Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22

0
268

Ngày 17/1, tại TP Hạ Long, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 chính thức khai mạc. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị.

ASEAN là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng cả tự nhiên lẫn nhân văn đã tạo cho ASEAN những nét độc đáo, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài khu vực. Những năm gần đây, ASEAN nổi lên là một trong những khu vực phát triển năng động nhất châu Á và Thái Bình Dương. Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn mức trung bình 8% của toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và 7% của toàn thế giới. Đóng góp của du lịch vào GDP của khu vực đạt khoảng 12,4%.

Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN và các đại biểu bắt tay thể hiện sự đoàn kết, thống nhất

Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN và các đại biểu bắt tay thể hiện sức mạnh của

sự thống nhất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, sự tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực du lịch của khu vực vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới có xu hướng chuyển sang hợp tác song phương; cạnh tranh điểm đến giữa các khu vực và quốc gia diễn ra gay gắt; khủng bố, mất an ninh an toàn tại một số khu vực trên thế giới; thay đổi khí hậu toàn cầu, chiến tranh thương mại… đã tác động mạnh tới hoạt động du lịch. Bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số rào cản liên quan tới cơ chế chính sách gây cản trở cho du lịch phát triển. Tất cả đã ảnh hưởng đến điểm đến chung ASEAN.

Trước những tiềm năng phát triển lớn mạnh về du lịch và những thách thức đặt ra, để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cũng như tăng cường thu hút hơn nữa khách du lịch tới và đi lại trong khu vực, phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị cơ quan du lịch quốc gia ASEAN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo điều kiện đi lại hơn nữa cho du khách. Bộ trưởng mong muốn tại hội nghị này, các đại biểu sẽ tích cực đóng góp thảo luận một số vấn đề nhằm tháo gỡ những rào cản, tăng cường hợp tác để thúc đẩy du lịch ASEAN phát triển bền vững.

Quang cảnh hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22

Quang cảnh hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng: Thông qua một số chương trình nghị sự, thông báo hậu cần, kết quả hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 tổ chức tại Singapore vào ngày 13/11/2018, xem xét báo cáo của Chủ tịch Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, xem xét vào thông qua thông cáo báo chí chung, tham vấn các tổ chức quốc tế…

Trong ngày làm việc thứ 4 của ATF 2019, ngoài Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 sẽ có các cuộc họp song phương của các Bộ trưởng và Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN, Phiên họp Ban điều hành ASEANTA, họp báo cơ quan du lịch quốc gia một số nước ASEAN, phiên làm việc thứ 2 – TRAVEX…

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn