Khai mạc Lễ hội Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019

0
115

Sáng ngày 6/3 (tức ngày 1/2 âm lịch), tại xã Tràng An (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc hội Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Lễ rước nước tại lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019

Lễ rước nước tại lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019

Chùa Quỳnh Lâm có tên tự là Quỳnh Lâm Tự, chùa nằm trên một ngọn đồi thuộc cánh cung Đông Triều (ở xã Tràng An, TX Đông Triều). Theo nghiên cứu văn bia trong chùa cho thấy, chùa được hình thành từ thời tiền Lý, trải qua nhiều lần trùng tu, tu sửa ở các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê. Đặc biệt, chùa được tôn tạo hoàn chỉnh vào cuối triều đại Lý – Trần (thế kỷ XIII đến giữa thế kỷ XIV) và người có công lớn trong việc tu tạo, mở mang để chùa Quỳnh Lâm trở thành một trung tâm Phật giáo lớn của cả nước và thành một giảng đường quy mô phục vụ cho việc giảng tập kinh sách Thiền Tông chính là thiền sư Pháp Loa.

Khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019

Khai mạc lễ hội chùa Quỳnh Lâm xuân Kỷ Hợi năm 2019

Không chỉ là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, trong thời kỳ chiến tranh, chùa Quỳnh Lâm còn là căn cứ kháng chiến, nằm trong Đệ tứ Chiến khu Đông Triều. Dưới sự tàn phá của chiến tranh năm 1947, chùa Quỳnh Lâm đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ còn là phế tích. Hiện nay, chùa Quỳnh Lâm đang được bảo tồn, tu bổ và tôn tạo với tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hoá nhằm góp phần trùng tu một di tích quan trọng nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Nhân dân và du khách thập phương dâng hương, tham quan vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm

Nhân dân và du khách thập phương dâng hương, tham quan vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm

Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 6-8/3/2019 gồm chương trình rước lễ của nhân dân từ trung tâm xã Tràng An vào đến chùa; lễ rước nước; nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, lễ dâng hương cầu Quốc thái dân an. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian hấp dẫn nhân dân và du khách thập phương.