Độc đáo Chợ phiên Hà Lâu

0
359

Nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách, huyện Tiên Yên vừa mở rộng quy mô Chợ phiên Hà Lâu nhằm giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng riêng có của các dân tộc vùng cao xã Hà Lâu.

Chợ phiên Hà Lâu là một nếp văn hóa quen thuộc của người dân vùng cao xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên. Chợ Hà Lâu chỉ họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần, là nơi để người dân từ các thôn, khe bản tụ họp, trao đổi, buôn bán những sản phẩm nông sản đơn thuần như còn gà, con lợn, vài bó tỏi khô, cân măng, chai mật ong rừng, hay cây rau, thang thuốc bắc…

Xuất phát từ như cầu thực tế, huyện Tiên Yên đã khôi phục, phát triển Chợ phiên Hà Lâu thành một sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương. Từ sự mộc mạc, thôn quê, hiếu khách mà Chợ phiên Hà Lâu đã gây được ấn tượng với những du khách lần đầu tham dự. Chị Phạm Huyền Minh, du khách đến từ thành phố Hạ Long cho biết:”Tôi đã đi nhiều phiên chợ, nhưng Chợ phiên Hà Lâu thì đây là lần đầu tiên tôi đến. Tôi cực kỳ ấn tượng, không khí rất vui nhộn, rất nhiều mặt hàng phong phú, đặc trưng của người vùng cao. Con người ở đây thì hiền hóa, hiếu khách vui vẻ, nhiệt tình.”

Để chuẩn bị cho khai mạc hoạt động Chợ phiên Hà Lâu, huyện Tiên Yên và xã Hà Lâu đã vận động, khuyến khích các tổ chức, người dân trên địa bàn tăng cường sản xuất các sản phẩm nông, lâm sản đặc trưng vùng miền như: Gừng, địa liền, mật ong, gà Tiên Yên, ngan, ốc khe, cá khe, măng rừng, thuốc tắm, rượu men lá…những loại rau rừng tất cả đều được người dân vùng cao xã Hà Lâu đưa đến bán tại chợ. Chị Phạm Thị Hồng Loan, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội nói: “Các sản phẩm do chính người dân ở đây tự làm ra, theo đó mà mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Mong rằng người dân nơi đây tiếp tục sản xuất, cung cấp để du khách như chúng tôi khi đến với Chợ phiên Hà Lâu sẽ được biết đến những sản phẩm đặc trưng của vùng miền, của chính người dân địa phương.

 Chợ phiên tạo ra điểm nhấn du lịch thu hút du khách với nhiều điểm
Chợ phiên tạo ra điểm nhấn du lịch thu hút du khách với nhiều điểm “check in” độc đáo, sinh động như cung điện hoa, điểm hẹn, cầu treo Hà Lâu…

Chợ phiên Hà Lâu là chợ truyền thống có từ lâu đời, tuy nhiên đã mai một theo thời gian. Để duy trì hoạt động, mở rộng quy mô của chợ phiên Hà Lâu vào các ngày chủ nhật hàng tuần, từ một chợ vùng cao đơn thuần, là nơi trao đổi, giao lưu buôn bán các sản phẩm nông, lâm sản của địa phương, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các phòng chức năng, cải tạo, nâng cấp Chợ phiên Hà Lâu thành điểm du lịch độc đáo, ngoài trải nghiệm tham quan, mua sắm tại Chợ, du khách đến với Hà Lâu còn được tham gia trải nghiệm trồng ớt xuất khẩu, tham quan các trang trại chăn nuôi gà Tiên Yên với người dân bản địa.

chợ phiên với nhiều nông, lâm sản của người dân được bày bán như: mật ong rừng, măng mai khô, trứng gà bản, gà Tiên Yên, Ngàn sao, tỏi khô, cá suối...ốc khe, thuốc tắm.
Chợ phiên với nhiều nông, lâm sản của người dân được bày bán như: mật ong rừng, măng mai khô, trứng gà bản, gà Tiên Yên, Ngàn sao, tỏi khô, cá suối…ốc khe, thuốc tắm.

Việc mở rộng quy mô Chợ phiên vùng cao xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn, tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân vùng cao nơi đây./.

Xuân Thao  (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)