Khởi công tu bổ, tôn tạo Nguyên Lăng tại Đông Triều

0
205

Sáng 8/11 (tức ngày 2 tháng 10 năm Mậu Tuất), UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo Nguyên Lăng (lăng mộ Đức vua Trần Nghệ Tông). Đây là Di tích Quốc gia đặc biệt tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo Nguyên Lăng (lăng mộ Đức vua Trần Nghệ Tông)- Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông TriềuLễ khởi công tu bổ, tôn tạo Nguyên Lăng – Di tích Quốc gia đặc biệt tại Đông Triều

Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng hay Chiêu Lăng là những tên gọi khác nhau của Lăng vua Trần Nghệ Tông, vị vua thứ 8 đời nhà Trần. Lăng tọa lạc trên một đồi thấp tại thung lũng Khe Nghệ, xóm Bãi Đá, thôn Bãi Dài, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Đức vua Trần Nghệ Tông tên huý là Trần Phủ, sinh tháng 12 năm Tân Dậu (1321), là con thứ 3 của vua Trần Minh Tông. Trước khi làm vua, ông được phong tước Cung định vương, khi Dương Nhật Lệ tiến ngôi ông đứng đầu hàng tôn thất, cầm quân tiến về Thăng Long, giành lại ngôi báu và lên làm vua năm 1370, ở ngôi 3 năm (1370- 1372), sau đó nhường ngôi cho em là Trần Kính, tức Trần Duệ Tông, làm Thái Thượng hoàng 21 năm. Ông mất ngày 15 tháng 12 năm Giáp Tuất (1394), thọ 74 tuổi, được táng tại Nguyên lăng ở An Sinh, Đông Triều.

Trải qua thời gian, cùng với những khắc nghiệt của tự nhiên và những biến đổi của lịch sử, di tích Nguyên Lăng đã bị hoang phế, nay chỉ còn lại những dấu tích

Trải qua thời gian, cùng với những khắc nghiệt của tự nhiên và những biến đổi của lịch sử, di tích Nguyên Lăng đã bị hoang phế, nay chỉ còn lại những dấu tích

Nguyên lăng là lăng cuối cùng được xây dựng ở An Sinh và Trần Nghệ Tông cũng là vị vua cuối cùng của nhà Trần được xây dựng lăng tẩm. Nguyên lăng là khu lăng có quy mô nhỏ và cấu trúc đơn giản nhất trong số lăng các vua Trần ở Đông Triều, lăng chỉ có duy nhất tòa Chính Tẩm với mặt bằng hình vuông. Trải qua thời gian, cùng với những khắc nghiệt của tự nhiên và những biến đổi của lịch sử, di tích đã bị hoang phế, nay chỉ còn lại những dấu tích.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nguyên Lăng phục vụ phát triển du lịch gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân và du khách trong, ngoài nước, ngày 01/6/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tồn, tôn tạo di tích Nguyên lăng, thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, trên tổng diện tích 19.213m2 với tổng mức đầu tư 6,9 tỷ đồng do UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư, huy động nguồn xã hội hóa với quy mô đầu tư: Tôn tạo xây mới khu vực Lăng mộ và sân hành lễ, công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.

Phối cảnh dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo di tích Nguyên Lăng

Phối cảnh dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo di tích Nguyên Lăng

Dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn quan trọng cho du lịch tâm linh của thị xã, góp phần thúc đẩy sự phát triển và quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh của khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Nguồn: www.qtv.vn

Thu Trang – Thành Hưng (Trung tâm TTVH Đông Triều)