Gà Tiên Yên hấp xì dầu

0
527

Gà Tiên Yên, Quảng Ninh đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố thuộc tốp 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ gà Tiên Yên, trong đó phải kể đến món gà hấp xì dầu.

Món gà vàng óng cực kỳ hấp dẫn.

Yếu tố quan trọng tạo nên vị ngọt, ngậy của thịt gà Tiên Yên chính là khí hậu, thổ nhưỡng… Bởi giống gà Tiên Yên đã được nhiều người thử mang về các nơi khác nuôi nhưng thịt ăn không được ngon như ở Tiên Yên. Vẫn da vàng, giòn, thịt mềm… nhưng độ ngọt kém đi, mỡ ngấy… Vùng tiểu khí hậu ở Tiên Yên ưu ái con gia cầm, ngoài gà, ngan, vịt đều rất ngon.

Bên cạnh đó, cách nuôi gà của người dân Tiên Yên cũng là một yếu tố tạo nên chất lượng gà. Đến nay gà Tiên Yên vẫn nuôi chủ yếu theo phương thức truyền thống chăn thả. Thức ăn của gà chủ yếu từ tự nhiên, chưa qua sơ chế như thóc, ngô. Gà nuôi vẫn phải đảm bảo tự kiếm được một phần thức ăn từ môi trường sống. Thời gian nuôi cũng phải trên dưới 1 năm tuổi mới xuất bán.

Cách chế biến món gà hấp xì dầu tưởng đơn giản mà khá cầu kì. Nguyên liệu cho món này cần có gà Tiên Yên, gừng, một ít rượu, xì dầu, gia vị có: muối, đường, bột nêm. Cách làm như sau, gà đem rửa sạch rồi lau khô, gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Nhồi phần đầu trắng củ hành và gừng vào trong bụng con gà, trộn xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm. Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Thịt gà chín mềm, ngấm đều vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng.

Đến Tiên Yên, trải nghiệm món ăn đặc trưng này, du khách sẽ cảm nhận sản vật, cảnh đẹp nơi đây khiến bạn say một thì món ngon gà Tiên Yên hấp xì dầu sẽ khiến bạn lưu luyến mười.

Nguồn: baodulich.net.vn