Độc đáo chợ cảnh Uông Bí

0
241

Nếu đang có ý định tới Uông Bí thì bạn đừng quên ghé thăm chợ cảnh du lịch. Nơi đây đang là điểm du lịch, thăm quan, mua sắm hấp dẫn với người dân thành phố và du khách thập phương.

Được khai trương vào ngày 1/9/2018,  đây là mô hình chợ sinh vật cảnh đầu tiên và là một trong số ít phiên chợ du lịch trong toàn tỉnh.

Chợ được bày bán rất nhiều các loại cây cảnhChợ được bày bán rất nhiều các loại cây cảnh

Chợ cảnh Uông Bí được định hướng hoạt động theo mô hình chợ thương mại dịch vụ, du lịch, là nơi trưng bày, buôn bán, giao thương các sản phẩm hàng hóa như: Sinh vật cảnh, cây cảnh, đồ cổ, đồ lưu niệm… Hiện đã có trên 50 quầy hàng kinh doanh cố định và 9 quầy hàng lưu động hoạt động tại chợ.

Thu hút nhiều du khách đến thăm quan, mua sắm

Thu hút nhiều du khách đến thăm quan, mua sắm

Đến với chợ cảnh, du khách như được hòa mình vào một thế giới thân thuộc, gần gũi khách xa với sự ồn ào, huyên náo bên ngoài. Ở đây bày bán hàng trăm loài cây cảnh như phong lan, hoa hồng, hoa giấy, các loại cây thế… cùng nhiều loại chim công, chim trĩ, thú nuôi… Đặc biệt, ở chợ có gian hàng trưng bày và bày bán các loại đồ cổ đã có từ lâu đời, gắn liềnvới đời sống văn hóa của người Việt Nam.

Những gian hàng đồ cÅ© nhÆ° thế này luôn khiến du khách thích thúNhững gian hàng đồ cũ như thế này luôn khiến du khách thích thú

Từ chiếc xe đạp từ thời chiến

Từ chiếc xe đạp từ thời chiến

đến những vật dụng quen thuộc trong gia đình từ thời xưa

đến những vật dụng quen thuộc trong gia đình từ thời xưa

Ông Phạm Văn Dũng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cho biết: “Biết tin chợ cảnh Uông Bí bày bán những mặt hàng đồ cũ của ngày xưa, tôi rất phấn khởi và nóng lòng đến thăm ngay vì rất lâu rồi mới lại được nhìn ngắm những đồ dùng đã từng gắn bó với mình”.

Đây là tờ báo ghi lại lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất giá trị, dù có trả giá bao nhiêu thì người chủ cũng không bán

Đây là tờ báo ghi lại lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất giá trị, dù có trả giá bao nhiêu thì người chủ cũng không bán

Đáng chú ý hơn, gọi là chợ nhưng nhiều người bán hàng ở đây lại không đặt nặng vấn đề lời lãi mà chỉ như để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Anh Lê Thanh Tùng chủ cửa hàng đồ cũ Xưa và nay chia sẻ: “Tôi mở gian hàng này chủ yếu là để trưng bày những kỷ vật từ thời xưa, nếu có người hỏi mua thì sẽ bán. Riêng có tờ báo ghi lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có rất nhiều người trả giá cao nhưng tôi không bán”.

Ngoài ra, chợ còn bày bán các loại đồ chÆ¡i dân gianNgoài ra, chợ còn bày bán các loại đồ chơi dân gian

sinh vật cảnh,

sinh vật cảnh,

đồ gỗ mỹ nghệ...

đồ gỗ mỹ nghệ…

Chợ cảnh Uông Bí được xây dựng trên nền tảng chuyển đổi một phần chợ Yên Thanh do Công ty TNHH Thanh Thảo làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 5000m2. Chợ là điểm dừng chân để khách du lịch trải nghiệm, khám phá nét đặc sắc chợ Việt, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Chợ họp các ngày trong tuần, riêng phiên chính họp vào thứ 7 hằng tuần sẽ có thêm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như trưng bày và thi chim cảnh,…Tính đến nay, chợ đã đón trên 28.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

Chợ còn có gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế địa phÆ°Æ¡ngChợ còn có gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Ông Trịnh Biên Cương, quản lý khu chợ cảnh Uông Bí cho biết: “Đây là một mô hình mới của TP Uông Bí để tạo một sân chơi cho người dân cũng như du khách ở các tỉnh lân cận đến giao lưu, trao đổi. Chúng tôi cũng cố gắng hỗ trợ các hộ kinh doanh để phát triển hơn nữa khu chợ, góp phần kết nối các điểm du lịch của TP Uông Bí”.

Chợ Cảnh không chỉ là nơi gặp gỡ, giao thương của những người yêu sinh vật, cây cảnh mà còn là điểm dừng chân, khám phá nét đặc sắc trong văn hóa chợ Việt truyền thống  hấp dẫn, thu hút du khách.