Điểm đến xã đảo du lịch Cái Chiên

0
173

Đến xã đảo Cái Chiên đúng dịp huyện Hải Hà tổ chức lễ khởi công xây dựng Công trình biểu tượng nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên – tiền thân của Đảng bộ huyện Hải Hà, tại xóm Vụng Bầu, xã Cái Chiên, chúng tôi cảm nhận được những chuyển động mới trong đời sống kinh tế – xã hội nơi đây.

Huyện Hải Hà khởi công xây dựng

Huyện Hải Hà khởi công xây dựng Công trình biểu tượng nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên – tiền thân của Đảng bộ huyện Hải Hà.

Hòa với niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã đảo, ông Phạm Văn Liềng, 91 tuổi, người dân xóm Vụng Bầu, phấn khởi cho biết: Từ một xã đảo còn rất nhiều khó khăn, đến nay, Cái Chiên đang từng bước “thay da, đổi thịt”, khoác trên mình tấm áo mới với những ngôi nhà cao tầng, những con đường bê tông được trải dài khắp đảo, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Đặc biệt, kể từ khi chuyến phà dân sinh đi vào hoạt động đã đưa xã đảo gần hơn với đất liền và điện lưới quốc gia bừng sáng trên xã đảo thì đời sống kinh tế – xã hội của Cái Chiên đã thay đổi một cách nhanh chóng.

Đón nhận

Tháng 6/2018, xã Cái Chiên đón nhận Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Đối với ông Liềng và người dân xã Cái Chiên, việc chuyến phà dân sinh đi vào hoạt động và ngày đóng điện lưới quốc gia về với xã đảo như một ngày hội lớn, vì đây là mong ước của nhiều thế hệ người dân trong xã. Có điện lưới quốc gia, giao thông đi lại thuận tiện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cái Chiên chung sức phát triển kinh tế – xã hội. Sau 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã Cái Chiên đã thay đổi nhanh chóng.

Từ nguồn vốn chương trình NTM, Cái Chiên đã xây dựng được nhiều công trình, như: Hệ thống điện lưới, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; hệ thống nước sinh hoạt tự chảy Hố Bí; xây dựng lò đốt rác ở thôn Đầu Rồng. Ngoài ra, xã còn xây dựng được 70 tuyến đường ngõ xóm với tổng chiều dài trên 4,7km và 2 tuyến đường thôn Vạn Cả và thôn Đầu Rồng dài hơn 4km…

Bãi tắm

Cái Chiên với cảnh đẹp hoang sơ, những bãi tắm tuyệt đẹp… đang là một trong những điểm đến du lịch thu hút khách.

Đặc biệt, với lợi thế biển đảo, Cái Chiên đang tập trung phát triển du lịch bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, trên đảo đã có hàng chục hộ dân đầu tư phát triển du lịch homestay với hàng trăm phòng nghỉ, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách với dịch vụ ô tô, xe điện đưa đón du khách. Đảo Cái Chiên hiện có 3 bãi tắm: Đầu Rồng, Cái Chiên 1, Cái Chiên 2, trong đó, bãi Đầu Rồng đã được cấp phép bãi tắm du lịch luôn thu hút đông đảo du khách. Để đánh thức tiềm năng du lịch đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà triển khai đề án Phát triển du lịch đảo Cái Chiên giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, huyện sẽ huy động hơn 128 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng như: Bến phà Ghềnh Võ – Cái Chiên, bãi đỗ xe, khu trung tâm điều hành, dịch vụ đón tiếp, hướng dẫn khách, mở rộng tuyến đường trục xã nhằm phục vụ phát triển du lịch; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Hiện nay, đã có 1 doanh nghiệp đầu tư vào dự án khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng tại bãi tắm Đầu Rồng.

Cái Chiên tập trung phát triển du lịch bền vững.

Du khách tham gia các hoạt động tập thể trên đảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Pẩu, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Đến nay, xã Cái Chiên được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ nét, khang trang, sạch, đẹp hơn; kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 36,12 triệu đồng/người, tăng 3 lần so với năm 2011. Trong phát triển du lịch, toàn xã đã có gần 40 hộ dân tham gia đăng ký kinh doanh với hơn 120 phòng nghỉ, tăng 80 phòng so với 2016. Nếu như năm 2016 xã mới đón 3 vạn khách du lịch, tổng doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng thì đến nay đạt gần 60 vạn khách, doanh thu đạt hơn 20 tỷ đồng. Sức sống mới đang được thổi bùng lên trên quê hương Cái Chiên – nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hải Hà.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Quế Ninh