầu tiên diễn ra  ở Quảng Ninh như: Liên hoan ẩm thực toàn quốc diễn ra từ ngày 28/9-1/10 tại công viên Sunworld Hạ Long Complex, TP Hạ Long. Liên hoan đã quy tụ 70 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực và các món ăn mang đậm nét văn hoá đặc trưng của các vùng miền nhằm tôn vinh, phát huy tinh hoa văn hoá ẩm thực, tạo cơ hội cho các nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch giao lưu học hỏi, nâng cao chất lượng phục vụ.

Liên hoan ẩm thực toàn quốc – Quảng Ninh 2018 cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực của các vùng miền trong cả nước đến bạn bè trong nước và quốc tế. Hay Giải dù lượn quốc gia diễn ra tại Hoành Bồ vào tháng 7. Giải được tổ chức với quy mô mở rộng tới tất cả các câu lạc bộ dù lượn trong toàn quốc và các vận động viên quốc tế. Đây là Giải lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Ninh, thu hút nhiều vận động viên tham dự nhất từ trước đến nay, với tổng số 81 phi công đến từ 9 câu lạc bộ trong toàn quốc…

Từ nay đến cuối năm, Quảng Ninh sẽ tập trung tổ chức những sự kiện còn lại. Cụ thể như, tại TP Móng Cái vào cuối tháng 11 sẽ tổ chức Hội nghị Kết nối du lịch đường bộ. Tại Bình Liêu sẽ tổ chức Hội hoa sở. TP Hạ Long được lựa chọn tổ chức sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu, khánh thành Cảng tàu biển quốc tế. Cùng với đó khánh thành Cảng hàng không Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn…

Dấu ấn thành công

Năm 2018, du lịch Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, trong đó 5 triệu khách quốc tế. Nhìn vào kết quả mà ngành Du lịch đã đạt được trong 10 tháng qua cho thấy, con số này đã nằm trong tầm tay. Có được kết quả này không thể nói đến sự thành công của các sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong Năm Du lịch quốc gia 2018 mang lại, tạo sự quảng bá rộng rãi thương hiệu du lịch Quảng Ninh đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Trong đó phải kể đến sự vào cuộc rất lớn của các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

hgj

Du khách tham quan, mua sắm đồ lưu niệm tại Làng hành hương – một không gian trải nghiệm mới được đưa vào hoạt động năm 2018 tại Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng giao thông. Việc khánh thành cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã xóa “điểm nghẽn” về giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội đến Hạ Long. Bên cạnh đó, năm 2018 cũng là một năm các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch như: Một số hạng mục trong công viên Sunworld Hạ Long Complex, hệ thống các nhà hàng, khách sạn… đưa vào phục vụ du khách. Và một trong những yếu tố góp phần không nhỏ vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018, đó là Quảng Ninh đã làm tốt công tác cải thiện môi trường du lịch và đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch đến thị trường trong và ngoài nước. Có thể nói năm nay cũng là một năm Quảng Ninh có nhiều đổi mới trong công tác quảng bá, tập trung vào những thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á (chiếm 70% thị trường khách quốc tế đến Quảng Ninh): Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… thu hút được sự vào cuộc của các doanh nghiệp du lịch.

Khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2018 không còn nhiều, bên cạnh tổ chức tốt các sự kiện còn lại của Năm Du lịch quốc gia 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh, ngành Du lịch tiếp tục lên kế hoạch, lấy ý kiến doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch cho năm 2019… Đặc biệt là chuẩn bị cho sự kiện lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) được tổ chức tại Hạ Long từ ngày 14-18/1/2019. Đây là sự kiện quan trọng, cơ hội lớn để quảng bá và khẳng định thương hiệu du lịch của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Nguồn: www.baoquangninh.vn

Thu Nguyên