Đồng Rui – Điểm đến hấp dẫn

0
397

Lễ hội đua thuyền ở Đồng Rui được tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là một trò chơi để biểu dương sức mạnh, mà còn là một loại hình văn hóa, tín ngưỡng chứa đựng ý nghĩa nhân văn của cha ông là cầu nắng, cầu mưa, cầu an, cầu mùa. Ngày nay vì nhiều lẽ khác nhau, việc cúng tế đã được giản lược, nhưng lễ hội đua thuyền thì vẫn còn lưu giữ và trở thành một trò chơi dân gian của người dân ở xã Đồng Rui mỗi dịp đầu xuân.

Lễ Hội đua thuyền truyền thống xã Đồng Rui luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị
Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Đồng Rui luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Lễ hội thường diễn ra vào mùng 4 Tết Nguyên đán hằng năm. Chiếc thuyền đua trước đây được đóng bằng gỗ có chiều dài 3m, trên thuyền có 12 vận động viên, nhưng nay thuyền đua được làm bằng nhựa Composite, trên mỗi thuyền đua có 10 vận động viên, trong đó có một người chỉ huy, một người bắt lái. Khi các đội chuẩn bị xuất phát, thuyền đua phải áp lái vào địa điểm xuất phát, khi có hiệu lệnh phát ra từ loa thì người cầm lái của các đội phải chủ động buông tay ra khỏi cột xuất phát đồng thời các vận động viên bổ mái chèo cho thuyền lướt đi, người chỉ huy lúc này hô vang thành nhịp để tạo khí thế cho các vận động viên. Vào ngày diễn ra Lễ hội, đông đảo nhân dân xã Đồng Rui và các xã lân cận nườm nượp kéo về cổ vũ, những tiếng trống, tiếng reo hò của khán giả làm cho không khí ngày xuân trở nên sôi động hơn. Cùng với lễ hội đua, xã Đồng Rui còn tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống như: Bóng chuyền, bóng đá, kéo co vào dịp đầu xuân năm mới thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến du xuân, tham gia cổ vũ.

Không chỉ có Lễ hội đua thuyền đặc sắc vẫn còn giữ được nét truyền thống, xã Đồng Rui còn được biết đến với những điểm du lịch hấp dẫn du khách như: Rừng ngập mặn, mũi Lòng Vàng, với những đặc sản nổi tiếng như: Trứng vịt biển, khoai lang… Rừng ngập mặn Đồng Rui được phân bố, phân tầng rõ rệt với các loại cây như: Sú, vẹt, đước… đã có cả trên trăm năm tuổi. Hệ sinh thái của rừng ngập mặn nơi đây tương đối phong phú, đa dạng với hàng trăm loài động, thực vật khác nhau. Khi thủy triều xuống ở mức thấp, du khách có thể cùng với ngư dân ở nơi đây trên chiếc tàu gỗ nhỏ qua dòng sông hai bên xanh ngắt rừng ngập mặn, cùng mò cua, bắt ốc dưới tán rừng ngập mặn. Khi hoàng hôn buông xuống, du khách được chiêm ngưỡng từng đàn cò, đàn chim, chao lượn tạo nên một khung cảnh thanh bình, nên thơ mà ít nơi nào có được.

Rừng ngặp mặn xã Đồng Rui
Rừng ngập mặn Đồng Rui.

Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách có thể lên tàu đến mũi Lòng Vàng nằm cách bờ chừng 4km, với diện tích hơn 20ha. Mũi Lòng Vàng có bãi cát vàng trải dài, nước biển xanh biếc. Điều đặc biệt là những bãi cát này chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thiên tạo vốn có. Với hơn 4km bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc, là một bãi tắm khá lý tưởng.

Đồng Rui đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập khu bảo tồn ngập nước Đồng Rui – Tiên Yên – Quảng Ninh và trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2050 đã nói lên tiềm năng phát triển du lịch Đồng Rui. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng đề cập xây dựng kinh doanh du lịch sinh thái Đồng Rui giai đoạn 2015-2020. Trên cơ sở đó, xã cũng đã đưa ra nghị quyết phát triển du lịch sinh thái, quy hoạch hạ tầng du lịch, trong đó có việc gìn giữ Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp năm mới.

Tuy nhiên, để phát triển các loại hình văn hóa truyền thống gắn với du lịch, ngoài những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương thì người dân xã Đồng Rui cần tự nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình cũng như việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Cẩm Hoa