Đông Triều mở rộng không gian du lịch

0
189

Đông Triều có hệ thống di tích dày đặc và giá trị, là trọng điểm nông nghiệp của tỉnh với nhiều vùng chuyên canh trù phú, các làng nghề gốm sứ nổi tiếng nhiều đời nay…Đây là những lợi thế để thị xã phát triển, mở rộng không gian du lịch. Đến nay, TX Đông Triều có 4 tuyến, 15 điểm du lịch đã được công nhận.

Biểu diễn hát chèo tại lễ hội đình Hổ Lao, tháng 8/2018Biểu diễn hát chèo tại lễ hội đình Hổ Lao, tháng 8/2018.

Đông Triều là vùng đất của lễ hội. Du khách đến Đông Triều sẽ “không hẹn mà gặp” những lễ hội đặc sắc, riêng có. Hằng năm nơi đây diễn ra hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ; trong đó có 102 lễ hội gắn với di tích (1 khu di tích quốc gia đặc biệt, 6 di tích cấp quốc gia, 17 di tích cấp tỉnh). Thị xã đang tiếp tục phục dựng các lễ hội truyền thống, phục dựng các nét đẹp văn hóa trong lễ hội, đặc biệt là chú trọng phát huy hoạt động hát chèo với không gian các lễ hội truyền thống. Hằng năm, thị xã đều tổ chức giao lưu các làn điệu chèo dịp lễ khai hội chùa Ngọa Vân; liên hoan văn nghệ các làng, khu phố dịp lễ hội truyền thống đền An Sinh. Năm 2019, Đông Triều đã tổ chức phục dựng thành công lễ hội Thái Miếu.

Với lợi thế hàng chục làng nghề gốm sứ luôn đỏ lửa, du lịch làng nghề của Đông Triều hình thành, phát triển, có sức hút. Chỉ riêng các điểm dừng chân được doanh nghiệp lập ra với mục tiêu ban đầu là giới thiệu, mua bán sản phẩm của mình, thì nay đã trở thành những điểm du lịch ấn tượng. Một số điểm đã được công nhận là điểm du lịch của địa phương, như điểm dừng chân du lịch Thành Đồng, Thái Sơn 88, Quang Vinh, Cửa hàng gốm Thành Tâm 668…

Du khách nhìn ngắm sản phẩm gốm sứ tại điểm dùng chân của Công ty CP Thành Đồng. Ảnh Bùi Tùng (CTV)Du khách nhìn ngắm sản phẩm gốm sứ tại điểm dừng chân của Công ty CP Thành Đồng. Ảnh: Bùi Tùng (CTV).

Mang trong mình sự thanh bình vốn có của những làng quê nông nghiệp, Đông Triều có nhiều điểm, tuyến du lịch đồng quê, du lịch nông nghiệp. Tiêu biểu là điểm du lịch làng quê Yên Đức, một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế, nhất là khách du lịch phương Tây; trung bình hằng năm đón tiếp trên 40.000 lượt du khách. Công ty TNHH Du lịch làng quê Yên Đức, đơn vị phát triển dịch vụ du lịch này, đã đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch. Mới đây, Công ty đã có văn bản đề nghị xây dựng khu sản xuất gốm mỹ nghệ, mở rộng du lịch trải nghiệm tại xã Yên Đức; đầu tư dự án phát triển các mô hình du lịch làng quê tương tự Yên Đức tại các xã Yên Thọ, Hoàng Quế.

Giống như Yên Đức, với vẻ đẹp của rừng phòng hộ, hồ nước thủy lợi phục vụ nông nghiệp, Khe Chè đã trở thành điểm du lịch đồng quê, ngày càng thu hút du khách, nhất là giới trẻ. Tại đây, du khách có thể dạo bộ khám phá các cánh rừng, ngắm cảnh hồ, câu cá, cắm trại, thưởng thức các đặc sản ẩm thực của địa phương…

Ngoài 2 mô hình này, hiện Đông Triều đã đăng ký xây dựng và khai thác 4 mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, gồm: Trang trại trồng rau, cây ăn quả thủy canh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (phường Mạo Khê); liên kết sản xuất của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (xã Hồng Phong); một số khu vườn mẫu trồng cây ăn quả (na, cam, bưởi…) tại các xã đang xây dựng nông thôn mới tiên tiến; cánh đồng trồng hoa tại thôn Quảng Mản (xã Bình Khê).

Khu sản xuấ rau Thủy canh của Công ty Tân Việt Bắc trở thành điểm thăm quan, trải nghiệm, học tập của du khách và học sinhKhu sản xuất rau thủy canh của Nông trang rau thủy canh 188 Green Mạo Khê, trở thành điểm tham quan, trải nghiệm, học tập của đông đảo du khách, học sinh.

Với sự khuyến khích, tạo điều kiện của thị xã, nhiều doanh nghiệp đã tham gia phát triển các sản phẩm du lịch, góp phần mở rộng không gian du lịch trên địa bàn. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đầu tư điểm du lịch Quảng Ninh Gate, Nông trang rau thủy canh 188 Green Mạo Khê; Công ty TNHH Hà Lan đầu tư xây dựng tổ hợp công trình văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, trung bình mỗi năm đón tiếp trên 50.000 lượt du khách; Công ty TNHH Thành Tâm 668 đầu tư xây dựng khu liên hợp các dịch vụ du lịch gồm khách sạn 3 sao, nhà hàng, điểm dừng chân mua sắm gốm sứ, Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP…

Khai thác tốt những lợi thế, TX Đông Triều đã tạo nên nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đáp ứng nhu cầu của du khách, là nền tảng phát triển du lịch bền vững.

Theo baoquangninh.com.vn