Huyện Bình Liêu: Khai thác lợi thế để phát triển du lịch Trưởng bản Cắm Hếnh làm du lịch

0
338

Gần 2 năm nay, các đoàn du lịch phượt khi đến Bình Liêu đã quen với cái tên Dường Cắm Hếnh, Trưởng bản Khe Tiền, xã Đồng Văn. Thoạt nhìn, ít ai có thể nghĩ người đàn ông quanh năm chỉ biết làm nương, làm ruộng này lại là chủ một dịch vụ homestay có một không hai ở Khe Tiền.

Sinh năm 1985, bản thân anh Hếnh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm một công việc liên quan đến du lịch. Theo tâm sự của anh, dịch vụ homestay đến với anh rất tình cờ, trong một lần gặp gỡ và làm quen với những người đam mê du lịch ở Hạ Long, anh đã được họ đặt vấn đề, gợi ý kinh doanh dịch vụ tại nhà để phục vụ khách du lịch. Mặc dù chưa biết thế nào là homestay nhưng chàng thanh niên ấy đã không quản ngại khó khăn, tự mày mò học hỏi. Tháng 9-2016, anh cùng gia đình bắt tay vào thực hiện ý tưởng bằng việc sửa sang lại nhà cửa, đầu tư các trang thiết bị vật dụng thiết yếu, xây dựng công trình phụ sạch sẽ để phục vụ khách du lịch. Anh Hếnh cho biết: “Ban đầu khi mới bắt tay vào thực hiện cũng gặp không ít khó khăn vì từ bé đến giờ mình chưa biết làm du lịch là như thế nào, homestay ra sao và làm thế nào để khách du lịch yên tâm, vui vẻ khi đến với mình. Tôi chợt nghĩ dù làm gì đi nữa thì điều đầu tiên mình phải sống đúng bản chất của đồng bào mình, thật thà, chất phác, mến khách và coi khách như người trong nhà, tạo cho khách cảm giác gần gũi, dễ chịu, có như thế khách mới đến với mình lâu dài được”.

Dẫn chúng tôi đến tham quan dịch vụ homestay của gia đình mình, anh Hếnh chỉ vào tấm biển “Sống Xanh” được làm từ chất liệu gỗ ép gắn những viên đá nhỏ sơn xanh lên trên và nói: “Mình muốn du khách khi đến đây tham quan, trải nghiệm sẽ được hoà mình với cuộc sống thiên nhiên bình dị, sạch sẽ, thoáng đãng và trong lành”. Thật vậy, ngôi nhà của anh Hếnh giản dị như phần lớn những ngôi nhà của đồng bào Dao nơi đây, trình tường đất truyền thống và lợp ngói. Điều đặc biệt, mặc dù trời mưa nhưng lối vào nhà vẫn phong quang sạch sẽ, không nhầy nhụa như các bản làng khác; ngoài sân, trong nhà không có rác hay chất thải của gia súc. Chuồng trại được xây dựng riêng, không có tình trạng thả rông gia súc, nhà có khu vệ sinh khép kín.

Để giữ được cảnh quan môi trường sạch sẽ, trong lành, bản thân anh Hếnh và một số cán bộ trong thôn phải thường xuyên đi tuyên truyền, vận động bà con xoá bỏ thói quen cũ, giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng; di dời chuồng trại ra xa khu vực nhà ở; thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh; đều đặn hằng tháng tổ chức quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm một lần.

Bên cạnh đó, để tạo nét riêng có của mình, anh Hếnh đã sáng tạo thêm các dịch vụ như buổi tối đun nồi nước lá tắm của người Dao cho du khách nào có nhu cầu; nấu các món ăn đặc trưng của dân tộc với các sản vật mà người dân làm ra; giới thiệu cho du khách về nghề thêu truyền thống của người Dao và các bài hát Pả Dung. Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm các công việc đồng áng như những người dân bản thực thụ. Vừa làm, vừa học tập, vừa tích luỹ kinh nghiệm cứ thế công việc homestay của anh đi vào hoạt động ổn định. Anh Hếnh cho biết thêm: “Hiện tại gia đình mình mới chỉ đầu tư được một phòng ngủ tập thể cho khoảng 20 người với phản, chăn, gối và có cả bình nóng lạnh. Tới đây mình dự định sẽ sắm thêm đệm, đóng giường và đầu tư hai phòng phục vụ khách nào có nhu cầu ở riêng tư. Ngoài ra, mình cũng đang vận động hai hộ gia đình trong bản làm homestay vừa tăng thêm thu nhập vừa góp phần làm cho du lịch càng ngày càng phát triển để Khe Tiền trở thành điểm đến hấp dẫn du khách”.

Không chỉ làm dịch vụ homestay, anh Hếnh còn đưa các đoàn khách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Liêu như thác Khe Tiền, thác Sông Moóc; đường biên, mốc giới, thác Khe Vằn, núi Cao Ly và thăm các bản của người Tày.

Từ khi bắt tay vào làm dịch vụ homestay đến nay, gia đình anh Hếnh đã đón trên 50 đoàn khách, số tiền thu được từ làm du lịch tuy chưa nhiều (200.000 đồng/người bao gồm ăn, ngủ và 30.000 đồng/người với khách chỉ ngủ qua đêm), nhưng với một bản vùng cao, mới bắt đầu làm du lịch như bản Khe Tiền, thì với cách làm của anh Hếnh là một thành công.

La Lành (CTV)

LEAVE A REPLY