Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển

0
169

Ngày 6/12, tại TP Hạ Long, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển. Đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch chủ trì hội nghị. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch các địa phương có cảng biển đón khách du lịch tàu biển quốc tế; ngành, đơn vị chức năng liên quan, các hãng tàu biển và các doanh nghiệp lữ hành tàu biển trong nước và quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển.

Với vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống tài nguyên du lịch phong phú và hạ tầng, dịch vụ du lịch ngày càng được đầu tư nâng cao chất lượng, Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các hãng tàu biển quốc tế lớn. Trung bình mỗi năm có khoảng 500 chuyến tàu biển cập các cảng đưa gần 300.000 lượt khách du lịch đến Việt Nam, chiếm từ 2 đến 3% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Khách tàu biển du lịch Việt Nam đến từ nhiều thị trường khác nhau như: Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là ở các thị trường gần như Trung Quốc và ASEAN.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh là địa phương có thế mạnh về phát triển loại hình du lịch tàu biển. Cùng với vị trí địa lý thuận lợi, Quảng Ninh sở hữu Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và trên 600 di tích lịch sử, văn hóa. Tính đến thời điểm hiện nay, Quảng Ninh có 4 cảng đón được tàu biển quốc tế (cảng Cái Lân, cảng nổi Hòn Gai, Vinashin, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long). Trung bình mỗi năm, Quảng Ninh thu hút khoảng 100 chuyến tàu biển quốc tế đưa khách đến tham quan. Đặc biệt, vừa qua, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long – cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động đã mở ra một cơ hội phát triển mới cho loại hình du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long trong tương lai.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá về thực trạng, xu hướng của thị trường du lịch tàu biển trên thế giới và châu Á, những cơ hội và thách thức đối với phát triển du lịch tàu biển tại Việt Nam. Trong đó nêu rõ, để du lịch tàu biển phát triển bứt phá trong thời gian tới, Việt Nam cần có những chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển hệ thống cảng biển hiện đại, đồng bộ; tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xuất nhập cảnh. Tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch. Ngoài thị trường khách truyền thống là khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Việt Nam cũng cần tăng cường khai thác các thị trường khách mới tiềm năng từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực ASEAN. Các hãng tàu biển quốc tế cũng chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển điểm đến du lịch tàu biển…

Khách du lịch đến từ tàu biển quốc tế Super Star Virgo cập cảng khách quốc tế Hạ Long trong ngày 6/12/2018

Khách du lịch đến từ tàu biển quốc tế Super Star Virgo cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trong ngày 6/12/2018.

Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển lần này được xem là cơ hội quan trọng để quảng bá Việt Nam rộng rãi tới các hãng tàu biển quốc tế, các đại lý hàng hải, hãng lữ hành trong và ngoài nước. Đồng thời, đây cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu, liên kết giữa các hãng tàu, các công ty lữ hành quốc tế với các đơn vị kinh doanh thương mại, đầu tư vào du lịch tại Việt Nam, nhằm xúc tiến du lịch tàu biển đến Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: www.baoquangninh.com.vn

Thu Nguyên