Du lịch cất cánh nhờ cú huých hạ tầng

0
277
DCIM100MEDIADJI_0403.JPG

Với lợi thế về vị trí địa lý, là huyện đảo sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, bãi tắm đẹp và đặc biệt có Vườn quốc gia Bái Tử Long với nhiều loài động, thực vật quý hiếm… Vân Đồn được quy hoạch là một trong 4 trung tâm du lịch của Quảng Ninh. Để phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở, gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ – du lịch, thời gian qua, tranh thủ sự hỗ trợ từ tỉnh, Vân Đồn đã sớm công bố quy hoạch, hình thành các phân khu chức năng, ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng kết nối.

Khách sạn Mai Quyền, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn
Khách sạn Mai Quyền (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn).

Nhằm hiện thực hóa ý tưởng phát triển, trên cơ sở quy hoạch phát triển tổng thế KT-XH của huyện, Vân Đồn đã sớm ban hành nghị quyết về phát triển dịch vụ, du lịch; bổ sung, hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch phù hợp với quy hoạch chung; đồng thời, xây dựng lộ trình hoàn thiện đồng bộ hạ tầng cơ sở, tăng cường quản lý, thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.

Từ năm 2016 đến hết năm 2018, huyện đã tái cơ cấu lại đầu tư, ưu tiên hơn 2.000 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung triển khai và đã đưa vào khai thác một số dự án trọng điểm như: Cải tạo, nâng cấp đường 334, các con đường xuyên đảo, xây dựng cảng tàu du lịch, các tuyến đường trục chính… Đến nay, tại các xã đảo, điện lưới quốc gia đã được kéo về, đường liên xã đều bê tông hoá; bến cập tàu được đầu tư xây dựng tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, mỗi ngày có gần 100 chuyến tàu cao tốc đưa nhân dân, du khách ra các xã đảo như Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng… Điều này, góp phần giảm đáng kể thời gian đi lại của người dân và du khách, làm cho xã đảo gần hơn với đất liền.

Đặc biệt, cuối năm 2018, Quảng Ninh chính thức đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác. Đây không chỉ là dự án mở cánh cửa bầu trời cho Quảng Ninh mà còn có tác động tích cực đến hạ tầng dịch vụ, du lịch của Vân Đồn. Có sân bay, Vân Đồn đã có thể kết nối với thế giới nhanh hơn, thuận lợi hơn, được ví như cú hích mới đánh thức tiềm năng nơi đây khi làn sóng đầu tư về Vân Đồn ngày một tăng, hình thành lên các dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp…

Nút giao Đoàn Kết nối Vân Đồn với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn
Nút giao Đoàn Kết nối huyện Vân Đồn với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Không chỉ có các doanh nghiệp đang tăng tỷ suất đầu tư về Vân Đồn, trong nội tại của huyện, các doanh nghiệp và người dân địa phương cũng là những thành phần tham gia khá tích cực. Cụ thể, người dân, doanh nghiệp địa phương tham gia đầu tư những khoản khá lớn để nâng cao chất lượng lưu trú, ăn uống thông qua hệ thống nhà hàng, khách sạn được trang bị bài bản, đạt tiêu chí cao hơn so với những năm trước đây. Vân Đồn hiện có 168 cơ sở lưu trú với 2.200 phòng, tăng 27,5% so với năm 2016, công suất sử dụng trung bình đạt gần 70%.

Có thể thấy, bằng sự tiện ích, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, giao thông kết nối thuận lợi cùng sự gia tăng nhanh chóng của các loại hình dịch vụ, đã đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, gia tăng cả về loại hình, quy mô và chất lượng. Tổng giá trị du lịch, dịch vụ hằng năm tăng trưởng khá, ở mức bình quân 20%/năm. Trong đó, riêng năm 2018 huyện đã đón gần 1,2 triệu hành khách, tăng 10% so với năm 2017.

Hoạt động du lịch có những bước phát triển mới, không chỉ tạo động lực cho nhiều ngành kinh tế khác cùng phát triển mà còn tham gia giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động địa phương cả trực tiếp và gián tiếp. Điều này, góp phần quan trọng vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, dần hội nhập với xu thế chung của tỉnh và đất nước.

Với những gì đã và đang đạt được, tin rằng trong tương lai không xa, Vân Đồn sẽ trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực; thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đến năm 2030 sẽ thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có trên 170.000 khách nước ngoài.

Theo Báo Quảng Ninh (Đỗ Phương)