Đồng Rui – Điểm đến hấp dẫn khách du lịch

0
142

Đồng Rui là xã đảo ven biển của huyện Tiên Yên, được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng ngập mặn đa dạng về sinh học, là lá phổi xanh bảo vệ môi trường. Vài năm trở lại đây, Đồng Rui được biết đến nhiều hơn với các điểm du lịch trải nghiệm, hấp dẫn du khách như: Khám phá rừng ngập mặn, mũi Lòng Vàng.

Đồng Rui hiện có trên 2.800ha rừng ngập mặn, trong đó rừng tự nhiên chiếm 2.400ha, bao gồm các loài cây sú, vẹt, đước, mắm, trang… Và là môi trường sống của các loại động vật như tôm, cua, cá, ngán, sá sùng…

Với hệ sinh thái đa dạng, phong phú như vậy, không  chỉ mang lại nguồn lợi thủy sản vô cùng lớn cho người dân trong xã, góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân, mà đây còn là điều kiện để Đồng Rui đẩy mạnh phát triển mô hình du lịch sinh thái.

Khách du lịch trò chuyện với người dân để khám phá cuộc sống của họ ở Đồng Rui

Khách du lịch trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống của người dân xã Đồng Rui.

Đến với Đồng Rui, du khách có thể thuê thuyền xuyên qua những tán rừng ngập nước để tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn những bộ rễ như vòi bạch tuộc sần sùi của cây sú, vẹt, đước… Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách tiếp tục di chuyển bằng thuyền gỗ đến mũi Lòng Vàng, là một đảo cát nhô lên giữa biển xanh mênh mông, nằm cách bờ khoảng 4km. Mũi Lòng Vàng có diện tích khoảng 20ha, với dải cát vàng thoai thoải trải dài hơn 3km2 hình thành nên bãi tắm mang vẻ đẹp hoang sơ. Đến mũi Lòng Vàng, du khách không chỉ tắm biển, mà còn có thể tham gia trải nghiệm bắt ốc, đánh hà với người dân bản địa.

Anh Hà Bắc, Công ty Du lịch quốc tế Ánh Dương, Hà Nội, cho biết: “Sau khi tham dự tọa đàm “Du lịch Tiên Yên, tiềm năng và phát triển”, Công ty chúng tôi đã tổ chức cho đoàn khách trên 50 người từ Hà Nội về tham quan, trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui và mũi Lòng Vàng. Đây là khu du lịch sinh thái cộng đồng có tiềm năng phát triển rất tốt. Tuy nhiên, để tạo sức hút cho du khách đến với Đồng Rui, với Tiên Yên thì địa phương cần phải đầu tư, kết nối với các điểm đến trên địa bàn huyện, hình thành mô hình trải nghiệm thực tế để du khách tham gia vào các hoạt động đánh bắt thủy sản, kết hợp với quảng bá sản phẩm địa phương…”.

Đồng Rui đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Đề án thành lập khu bảo tồn ngập nước Đồng Rui – Tiên Yên – Quảng Ninh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng đề cập xây dựng khu du lịch sinh thái Đồng Rui giai đoạn 2015-2020. Trên cơ sở đó, xã Đồng Rui cũng đã đưa ra nghị quyết phát triển du lịch sinh thái, quy hoạch hạ tầng du lịch.

Để các điểm du lịch của xã Đồng Rui phát triển, huyện Tiên Yên cũng đã có định hướng cụ thể theo lộ trình. Huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để cung cấp nước sạch phục vụ người dân trong xã và du khách đến với Đồng Rui, dự kiến tháng 5/2019 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông cũng được quan tâm đầu tư đồng bộ, đến nay tuyến đường dẫn từ quốc lộ 18A vào trung tâm xã với bề rộng mặt đường 7m cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Với việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở, Đồng Rui sẽ trở thành điểm đến du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng hấp dẫn trong tương lai.

Du khách tham quan khám phá mũi Lòng Vàng

Du khách tham quan mũi Lòng Vàng.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Huyện xác định du lịch, dịch vụ là một khâu đột phá để đưa Đồng Rui phát triển nên sẽ tăng cường công tác đầu tư hạ tầng, trang sắm thiết bị, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, phấn đấu đưa Đồng Rui trở thành hòn đảo ngọc của huyện Tiên Yên trong phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, tăng thu nhập cho người dân”.

Với những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, Đồng Rui hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách cho các loại hình du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm của huyện Tiên Yên trong tương lai.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn