Đi Bình Liêu, nhớ mua miến dong làm quà

0
481

Kết tinh từ miền đất núi Bình Liêu – địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, miến dong Bình Liêu được biết đến là một trong những sản phẩm nông sản nổi bật của Bình Liêu và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, miến dong Bình Liêu được đánh giá là thơm ngon, giữ được hương vị đặc trưng của củ dong riềng. Khác với những loại miến bình thường có màu vàng hoặc trắng, miến dong Bình Liêu có màu xanh lục, hơi ngả xám, sợi dài, nhỏ, vị dai giòn rất đặc trưng. Màu sắc và hương vị đặc trưng ấy có được là do người dân chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu đầu vào là tinh bột củ dong riềng để làm miến, không sử dụng phụ gia và hóa chất.

Kết quả hình ảnh cho củ dong

Củ dong riềng Bình Liêu cũng có những đặc trưng riêng. Người làng lý giải, Bình Liêu không được thiên nhiên ban cho những cánh đồng màu mỡ nhưng những khoảnh đất núi khô cằn lại hợp với dong riềng. Chắt lọc trọn vẹn tinh hoa từ đất, những hạt sương ngọt từ trời nên củ dong riềng Bình Liêu có chất lượng tốt, ít xơ, nhiều bột. Với giá thu mua khoảng 3.000 đồng/kg, củ dong riềng cho người dân thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng khác.

Kết quả hình ảnh cho củ dong

Nổi tiếng vì sự thơm ngon và hương vị đặc trưng nên miến dong Bình Liêu ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu hiện là cơ sở sản xuất miến dong lớn nhất Bình Liêu, thu mua toàn bộ nguyên liệu dong riềng trên địa bàn huyện Bình Liêu chế biến thành sản phẩm miến dong, cho biết, dù được bán với giá gấp 3 lần miến dong thường (khoảng 80.000 đồng/kg) nhưng sản phẩm không đủ để phân phối cho người tiêu dùng. Sản phẩm hiện chỉ đủ để phân phối cho một số thị trường lân cận như Hà Nội và các huyện trên địa bàn Quảng Ninh.

Hình ảnh có liên quan

Để phát triển sản phẩm miến dong một cách bền vững, huyện Bình Liêu cũng tiến hành nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo nguồn nguyên liệu vững chắc cho các cơ sở chế biến. Nhờ đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, trung bình mỗi ngày, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu sản xuất được 1,6 tấn miến thành phẩm.

Bằng các giải pháp như vậy, sản phẩm miến dong Bình Liêu đang được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm hàng hóa mạnh hàng đầu của địa phương, ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến và ưa chuộng.

Xác định sản phẩm miến dong Bình Liêu sẽ là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế, hình thành vùng sản xuất tập trung. Thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, huyện Bình Liêu đã, đang và sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về bao bì, nhãn mác, đưa sản phẩm ra thị trường.

                                                                       nguồn: tuhaohangviet

LEAVE A REPLY