Độc đáo món bánh táo ngày đầu xuân

0
193

Những chiếc bánh táo nhỏ nhỏ, xinh xinh vàng lịm quyện với đường đen thơm phức, có thể làm món ăn tráng miệng hay món ăn chơi rất tuyệt ngày Tết…

Chúng tôi tới thăm gia đình chị Trần Thị Minh Thiềm, xóm Đông, xã Liên Vị, TX Quảng Yên vào dịp ngày xuân đúng lúc chị vừa hoàn thành mẻ bánh táo để chuẩn bị dâng cúng tổ tiên. Tiếp đãi khách bằng những chiếc bánh táo còn nóng hổi, ngọt thanh, giòn tan đầu lưỡi, chị Thiềm cho biết: “Bánh táo là đặc sản của người dân làng Liên Vị từ bao đời nay, thường được người dân làm vào các dịp lễ, Tết hay có khách quý tới chơi nhà. Bánh ăn không ngán mà lại ngon”.

bánh táo

Bánh táo

Thoạt nhìn, những chiếc bánh táo là những chiến bánh rán, nhưng khi thưởng thức thì mới cảm nhận rõ được hương vị của bánh táo. Điểm khác biệt giữa bánh táo và bánh rán đó là bánh rán có nhân, còn bánh táo không có nhân. Nhiều người cao tuổi ở Liên Vị chẳng ai còn nhớ, bánh táo có từ bao giờ.  Chỉ biết rằng, khi xưa các cụ tiên tổ tới vùng đất này, khai hoang lập ấp gây dựng cuộc sống sung túc nhưng ngày nay,  vào những  ngày xuân nhà nào cũng làm bánh táo để dâng lên cúng tổ tiên và để thưởng thức vào dịp Tết.

Bánh táo không chỉ là một lễ vật người dân nơi đây thành kính dâng lên tổ tiên, mà nó còn là một ẩm thực ngày Tết không thể thiếu dù nhà giàu hay nhà nghèo.Nhìn những chiếc bánh táo nhỏ nhỏ, xinh xinh, gọn gàng có thể thấy sự khéo léo, đảm đang của các bà, các mẹ, các cô.

Bánh táo được làm nhiều vừa để ăn và làm quà mang biếu người thân

Bánh táo được làm nhiều vừa để ăn và làm quà mang biếu người thân

Để làm được những chiếc bánh táo đạt “yêu cầu” phải trải qua những công đoạn khá cầu kỳ.Nhưng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận. Nguyên liệu làm bánh táo cần có bột gạo nếp dẻo, đường cục đen, trứng gà, muối tinh trắng, mỡ lợn rán… Một thành phần quan trọng của món bánh táo là bột gạo nếp dẻo. Vì nếu là loại bột khác bánh không giòn và mịn. Không dùng dầu ăn, nếu dùng dầu ăn làm cho mùi vị của bánh không được thơm. Bột gạo nếp đổ ra một cái bát to, đập trứng gà vào nhào trộn cùng với một chút ít nước sôi, nhào đều tay cho đến khi bột mịn và dẻo. Trong lúc này chú ý không để bột bị nhão, nhào đều tay khi bột đã mịn và dẻo, rồi từ đó vo thành những hòn nhỏ như quả táo bé là được…

Bật bếp lên và cho  ngập mỡ lợn. Chú ý chiên nhỏ lửa để bột bên trong chín và bên ngoài vàng giòn đều. Khi chiên bánh đã chín, ta vớt ra ngoài rồi nhanh tay đảo đều với đường cục đen đã nấu lên từ trước, đảo đều tay, khi bánh thấm đều đường là được. Sau đó người nấu bày ra đĩa, đợi cho bánh keo lại với đường.Nếu muốn, lúc này ta cũng có thể cho thêm ít sữa đặc cho vị thêm đậm đà hơn.

Bánh táo làm ra thưởng thức còn nóng mới ngon.

Bánh táo làm ra thưởng thức còn nóng mới ngon.

Bánh táo có màu vàng nhạt, có nơi có màu vàng sậm vị ngọt nhẹ, thơm. Bánh táo vừa ngọt, giòn lại dễ ăn, vừa nhâm nhi tách trà ngày xuân vừa thưởng thức những chiếc bánh táo trong ngày se lạnh thì chẳng có thú vui nào bằng. Vừa mời chúng tôi ăn chiếc bánh táo, chị Thiềm chia sẻ thêm: “Bánh táo cùng với các loại bánh gio, bánh giầy, bánh mật là những món quà quê hết sức dân dã mà lại chứa đựng những giá trị tinh thần rất lớn của những người con vùng cửa biển tồn tại hàng trăm năm nay. Gọi là bánh táo vì nó nhỏ nhỏ, tròn xinh như quả táo. Vỏ ngoài bánh có vị ngọt thanh giòn, bên trong xốp dẻo, khi ăn cảm giác như ăn bánh rán không nhân. Bánh táo ăn ngon, không ngấy, lại để được lâu hơn những loại bánh khác nên khi khách đến chơi, chúng tôi vẫn thường biếu những chiếc bánh táo để làm quà cho người thân và cho những vị khách phương xa. Bánh táo thường được làm vào mỗi dịp Tết đến, xuân về để cúng ông bà tổ tiên.Đây là một loại bánh rất đặc trưng của người dân Liên Vị, TX Quảng Yên, Quảng Ninh”.

Mặc dù ngày nay, trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày xuân, hay ngày rằm của người dân Liên Vị đã xuất hiện nhiều loại bánh mới, nhưng những đĩa bánh táo cổ truyền vẫn là món ăn quý, không thể thiếu mà con cháu dâng cúng tổ tiên để thể hiện sự kính trọng, hiếu thảo. Bánh táo đã trở thành nét ẩm thực đặc sắc của người dân nơi đây.