Du lịch Cô Tô – Chuyển mình ấn tượng

0
240

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, cộng với sự chuyển dịch cơ cấu đúng hướng từ “ngư nghiệp sang dịch vụ du lịch”, trong đó lĩnh vực du lịch được huyện xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, trong vài năm trở lại đây Cô Tô đã trở thành điểm sáng về du lịch trong nước. Mỗi năm huyện đảo này thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, lưu trú… Riêng 9 tháng đầu năm nay, Cô Tô đã đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch.

images980541_T8
Khách du lịch đến Cô Tô trong dịp hè 2017 (Ảnh: Minh Đức)

Phát huy tiềm năng thế mạnh

Sở hữu phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, khoảng 5 năm trở lại đây, cái tên Cô Tô như một điểm đến du lịch đầy sức hấp dẫn với du khách, đặc biệt là vào mỗi dịp hè. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua con số khách du lịch đến với huyện đảo hàng năm. Nếu như năm 2012, Cô Tô đón trên 35 nghìn lượt khách, thì đến năm 2016, Cô Tô đã đón 30 vạn lượt khách, đặc biệt là có tới 676 lượt khách nước ngoài. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 400 tỷ đồng. 9 tháng năm 2017, Cô Tô đã đón khoảng 25 vạn lượt khách. Nhìn vào con số khách du lịch có thể nhận thấy rằng du lịch Cô Tô đang có bước chuyển mình ấn tượng…

Du lịch phát triển, hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú cũng phát triển theo, đến nay, trên địa bàn huyện đã có khoảng trên 300 cơ sở lưu trú với trên 2.500 phòng nghỉ phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, giao thông đường thủy vận chuyển khách ra, vào đảo đã và đang được các công ty đầu tư bổ sung và thay thế bằng tàu cao tốc có sức chở lớn, hành trình rút ngắn được 2/3 thời gian so với trước đây. Hiện tại có khoảng 26 tàu cao tốc tuyến Vân Đồn – Cô Tô, một ngày có thể chạy được 100 chuyến đưa đón khách ra, vào đảo, rút ngắn khoảng cách giữa đảo với đất liền.

Đặc biệt, ngày 28-4-2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1288/QĐ-UBND công nhận huyện Cô Tô là Khu du lịch địa phương. Theo đó, người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu hợp lệ đến huyện Cô Tô không phải xin giấy phép. Đây là tiền đề quan trọng để Cô Tô phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút khách du lịch quốc tế đến với địa phương. Từ đầu năm đến nay, trên tổng số khoảng 25 vạn lượt khách đến Cô Tô, trong đó có khoảng trên 1.000 lượt khách quốc tế.

Một điều rất dễ nhận thấy, những năm trước đây, vào mùa hè lượng khách du lịch đến Cô Tô chỉ tập trung đông vào những ngày cuối tuần, thì đến năm nay, du khách đến Cô Tô đã đều vào các ngày trong tuần. Giờ đây Cô Tô không chỉ tập trung phát triển du lịch hè, mà mùa khác trong năm vẫn có khách, tuy lượng khách không đông bằng mùa cao điểm du lịch hè. Đây thực sự là một tín hiệu khả quan cho ngành Du lịch của huyện. Du lịch đã tạo việc làm cho một bộ phận lao động không nhỏ trên địa bàn huyện. Doanh thu từ du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sự phát triển này đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của lĩnh vực du lịch trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.

images980542_8
Dịch vụ lưu trú tại Cô Tô ngày càng được nâng cao chất lượng (Trong ảnh: Nhân viên lễ tân khách sạn Cô Tô Group làm thủ tục check in cho khách du lịch)

Vẫn còn không ít rào cản

Ông Lê Hồng Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết, Sự phát triển du lịch của Cô Tô trong thời gian qua là kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, Cô Tô vẫn còn không ít những khó khăn, bất cập. Trước hết là hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu để khai thác, phát triển du lịch bền vững. Nguồn vốn đầu tư để phát triển du lịch còn hạn chế, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào phát triển du lịch, nhất là để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch. Việc đầu tư phát triển du lịch còn thiếu tập trung, đồng bộ và hiệu quả chưa cao. Các chính sách về đầu tư chưa thông thoáng, kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động vốn và khai thác nguồn lực xã hội vào đầu tư phát triển du lịch. Hiện nay, hạ tầng du lịch tại một số điểm đến vẫn chưa được đầu tư xây dựng, như: Bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, nhà chờ khách du lịch… Địa phương chưa tạo ra được nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng để phục vụ khách du lịch đến Cô Tô có chỗ vui chơi giải trí, mua sắm; chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn hạn chế do chưa được đào tạo bài bản. Thêm một bất cập nữa đó là về vấn đề cảnh quan, môi trường, điều mấu chốt của sự phát triển du lịch ở Cô Tô vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Cô Tô luôn phải đối diện với nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp từ những cơn bão, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động du lịch.

Để phát triển du lịch bền vững, Cô Tô đang dần tháo gỡ các rào cản. Theo lãnh đạo địa phương, Cô Tô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về vấn đề bảo vệ cảnh quan, môi trường, hướng vào chương trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu, mỗi người dân đều tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác thải. Đồng thời, liên kết với các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề mở các lớp đào tạo các chuyên ngành quản trị du lịch, hướng dẫn viên, lễ tân… Hiện tại, Cô Tô đang mở lớp dạy nghề trung cấp nấu ăn tại địa phương. Đây cũng là lớp đào tạo nghề nấu ăn đầu tiên được mở tại Cô Tô.

Trong năm nay, Cô Tô sẽ hoàn thiện quy hoạch phố đi bộ gắn với phố ẩm thực, đặt tên các con đường, tuyến phố trên địa bàn. Đặc biệt là quy hoạch lại chỗ kinh doanh du lịch, hình thành một làng du lịch, tạo điều kiện cho người dân làm du lịch homstay.

images980543_CT1
Cô Tô Park ở bãi biển Hồng Vàn thu hút đông khách du lịch. (Ảnh: Minh Đức)

Được biết, đến tháng 10 này, Cô Tô sẽ chính thức triển khai hỗ trợ thông tin miễn phí qua tin nhắn điện thoại về các nội dung: thời tiết, đường dây nóng du lịch, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, chủ trương, chính sách, pháp luật… gửi đến người dân, hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn và du khách khi đến với Cô Tô. Chắc chắn, việc thông tin qua hệ thống tin nhắn điện thoại này sẽ phát huy được nhiều mặt tích cực, nhất là góp phần xây dựng hình ảnh một Cô Tô thân thiện và mến khách.

Cô Tô xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; một trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc, khu sinh thái biển đảo cao cấp. Hiện Cô Tô đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp thu hút các nhà đầu tư, phát triển du lịch theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo cho sự phát triển du lịch nhanh, bền vững.

Thu Nguyên