Hạ Long rộn ràng đón “mùa vàng”

0
130

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm bắt đầu của mùa khách nội du lịch Quảng Ninh. Tuy tháng này chưa phải là tháng cao điểm, nhưng vào dịp cuối tuần, các khu du lịch trọng điểm của Quảng Ninh rộn ràng du khách.

Trung tâm du lịch Hạ Long, nơi tập trung nhiều điểm vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm có lượng khách đến khá đông. Tập trung nhiều nhất là Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, quần thể du lịch giải trí Sun World Ha Long Complex, Bảo tàng Quảng Ninh, chợ Hạ Long I…

Các khách sạn, cơ sở lưu trú tại khu vực Bãi Cháy, TP Hạ Long, vào dịp cuối tuần, công suất buồng phòng đạt trung bình từ 80 – 90%. Theo nhận định của các công ty lữ hành thì từ tháng 6 trở đi, lượng khách nội địa đến Quảng Ninh sẽ tăng cao hơn, khi học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè, các gia đình thu xếp cho con em đi du lịch, nghỉ ngơi nên sẽ có nhiều đoàn khách trong nước chọn Quảng Ninh là điểm đến.

Khách du lịch lên tàu ra các tuyến đảo tại Cảng tàu khách du lịch Cái Rồng, Vân Đồn
Khách du lịch lên tàu ra các tuyến đảo tại Cảng tàu khách du lịch Cái Rồng, Vân Đồn.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho biết, trong các trung tâm du lịch ở Quảng Ninh, Hạ Long vẫn là điểm đến hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bởi lẽ, ngoài di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long thì hệ thống dịch vụ, sản phẩm du lịch phục vụ du lịch của Hạ Long thời gian qua cũng được cải thiện rất nhiều, đa dạng hơn, chất lượng dịch vụ cũng được nâng cao hơn. Trong đó, nhiều tập đoàn lớn đã đến đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch ở Hạ Long như: SunGroup, Vingroup, Myway, BIM… đã thực sự mang lại sự hấp dẫn cho khách du lịch.

Đặc biệt, việc Quảng Ninh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh với hàng loạt những sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch vô cùng hấp dẫn diễn ra tại các địa phương trong tỉnh, tập trung nhiều nhất ở TP Hạ Long, đã thu hút một lượng khách du lịch rất lớn. Thêm nữa, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được đẩy mạnh trong Năm Du lịch quốc gia 2018, thương hiệu điểm đến Hạ Long – Quảng Ninh được các công ty lữ hành trong nước biết đến nhiều hơn.

Bên cạnh trung tâm du lịch Hạ Long, du lịch tuyến đảo như: Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Cái Chiên (Hải Hà), Trà Cổ, Vĩnh Thực (TP Móng Cái), Cô Tô,… cũng là sự lựa chọn của khá nhiều du khách. Bắt đầu từ tháng 5, vào những ngày nghỉ cuối tuần, tại các cảng tàu đưa khách ra các tuyến đảo nườm nượp du khách. Năm nay, cơ sở hạ tầng cảng bến, các đội tàu du lịch được nâng cấp, giao thông thuận lợi hơn, thời gian di chuyển của du khách ra các tuyến đảo cũng được rút ngắn hơn. Tuy mới bước vào mùa du lịch hè nhưng lượng du khách ra các tuyến đảo tăng khá cao. Như huyện đảo Cô Tô, vào những ngày cuối tuần đón từ 2.000 – 3.000 lượt khách/ngày, một lượng khách du lịch khá lớn đối với huyện đảo chỉ có khoảng 7.000 dân.

Không chỉ Cô Tô, các tuyến đảo sở hữu không khí trong lành, bãi biển hoang sơ, cát trắng mịn, lượng khách du lịch mới vào hè cũng tăng cao. Ông Bùi Duy Đông, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Vân Đồn, chủ Khách sạn Ann Quan Lạn phấn khởi cho hay: Chưa bao giờ thấy các công ty lữ hành lại quan tâm đến tuyến đảo Quan Lạn như năm nay. Dự báo mùa hè này, lượng khách ra tuyến đảo Quan Lạn sẽ tăng cao. Hiện nay, Quan Lạn có hơn 40 cơ sở lưu trú với hơn 1.000 phòng, riêng mùa du lịch hè 2018, Quan Lạn đưa hơn 100 phòng nghỉ mới vào phục vụ du khách. “Mùa du lịch ở tuyến đảo Quan Lạn, Minh Châu năm nay đến sớm hơn mọi năm khoảng chừng một tháng. Đây là tín hiệu vui đối với bà con làm dịch vụ du lịch ở đảo. Để thu hút khách du lịch đến đảo, ngoài nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, những người làm dịch vụ du lịch ở Quan Lạn, Minh Châu cũng tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đưa các tour du lịch Khám phá biển đảo cùng ngư dân vào phục vụ du khách” – ông Bùi Duy Đông cho biết thêm.

Khảo sát một số khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long và các tuyến đảo, năm nay lượng khách sẽ tăng cao hơn so với mọi năm. Theo lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh, việc khách tăng mạnh trong khoảng từ tháng 5 đến hết tháng 8 là bình thường, vì đây là mùa cao điểm của khách nội địa, điều khác là năm nay lượng khách tăng cao hơn so với mọi năm với khởi đầu là dịp lễ 30/4, 1/5 và tiếp tục kéo dài đến các tháng hè. Nguyên nhân là do năm nay Quảng Ninh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, đồng thời tỉnh tập trung đầu tư và xây dựng các sản phẩm du lịch mới đưa vào hoạt động phục vụ du khách.

Du khách tham gia tour trải nghiệm cào ngao trên bãi biển Quan Lạn, Vân Đồn
Du khách trải nghiệm cào ngao trên bãi biển Quan Lạn, Vân Đồn.

Để lưu giữ khách du lịch ở lại lâu hơn với Quảng Ninh, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, xây dựng các sản phẩm dịch vụ cho đến việc tổ chức các sự kiện, hoạt động du lịch, ngành Du lịch Quảng Ninh đang hướng tới mục tiêu tạo ấn tượng về một điểm đến hấp dẫn, dịch vụ tốt, an toàn và thân thiện. Theo đó, Quảng Ninh đã và đang tập trung đẩy mạnh, tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, chính quyền các địa phương, đơn vị chức năng tiến hành, kiểm tra rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn kê khai, niêm yết giá dịch vụ rõ ràng. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi như: Bán hàng rong, chèo kéo khách, gian lận thương mại, “chặt chém”… nhằm tạo môi trường du lịch sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Mùa hè là thời điểm thu hút khách nội địa đông nhất trong năm. Đây được đánh giá là “mùa vàng” của thị trường khách nội địa khi mùa khách Âu cũng bắt đầu kết thúc. Đến với Quảng Ninh trong dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm các loại hình dịch vụ du lịch biển mà còn được tham gia vào các sự kiện, hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia diễn ra vô cùng sôi động tại các địa phương, trung tâm du lịch của tỉnh.

Thu Nguyên